Cách làm bánh cuốn thơm ngon và vô cùng đơn giản sẽ là chủ đề mà Tasteofaustralia.com.vn muốn giới thiệu đến bạn. Bánh cuốn chắc có lẽ là món ăn không còn quá xa lạ với chúng ta, một món bánh ngon miệng và hấp dẫn. Hãy thử vào bếp và trổ tài ngay để chiêu đãi cả gia đình đi nào. Học ngay cách pha bột bánh, chuẩn bị nguyên liệu và làm bánh cực chi tiết qua bài viết dưới đây.

bánh cuốn
Bánh cuốn là bữa sáng dinh dưỡng, thơm ngon (Ảnh: Internet)

Cách làm làm bánh cuốn truyền thống

Để làm món bánh cuốn nóng hổi, thơm ngon mang đến một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu

  • 500g bột gạo
  • 200g bột năng
  • 200g thịt ba chỉ băm nhuyễn
  • 100g nấm mèo (mộc nhĩ)
  • 1 lít nước lọc
  • Hành tây, rau thơm, giá, hành phi
  • Các loại gia vị cơ bản như hạt nêm, muối, nước mắm, đường
  • Nem, chả lụa ăn cùng

Tất cả các nguyên liệu trên đều dễ dàng mua ở các chợ, siêu thị cực tiện lợi. Lưu ý để món ăn thêm tròn vị, bạn nên chọn những nguyên liệu tươi ngon. Nếu đã chuẩn bị thì bắt tay vào pha bột làm bánh cuốn thôi nào.

cách làm bánh cuốn đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm
Thành phần nguyên liệu làm bánh cuốn dễ tìm mua (Ảnh: Internet)

Các bước thực hiện

Pha bột

Pha bột là công đoạn được xem là khó nhất khiến nhiều chị em e ngại khi nấu món này, là yếu tố quyết định thành phẩm có ngon hay không. Tuy nhiên trên thực tế tỷ lệ pha bột bánh cuốn không quá cầu kỳ hay đòi hỏi gì phức tạp. Sau đây Tasteofaustralia.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn một công thức pha bột bánh cực đơn giản, bất cứ ai cũng có thể làm được.

chuẩn bị bột để đổ bánh
Pha bột là công đoạn quan trọng trong khi làm bánh cuốn (Ảnh: Internet)

Đầu tiên hòa tan bột gạo với bột năng với nước (nếu có thể hãy sử dụng nước mưa, vì bánh thành phẩm sẽ mềm và bóng hơn)

  • Ngâm hỗn hợp bột qua đêm.
  • Trong lúc ngâm, khi nào thấy phần bột lắng xuống dưới thì chắt phần nước trong bên trên. Đổ thêm nước bằng lượng nước đã đổ đi, lặp đi lặp lại thao tác này khoảng 2 – 3 lần.
  • Sau đó cho vào một ít dầu ăn, ½ muỗng cafe muối và bọc lại bằng màng bọc thực phẩm.

Làm nước mắm

Nước chấm được ví như linh hồn của mỗi món ăn. Nước chấm ăn kèm sẽ làm món bánh cuốn thơm ngon và đậm vị hơn. Cùng làm theo hướng dẫn sau đây để nấu được một bát nước mắm bánh cuốn thần thánh nhé.

làm nước chấm để ăn kèm với bánh cuốn
Nước mắm giúp tạo nên mùi vị đậm đà cho món bánh cuốn nóng hổi (Ảnh: Internet)

  • Đun sôi 300ml nước lạnh.
  • Cho thêm 50g đường, 50g nước mắm.
  • Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi tan hết đường, tắt bếp để nguội.
  • Tiếp đến cho một ít tỏi băm và ớt băm tùy theo khả năng ăn cay của cả nhà. Nếu thích bạn có cho thêm ít chanh để nước chấm có vị chua ngọt dễ ăn.

Các bước đổ bánh

Bước 1: Chuẩn bị bột bánh như lúc nãy chúng mình đã hướng dẫn.

pha bột làm bánh tại nhà đơn giản
Chuẩn bị bột làm bánh cuốn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Làm nhân bánh cuốn

  • Ướp thịt băm với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 ít nước mắm và tiêu xay.
  • Nấm mèo ngâm mềm, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Hành tây rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Cho dầu vào chảo, xào thịt với một ít hành tím băm và một ít nước.
  • Đảo thịt cho tới khi không còn vón cục nữa thì cho nấm mèo vào xào cùng, rồi tiếp đến mới cho hành tây vào.

xào thịt chuẩn bị cho phần nhân bánh
Xào các nguyên liệu làm phần nhân bánh cuốn (Ảnh: Internet)

Bước 3: Chuẩn bị nồi hơi

  • Dùng một nồi thật to, sau đó dùng 1 tấm vải sô trắng gấp kín miệng nồi lại.
  • Sử dụng dây thép nhỏ, mỏng để buộc kín và căng phần vải
  • Khoét 1 lỗ nhỏ để đổ nước vào, sau đó điều chỉnh vải một lần nữa cho căng đều
  • Cho nước gần ngập vải, đợi nước sôi

Bước 4: Tráng bánh cuốn

tráng bánh lần lượt cho hết số bột đã pha
Lần lượt tráng bánh cuốn hết phần bột đã chuẩn bị (Ảnh: Internet)

  • Quét một lớp dầu ăn mỏng len tấm vải
  • Múc 1 lượng bột vừa đủ lên và tán đều, làm vài lần để định hình bánh
  • Đậy nắp nồi lại khoảng 30 giây là bánh chín.
  • Dùng một que đũa bếp bằng gỗ để lấy bánh, nhúng vào nước để chống dính
  • Cho bánh đã chín ra mâm, múc phần nhân vào và cuốn lại. Tương tự làm đến khi hết nguyên liệu.

Sau khi hoàn thành các bước, bày bánh ra dĩa. Thêm các topping như hành phi, chả lụa, giá luộc và rau thơm, chan thêm nước nước chấm và thưởng thức ngay. Bánh khi dùng nóng sẽ ngon nhất. Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể nấu cho cả gia đình một bữa sáng với món bánh cuốn ngon miệng và bổ dưỡng ngay tại nhà.

Ngoài sử dụng nồi hơi để tráng bánh, bạn có thể thử thực hiện cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính vừa đơn giản vừa tiết kiệm thời gian nếu bạn quá bận rộn. Chúc bạn thành công với công thức trên!

Cách làm bánh cuốn từ bánh tráng

Nấu nướng vốn là một công việc thiên về sáng tạo, mỗi món ăn sẽ có rất nhiều cách chế biến khác nhau cũng như những nguyên liệu thay thế. Nếu bạn quá bận không có thời gian để pha bột gạo, tráng bánh bằng tay thì công thức làm bánh cuốn từ bánh tráng sẽ là giải pháp hoàn hảo dành cho bạn.

cách làm bánh cuốn bằng bánh tráng
Bánh cuốn làm từ bánh tráng giúp tiết kiệm thời gian pha bột (Ảnh: Internet)

Không chỉ tiết kiệm thời gian mà thành phẩm bánh vừa nhai vừa ngon không thua kém gì bánh cuốn truyền thống. Dưới đây sẽ là cách làm chi tiết phiên bản làm bánh cuốn từ bánh tráng ngon tuyệt vời.

Nguyên liệu

  • 200g bánh tráng (loại cuốn nem, chả giò)
  • 100g thịt heo xay
  • 100g nấm mèo
  • Một ít hành tím băm, tỏi ớt băm
  • Nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu xay và dầu ăn
  • Hành phi, rau thơm, giá luộc và các loại chả ăn kèm.
  • Các dụng cụ như: xửng hấp, kẹp gắp, chảo chống dính,…

Các bước làm

chuẩn bị các nguyên liệu làm bánh cuốn với bánh tráng
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh cuốn từ bánh tráng (Ảnh: Internet)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm mèo ngâm mềm, rửa sạch và băm nhuyễn

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Ướp thịt băm với các gia vị, để ngấm khoảng 15 phút

Ngâm bánh tráng trong nước cho tới khi vân trên bánh biến mất

Bước 2: Làm nhân thịt

Bắt chảo dầu lên bếp, phi thơm hành tím

Cho thịt vào xào cùng một ít nước

Đảo thịt không còn vón cục thì cho nấm mèo cũng 1 ít hạt tiêu vào xào cho chín.

Bước 3: Cuốn bánh tráng

Cho miếng bánh tráng đã ngâm mềm lên mâm hoặc dĩa lớn

Cho nhân thịt xào vào và cuộn lại

Làm cho đến khi hết nhân thịt

Bước 4: Hấp bánh

Đun nồi nước sôi, quét một lớp dầu trên xửng hấp

Xếp bánh vào xửng và hấp trong vòng 15 phút cho bánh chín

Bước 5: Làm nước chấm

Pha nước chấm theo tỉ lệ 1:1:1:3 bao gồm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 nước cốt chanh/tắc và 3 muốn nước lọc.

Khuấy hỗn hợp cho hòa tan, nêm nếm lại theo khẩu vị.

Cho thêm tỏi ớt băm để tăng thêm hương vị.

thành phẩm món bánh cuốn được làm từ bánh tráng ngon mà lại đơn giản
Thành phẩm bánh cuốn làm từ bánh tráng (Ảnh: Internet)

Bánh chín bày ra dĩa và thưởng thức cùng rau, giá, các loại chả và nước chấm. Với cách làm đơn giản này bạn có thể làm bất cứ lúc nào cho gia đình thưởng thức.

Tạm kết

Hy vọng những cách làm bánh cuốnTasteofaustralia.com.vn đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công, thành phẩm mềm mịn và thơm ngon. Để học thêm nhiều công thức nấu ăn ngon tại nhà, hãy theo dõi trang chủ của chúng mình ngay tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *