Cách nấu bún cá ngừ Nha Trang vừa ngon vừa không bị tanh bạn đã biết chưa? Bún cá ngừ là một món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng biển miền Trung. Món bún với vị nước dùng đậm đà, thịt cá ngừ dai ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cùng Tasteofaustralia.com.vn vào bếp và thử nấu ngay món ăn thơm ngon, hấp dẫn này nhé!

Xem thêm: cách nấu các món ngon từ cá

Bún cá ngừ Nha Trang – tinh hoa ẩm thực miền biển

Bún cá ngừ là một món ăn thân quen, dân dã của người dân vùng biển ở các tỉnh miền Trung. Trải dài khắp các vùng miền nước mặn, món bún cá ngừ thơm ngon, bổ dưỡng dần trở thành một món ăn đặc sản bạn không thể bỏ qua khi đến thăm Bình Định, Phú Yên, Nha Trang hay Phan Rang.

Cá ngừ là một loại cá thịt đỏ, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Thịt cá chứa hàm lượng protein, vitamin A, B12 dồi dào cùng lượng đạm cao. Không chỉ vậy thịt cá dai và béo. Chính vì vậy người dân biển miền Trung thường dùng cá ngừ như một loại nguyên liệu lý tưởng để làm nên món bún thơm ngon trứ danh.

Tùy vào khẩu vị vùng miền mà mỗi nơi sẽ có cách chế biến khác nhau cho món bún cá ngừ. Có nơi sẽ chiên cá trước khi nấu, có nơi lại không cho hành tây vào nước dùng,…Mỗi cách lại tạo nên hương vị riêng cho món bún. Sau đây Tasteofaustralia.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn công thức nấu bún cá ngừ chuẩn vị Nha Trang.

Cách nấu bún cá ngừ Nha Trang thơm ngon, chuẩn bị

Nguyên liệu

Để nấu thành công món ăn này bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

  • 500g cá ngừ tươi
  • 500g bún tươi
  • 500ml nước dừa
  • ½ trái thơm
  • 3 trái cà chua
  • 1 củ hành tây
  • Hành tím, tỏi, ớt
  • Hành lá, rau ngò
  • Xà lách các loại rau ăn kèm
  • Các gia vị thông dụng: nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường, muối, bột ngọt.

Các bước nấu

Theo dõi ngay công thức sau đây để nấu được món bún cá Nha Trang đậm đà và trọn vẹn hương vị:

Sơ chế nguyên liệu

Cá ngừ sau khi mua về, rửa sạch để ráo. Sau đó cắt cá thành từng lát dày khoảng 1 – 2cm tùy sở thích. Tiếp đến ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hành tỏi băm nhuyễn và một muỗng cà phê tiêu cho dậy mùi. Thực hiện ướp cá trong vòng 30 – 45 phút cho thịt cá cứng lại và ngấm đều gia vị.

Thơm gọt vỏ, rửa sạch và cắt sạch mắt rồi thái miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch và thái múi cau. Hành tây lột vỏ, rửa sạch.

Nước dừa tươi lọc qua rây để loại bỏ cặn. Nếu mua trái dừa thì chặt vỏ lấy nước.

Hành lá, rau mùi rửa sạch và cắt khúc để trang trí.

Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Các loại rau ăn kèm nhặt sạch và rửa kỹ với nước muối. Để ráo sau đó cho ra dĩa.

Nấu nước dùng bún cá ngừ

Sau khi đã sơ chế xong hết các nguyên liệu thì bắt tay vào nấu ngay thôi nào!

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành tỏi băm.

Tiếp đến cho cà chua vào đảo. Nêm thêm ½ muỗng cà phê hạt nêm, một ít bột ngọt và 1 muỗng canh nước mắm ngon. Đảo đều và đậy nắp trong vòng 1 phút. Làm vậy để nước dùng có màu đẹp mắt hơn.

Tiếp theo cho hết phần nước dừa đã chuẩn bị vào nồi, 1 củ hành tây. Đun sôi và cho cá ngừ đã ướp vào, hạ nhỏ lửa lại. Cho thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt và ít nước mắm, để nước sôi liu riu khoảng 15 phút làm cá chín đều và ngấm gia vị vào từng thớ thịt.

Đợi đến khi nước dùng sôi, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình và đun thêm 5 phút nữa.

Cuối cùng cho phần đầu hành, ớt thái nhỏ vào nồi nước dùng, rắc thêm ít hạt tiêu xay và tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm

Bún cá ngừ thành phẩm với thịt cá không nát, dai, ngon và thấm đều gia vị. Nước dùng không có mùi tanh.

Thơm và cà chua chín vừa, không bị nát

Nước dùng có màu vàng bắt mắt, đậm đà, chua ngọt thanh đạm. Món này chỉ ngo khi dùng nóng, bạn có thể áp dụng công thức nấu bún cá ngừ cho bữa sáng hoặc trong thực đơn món ngon mỗi ngày cho cả nhà.

Thưởng thức món bún cá ngừ trứ danh

Chuẩn bị thêm chén nước mắm mặn nguyên chất, thêm ít ớt cay cay. Tiếp đó xếp bún ra tô, cho thêm cá ngừ, rắc ít hành ngò rồi chan nước dùng nóng hổi vào. Món bún cá ngừ chắc chắn sẽ khiến ai ai cũng mê đắm.

Vị nước dùng ngọt thanh từ cá tươi và nước dừa, vị chua nhẹ từ cà chua và thơm tất cả hòa quyện với nhau tạo nên thứ hương vị vô cùng hấp dẫn. Thịt cá tươi, ngọt chấm vào chén nước mắm mặn cay cay kích thích vị giác thơm ngon khó cưỡng.

Bún cá ngừ ăn cùng các loại rau sống, rau thơm, hoa chuối và rau muống bào càng tăng thêm vị ngon cho món ăn. Vậy là chỉ cần mất khoảng 30 – 45 phút bạn đã có thể tự nấu được món bún cá ngừ nổi tiếng Nha Trang siêu đơn giản cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi.

Lời kết

Như vậy qua bài viết trên chúng mình đã chia sẻ đến bạn cách nấu bún cá ngừ Nha Trang thơm ngon cũng như những mẹo vặt để cho ra thành phẩm món ăn hấp dẫn. Hãy thử làm ngay món bún ngon cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Đừng quên theo dõi trang chủ của Tasteofaustralia.com.vn để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *