Cách nấu chè khúc bạch tuy có thời gian xuất hiện chưa bao lâu nếu so với các món chè truyền thống quen thuộc như chè đậu đen, chè đậu xanh,… Nếu bạn đang muốn làm một món chè thơm ngon bổ dưỡng cho bản thân và gia đình cùng thưởng thức. Đừng bỏ qua cách nấu chè khúc bạch đơn giản tại nhà mà Tasteofaustralia.com.vn giới thiệu bên dưới nhé!
Nguồn gốc chè khúc bạch
Đến tận bây giờ vẫn chưa có ai biết nguồn gốc thật sự của chè khúc bạch. Có một số người nghĩ rằng, chè khúc bạch lấy cảm hứng từ món tàu hũ của Trung Quốc. Đặc điểm chung của hai món này chính là đều có màu trắng, mềm mịn, cắn một miếng thì lập tức tan ngay trong miệng.
Trong tiếng Hán, khúc bạch có nghĩa là chè cắt thành từng khúc, giống như nguyên liệu chính làm nên món chè này vậy.
Cách nấu chè khúc bạch ngon bổ dưỡng tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Sữa tươi không đường: 500ml
- Kem sữa tươi: 500ml
- Bột rau câu dẻo loại Jelly hoặc Agar: 10g
- Đường cát trắng: 100g
- Đường phèn: 300g
- Bột trà xanh
- Trái vải tươi
- Hạnh nhân: 20g
- Nước: 1 lít
Cách nấu chè khúc bạch
Bước 1: Bạn cho đường cát trắng và bột rau câu vào trong nồi, đồng thời lần lượt đổ sữa tươi và kem sữa tươi vào một cái nồi khác. Sau đó khuấy đều hỗn hợp trong hai nồi cho đến khi tất cả các nguyên liệu hòa quyện vào nhau là được.
Bước 2: Bạn bật bếp và đun cả hai hỗn hợp trên ở lửa nhỏ cho đến khi vừa sôi tới thì tắt bếp và đổ ra khuôn. Ở bước này, nếu bạn muốn có thêm màu sắc cho bát chè khúc bạch, bạn có thể cho một chút bột trà xanh mịn đã pha với nước được lọc qua rây vào khuôn. Chú ý nên nhanh tay khuấy đều hỗn hợp trước khi hỗn hợp bị đông lại.
Bước 3: Cho vào nồi 1 lít nước, sau đó cho tiếp đường phèn vào trong, khuấy đều cho đến khi đường phèn tan trong nước thì bật bếp đun sôi nước đường phèn. Tiếp đó, bạn cho vải tươi đã bỏ hạt vào nấu chung với hỗn hợp trên. Nếu trong quá trình nấu mà đường phèn có sợi chỉ thì lưu ý vớt tất cả sợi chỉ ra là được.
Bước 4: Rang hạnh nhân trong chảo ở lửa nhỏ cho đến khi chín vàng đều.
Bước 5: Lấy khúc bạch đã đông lại, cắt thành từng khúc vừa ăn, hình dáng tùy theo sở thích của bạn.
Bước 6: Cho khúc bạch đã cắt khúc, hạnh nhân, nhãn vào trong một cái chén, sau đó rưới nước đường phèn lên trên. Bạn cũng có thể cho vào bát chè khúc bạch những loại trái cây khác tùy theo sở thích của bản thân.
Để chè khúc bạch ngon thơm, bạn có thể để bát chè khúc bạch vào trong tủ lạnh trong khoảng 30 phút để chè lạnh trước khi thưởng thức. Hoặc bạn có thể cho vào bát chè những viên đá bi, khuấy đều cho hơi lạnh của đá lan ra chén chè.
Lưu ý khi nấu chè khúc bạch tại nhà
– Nếu bạn sử dụng bột trà xanh để thêm màu cho bát chè khúc bạch, lưu ý chỉ cho một lượng ít bột để tránh chè khúc bạch bị đắng.
– Nếu bạn không sử dụng bột rau câu có sẵn, bạn có thể tự làm nước làm rau câu bằng gelatin. Thông thường, bột rau câu sẽ cứng hơn so với gelatin. Tùy vào sở thích ăn mềm hay cứng mà bạn nên lựa chọn nguyên liệu thích hợp.
– Không nên đun hỗn hợp sữa quá nóng, vì như thế sẽ làm hỗn hợp sữa khó đông.
– Bạn nên dùng đường phèn để nấu nước đường thay vì đường trắng, vì như vậy nước đường sẽ có vị ngọt dịu hơn.
– Bạn có thể làm thạch vài ngày trước khi thưởng thức vì thạch càng để lâu sẽ càng ngon, nhưng lưu ý không nên để thạch quá 4 ngày.
– Chè khúc bạch sẽ ngon hơn nếu không ăn cùng với đá, vì nước đá tan ra sẽ làm mất hương vị thuần gốc của món chè này. Bạn nên cho chè khúc bạch vào tủ lạnh để ướp lạnh trước khi thưởng thức.
Lời kết
Chè khúc bạch trở thành món ăn vặt quen thuộc khắp ba miền, và được rất đông giới trẻ Việt Nam yêu thích. Hy vọng với công thức cách nấu chè khúc bạch mà Tasteofaustralia.com.vn chia sẻ ở trên, bạn đã có thể thêm vào cẩm nang các món ăn ngon của mình một món chè mới ngon mát bổ dưỡng để nấu cho bản thân và gia đình cùng thưởng thức vào dịp cuối tuần.