Bò lúc lắc là món ngon từ thịt bò phổ biến và thường xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng miền nam. Tuy thịt bò không quen thuộc trong các bữa ăn gia đình hàng ngày như thịt heo và thịt gà, nhưng với thịt bò, bạn cũng có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon đặc sắc cho gia đình cùng thưởng thức. Làm bò lúc lắc chắc thịt, mềm mọng thơm ngon ngay tại nhà với công thức chế biến mà Tasteofaustralia.com.vn giới thiệu bên dưới nhé!
Bò lúc lắc là món ăn khoái khẩu của nhiều người (Ảnh: Internet)
Hướng dẫn cách làm bò lúc lắc thơm ngon nức mũi
Nguyên liệu
- Thịt bò: 500gr (chọn loại thịt thăn để bò mềm không dai).
- Hành tây: 1 củ vừa vừa hoặc ½ củ to.
- Cà chua: 2 quả.
- Ớt chuông: 1 quả xanh và 1 quả đỏ.
- Khoai tây: 3 củ.
- Xà lách.
- Tỏi: 1 củ.
- Gia vị: Dầu hào, nước tương, đường, muối tinh, hạt tiêu, dầu ăn, bơ nhạt, sốt mayonnaise.
Sơ chế nguyên liệu
Bóc vỏ tỏi, đập dập sau đó băm nhuyễn.
Ngâm xà lách trong nước muối khoảng 10 – 15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo nước.
Ớt chuông xanh, đỏ rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
Hành tây cắt sợi dày khoảng 2cm, sau đó ngâm nước.
Cà chua rửa sạch, cắt làm bốn phần, bỏ ruột, sau đó cắt từng miếng nhỏ vừa ăn.
Thịt bò rửa sạch với nước muối để khử mùi hôi, sau đó cắt thành từng khúc vuông khoảng 2cm.
Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch, thái thành từng miếng dài nhỏ, sau đó mang ngâm trong nước muối khoảng 10 – 15 phút thì vớt ra và để ráo nước.
Rất nhiều người tìm kiếm cách làm bò lúc lắc mềm, không bị dai (Ảnh: Internet)
Các bước nấu
Bước 1: Cho thịt bò vào tô rồi ướp với 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh nước tương, tỏi băm, 1/2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt tiêu. Trộn đều để thịt ngấm gia vị rồi để trong khoảng từ 25 – 30 phút.
Bước 2: Trong lúc chờ thịt bò ướp gia vị, bạn lấy một chảo lớn, đổ dầu vào và chờ cho đến khi dầu nóng thì cho khoai tây đã chuẩn bị vào chiên vàng đều các mặt, sau đó lấy ra và để ráo dầu.
Bước 3: Phi thơm tỏi băm với dầu nóng. Sau đó tiếp tục cho hành tây, ớt chuông, cà chua vào đảo ở lửa lớn cho đến khi toàn bộ chín đều thì đổ ra đĩa.
Bước 4: Bạn tiếp tục phi thơm tỏi băm với dầu nóng. Sau đó cho toàn bộ thịt bò đã ngấm gia vị vào cùng một ít hạt tiêu và tiếp tục đảo đều cho đến khi thịt bò cháy xém. Cuối cùng bạn đổ toàn bộ đĩa rau củ vào chảo và đảo cho đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện hương vị vào nhau.
Bước 5: Để tăng bộ béo ngậy cho món ăn, bạn có thể cho một ít bơ vào chảo đảo đều với thịt bò trước khi tắt bếp.
Công thức làm bò lúc lắc phô mai ngon chuẩn hương vị nhà hàng
Nguyên liệu
- Bò úc
- Ớt chuông xanh, đỏ, vàng
- Hành tây
- Hành lá
- Phô mai
- Cà chua
- Ngò rí
- Bột năng
- Bánh mì
- Chanh
- Gia vị: Dầu hào, tương ớt, tương cà, muối tiêu
Bò lúc lắc phô mai có vị béo ngậy, thơm lừng cực cuốn hút (Ảnh: Internet)
Các bước làm
Bước 1: Xắt thịt bò theo hạt lựu, cho thịt bò vào tô rồi ướp với 3 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, 1 thìa cafe tiêu, 2 thìa cafe tương cà, 1 thìa cafe tương ớt, 2 muỗng dầu ăn. Trộn đều để thịt ngấm gia vị rồi để trong khoảng từ 25 – 30 phút.
Bước 2: Cắt ớt chuông làm bốn phần, gọt vỏ khoai tây, cắt thành từng miếng nhỏ dài. Cho ớt chuông vào một chảo dầu nóng rồi đảo. Đồng thời cho khoai tây vào một chảo ngập rồi để chiên chín vàng.
Bước 3: Cho thịt bò đã ướp vào chảo dầu nóng, đảo đều cho đến khi thịt bò cháy xém. Tiếp tục cho rau củ vào chảo rồi đảo chung với thịt bò. Trong quá trình đảo thì nêm nếm xem thịt đã vừa ăn chưa, nếu chưa thì cho vào chảo một chút đường hoặc nước mắm.
Bước 4: Cho phô mai vào chảo, đảo đều với thịt bò và rau của cho đến khi dậy mùi thơm của phô mai.
Bước 5: Lấy thịt bò lúc lắc phô mai ra đĩa, rắc lên trên một chút tiêu. Khi thưởng thức thì có thể ăn kèm với bánh mì.
Ăn bò lúc lắc kèm với khoai tây chiên, bánh mì để cảm nhận trọn vẹn hương vị (Ảnh: Internet)
Lưu ý khi làm bò lúc lắc tại nhà
Để làm món bò lúc lắc thơm ngon tại nhà, bạn cần lưu ý các điều bên dưới trước và trong lúc chế biến:
- Bò lúc lắc thường sử dụng phần thịt nạc, vậy nên trước khi cắt thịt bò thành hình hạt lựu, bạn cần loại bỏ phần mỡ bò. Phần mỡ bò sẽ làm cứng thịt và mất rất nhiều thời gian để có thể làm chín.
- Nên ướp thịt bò với 1 muỗng canh bột bắp. Bột bắp sẽ giúp thịt bò không bị mất nước, nhờ vậy khi xào thịt vẫn mềm và không bị dai hay khô.
Tạm kết
Hy vọng với hai công thức làm bò lúc lắc chuẩn vị của Tasteofaustralia.com.vn, bạn đã có thể thêm vào trong thực đơn một món ăn mới thơm ngon dành cho gia đình vào dịp cuối tuần!