Vải thiều Lục Ngạn nổi tiếng là một loại trái cây đặc sản, được xuất khẩu đi khắp các thị trường tiêu thụ tiềm năng trên thế giới. Trái vải là một loại quả nhiệt đới, không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Theo dõi bài viết dưới đây của Tasteofaustralia.com.vn để tìm hiểu thêm về loại quả đặc biệt này nhé!

Giới thiệu về vải thiều Lục Ngạn

Vải thiều (tên tiếng Anh là Lychee) là một loại trái cây nhiệt đới có xuất xứ từ vùng Phúc Kiến, Trung Quốc. Quả có vỏ mỏng, bề mặt sần sùi, có màu xanh lúc còn non và dần chuyển sang màu đỏ hồng lúc đã chín. Thịt quả vải có màu trắng, ăn giòn giòn, vị ngọt lịm và hương thơm rất đặc biệt.

Vải Lục Ngạn được biết đến như một loại trái cây đặc sản của Bắc Giang. Lượng tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn hằng năm khá cao. Sản lượng mỗi năm cũng trong khoảng 60.000 đến 70.000 tấn, chủ yếu xuất khẩu đi nước ngoài. Vải thiều ở đây thường có kích thước to hơn và hương vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu được.

Vải thiều Lục Ngạn khi chín có màu đỏ tươi đẹp mắt, thịt dày và mọng nước, vị ngọt thanh và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Không chỉ phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong nước mà vải thiều Lục Ngạn còn tạo tiếng vang trên thị trường quốc tế.

Vải thường được xuất khẩu sang Nhật Bản, Trung Quốc, Đông Nam Á, và một số nước Đông Âu. Vải sẽ được chế biến thành nhiều dạng như sấy khô, đóng hộp để đáp ứng nhu cầu thưởng thức quanh năm của thị trường nước ngoài.

Giá trị dinh dưỡng của vải thiều Lục Ngạn

Vải thiều Lục Ngạn là loại trái cây có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, từ lâu đã được áp dụng trong các bài thuốc đông y. Vải được xem là vị thuốc quý dùng để chữa trị nhiều bệnh. Giá trị dinh dưỡng trong vải khá cao, trung bình trong 100g vải chứa:

  • Đường: 15,2g
  • Chất béo: 0,4g
  • Chất xơ: 1,3g
  • Chất đạm: 0,8g
  • Carbs: 16,5g
  • Calo: 66g

Phần lớn lượng carbs có trong vải đến từ đường, thành phần chính tạo nên vị ngọt cho quả. Mặc dù chất xơ trong quả vải không nhiều nhưng bù lại trong vải chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Phần thịt quả là nguồn vitamin C dồi dào có chức năng chống oxy hóa cao hơn cả chanh và cam.

Ngoài ra vải cũng cung cấp các dưỡng chất như sắt, kali, mangan và polyphenol giúp quá trình lưu thông máu diễn ra tốt hơn. Quả vải cũng chứa chất flavonoid chống lại các tác nhân gây ung thư hay các bệnh thoái hóa khác. Bên cạnh đó vải thiều Lục Ngạn còn chứa nguồn vitamin B dồi dào có ích cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Những món ngon từ vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang

Bởi những công dụng tuyệt vời của loại trái cây nhiệt đới này nên đây sẽ sự lựa lý tưởng dành cho gia đình bạn. Tuy nhiên nếu đã quá nhàm chán với việc ăn quả tươi, thì sau đây Tasteofaustralia.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn những món ăn ngon, bổ dưỡng từ vải thiều.

Chè vải hạt sen

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị 500g vải thiều Lục Ngạn, 3 hoặc 4 búp sen tươi. Một ít đường phèn và 2 nhánh lá dứa.

Bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào:

  • Rửa sạch vải, lấy hạt ra và cho vào nồi nước sôi luộc trong vòng 3 phút. Vớt ra để nào thau nước đá. Hạt sen thì bỏ vỏ, bỏ tim sen và rửa sạch.
  • Tiếp đến bắc nồi nước lê luộc hạt sen. Khoang 15 – 20 phút hạt sen chín, cho đường phèn vào và nấu thêm 10 phút nữa. Sau đó vớt ra, nhồi hạt sen vào quả vải, chừa lại một ít hạt sen nhé.
  • Khi đã hoàn thành bạn cho vải và hạt sen vào nồi nước đường, cho 2 nhánh lá dứa vào nấu sôi 5 – 10 phút để các nguyên liệu ngấm được.
  • Chè chín thì để nguội rồi cho ra chén thưởng thức thôi. Có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc dùng thêm với đá lạnh. Món chè vải hạt sen thơm ngon, thanh mát giải nhiệt mùa hè chắc chắn sẽ làm gia đình bạn thích mê cho mà xem.

Kem vải

Nguyên liệu: 1kg vải Bắc Giang, 200g đường cát trắng, 500ml sữa tươi ít đường và 250ml kem tươi.

Cách thực hiện:

  • Vải bóc vỏ, bỏ hạt. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Tiếp đến cho sữa tươi và đường vào nồi đun đến khi đường tan hết thì tắt bếp. Sau đó cho tiếp kem tươi vào khuấy đều để tạo thành một hỗn hợp sánh mịn, để nguội.
  • Lấy vải trong tủ lạnh ra xay nhuyễn. Tiếp theo cho vải vào hỗn hợp lúc nãy vào xay cùng. Cho hỗn hợp ra khay, để vào ngăn đông khoảng 4 – 5 tiếng là dùng được. Kem vải thơm phức, ngọt vừa phải, béo ngậy và mát lạnh sẽ là món ăn vặt lý tưởng mùa hè.

Vải sấy

Nguyên liệu: tùy vào số lượng bạn muốn làm. Cứ 10kg vải tươi sẽ thu được khoảng 4kg vải khô.

Cách thực hiện:

  • Cắt rời quả và cắt bớt cuống. Sau đó đem rửa sạch, pha loãng nước muối và ngâm vải trong vòng 15 phút. Sau đó cho vải vào nồi và luộc khoảng 5 phút, vớt ra và để ráo nước.
  • Sau đó xếp vải đều lên mâm, đem phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời trong 10 ngày liên tục. Khi nào vỏ khô, cùi héo lại và quả chuyển sang màu nâu sẫm là đạt. Cho vải vào hộp và bảo quản thôi.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể sấy vải bằng lò sấy. Tương tự như trên, dàn đều vải lên khay sấy và cài nhiệt độ cũng như thời gian sấy thích hợp. Thường thời gian thích hợp là khoảng 1 ngày, thường xuyên kiểm tra nếu vải khô thì lấy ra. Để nguội và bảo quản trong túi hay hộp đựng kín.

Vải thiều Lục Ngạn mua ở đâu?

Hiện nay vải thiều Lục Ngạn khá dễ kiếm. Bạn có thể tìm mua loại quả này trong các hệ thống siêu thị trên toàn quốc. Giá cả siêu hạt dẻ chỉ khoảng 30 nghìn đồng một ký. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm mua trực tiếp từ các nhà vườn, hoặc các trang thương mại điện tử với dịch vụ giao hàng tận nhà cực tiện lợi và nhanh chóng.

Như bạn đã thấy vải thiều Lục Ngạn là một loại quả có giá trị dinh dưỡng rất cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Bên cạnh đó còn cực kỳ tốt cho sức khỏe, tính giải nhiệt cao thích hợp dùng cho những ngày hè oi bức. Theo dõi Tasteofaustralia.com.vn để tìm đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác về ẩm thực và du lịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *