Đặc sản Phú Thọ là gì? Khi đến với vùng đất đền hùng thì nên ăn gì? Đã từ lâu, ẩm thực Phú Thọ được đông đảo khách du lịch được yêu thích. Khi đến du lịch ở vùng đất của tổ tiên thiêng liêng, bạn không chỉ được tham quan các danh lam thắng cảnh mà còn được ăn những món ăn đặc sản ở đây.
Hãy cùng Tasteofaustralia.com.vn tìm hiểu xem, khi đến Phú Thọ nên ăn gì và mua gì về làm quà cho người thân và gia đình nhé.
Top 10+ món ăn đặc sản Phú Thọ nhất định phải mua về làm quà
Phú Thọ là một tỉnh ở miền Bắc Việt Nam, là nơi có nhiều món ăn đặc sản hấp dẫn. Dưới đây là danh sách top 10+ món ăn đặc sản Phú Thọ mà bạn có thể mua về làm quà:
Thịt chua
Thịt chua Phú Thọ còn được biết đến là một món rất ăn bình dị của người Mường, ở Thanh Sơn. Món ăn thường có 2 phần chính là thịt lợn và thính rang xay. Nhưng sự hấp dẫn của món ăn đó chính là bộ gia vị gia truyền chỉ ở đây mới có.
Món thịt chua Phú Thọ thường được ăn kèm với lá đinh lăng, lá ổi, lá sung (Ảnh: Internet)
Theo lời kể của các cụ ở đây, món này được tạo bảo quản thịt được lâu hơn. Lúc đó người Mường đã nghĩ ra cách muối chua thịt trong ống tre, nứa để ăn từ từ. Hiện nay, món thịt chua không chỉ là món ăn của người mường nữa mà đã trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích.
Bánh tai
Bánh tai Phú Thọ là loại bánh có lớp vỏ gạo tẻ màu trắng đục, nhân bên trong được làm bằng thịt lợn xay nhuyễn và tẩm ướp gia vị. Chiếc bánh có hình dạng đặc biệt. Bánh ngon, dẻo ngọt, béo ngậy. Người dân ở đây thường ăn sáng bằng món này, vừa ngon vừa đủ chất.
Bánh tai có vỏ mềm dai, nhân đậm vị thơm ngon (Ảnh: Internet)
Trám om cá
Trám là một loại chỉ có ở Phú Thọ, với hai loại chính là trám chua và trám đen. Thời gian mà người dân có thể thu hoạch trám thường rơi vào khoảng tháng năm tháng sau âm lịch.
Trám om cá là món ăn rất “hao cơm” trong tiết trời lạnh (Ảnh: Internet)
Điểm hấp dẫn nhất phải kể đến cách om cá ở đây. Trái với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ thì con người Phú Thọ lại rất giản dị trong đời sống. Trám om cá chính là món ăn nói lên được vẻ đẹp ở nơi đây. Chỉ từ những quả trám chua mà người dân ở đây có thể tạo ra một món ăn xuất sắc đến vậy.
Chè Phú Thọ
Nhờ thiên nhiên ở đây mà chè Phú Thọ có hương vị riêng mà không nơi nào có được. Chè Phú Thọ hiện nay đã được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới và được bạn bè quốc tế ưa chuộng. Đây là một món quà quý mà bạn có thể mua để tặng người thân khi du lịch ở đây.
Chè Phú Thọ là món quà có thể dành tặng người thân khi du lịch Phú Thọ (Ảnh: Internet)
Bánh tẻ mật
Lại là một món khác tên là bánh tẻ mật. Mùi vị đặc trưng là hương vị thanh thanh, ngọt ngọt, hòa quyện. Khi ăn món bánh này sẽ cho ta cảm giác thơm dịu, ngọt ngào như tính cách của người dân nơi đây. Vừa ăn, vừa nhâm nhi cùng tách chè thanh mát và chiêm ngưỡng núi rừng hùng vĩ ở đây thì không còn gì bằng
Bánh tẻ mật là món ăn dân dã nổi tiếng của Phú Thọ (Ảnh: Internet)
Thịt chó Việt Trì
Thịt chó Việt Trì, cũng là bảy món như bao nơi khác nhưng ở đây lại có sức hấp dẫn rất riêng bởi hương vị đậm đà và bí quyết chế biến của người dân nơi đây. Nguyên liệu của món ăn này chó nuôi gầm nhà sàn của các vùng dân tộc miền núi chứ không phải chó nuôi và cho ăn tăng trọng.
Thịt chó Việt Trì là món ngon không thể bỏ lỡ khi đến Phú Thọ (Ảnh: Internet)
Khi ăn thịt chó sẽ cho ta cảm giá rất riêng: thịt mềm, thơm mà lại không bị sẫm màu. Những món khác làm từ thịt chó cũng có mùi vị riêng. Khiến cho không phần nào của con chó bị bỏ. Nhắc đến thịt chó Việt Trì thì những người sành ăn ít nhất một lần phải trải nghiệm ở đây. Không chỉ món ăn mà không gian món ăn cũng rất thú vị.
Bưởi Đoan Hùng
Bưởi Đoan Hùng hay người xưa còn gọi là “bưởi Phủ Đoan”, là một giống bưởi rất quý, vì số lượng không có nhiều. Bưởi Đoan Hùng có hương thơm dịu mà không loại bưởi nào có được. Những tép bưởi mềm, mọng nước và có vị chua ngọt hài hòa. Đặc biệt loại bưởi có thể bảo quản đến nửa năm, mặc kệ bên ngoài ra sao thì hương vị bên trong không thay đổi.
Bưởi Đoan Hùng vùng đất tổ vỏ mỏng, múi dày, mọng nước (Ảnh: Internet)
Xáo chuối
Xáo chuối chính là món ăn mộc mạc của người dân nơi đây. Cách làm món xáo chuối rất đơn giản, điều khó nhất là phải chọn nguyên liệu cho thật ngon: chuối không quá non hay quá già, xương sườn lợn và tiết lợn phải ngon, riềng, nước tương.
Xáo chuối là món ăn đơn sơ, mộc mạc mang hương vị đậm đà (Ảnh: Internet)
Khi thưởng thức, nếu bạn muốn món xáo chuối ăn ngon thì bạn phải ăn cho nóng. Xáo chuối có mùi thơm, vị bùi, khi ăn kết hợp với hương đặc trưng của riềng thì sẽ để lại trong bạn một mùi vị khó quên.
Rau sắn
Khi nhắc đến rau sắn, đây là một món ăn không quá sang trọng hay cầu kỳ. Nhưng nó đòi hỏi người nấu phải là người biết chọn nguyên liệu chế biến. Rau sắn chế biến cùng những món ăn khác có ngon hay không thì đều dựa vào nguyên liệu và công thức gia truyền của người dân nơi đây.
Rau sắn độc đáo và hấp dẫn, không phải ai cũng từng có cơ hội thưởng thức qua (Ảnh: Internet)
Từ bao đời ở vùng đất này, món rau sắn đã đồng hành cùng mâm cơm của con người Phú Thọ. Dù có đi xa đến đâu, thì con người nơi đây cũng sẽ không quên những món ăn mà ngày bé mẹ của mình đã nấu cùng với rau sắn.
Cơm nắm lá cọ
Nếu bạn đến đây vào khoảng cuối năm, thì đừng bỏ qua món ăn cơm nắm lá cọ hấp dẫn này nhé. Cơm nắm lá cọ được làm ra từ quả cọ nếp chín và gạo nếp dẻo mà chỉ mùa này mới có. Món ăn này vừa dẻo thơm. Nó sẽ hấp dẫn cả vị giác và thị giác của bạn cho mà xem.
Cơm nắm lá cọ là đặc sản được rất nhiều du khách yêu thích (Ảnh: Internet)
Cuốn cão làng Sỏi
Nếu bạn muốn ăn cuốn cão đúng vị nhất, thì bạn phải tới Làng Sỏi Lâm Thao. Đây là món ăn đặc biệt hấp dẫn bởi nguyên liệu của nó gồm: tôm càng rim, củ kiệu luộc chín kèm trứng rán, thịt lợn ba chỉ luộc, giò lụa…
Cuốn cão là món ăn độc đáo, gây thương nhớ dù chỉ thưởng thức một lần (Ảnh: Internet)
Bạn sẽ không dùng bánh phở như những nơi khác, mà ở đây dùng lá kiệu cuốn lại và chấm với nước chấm gia truyền nơi đây.
Vịt lam Xuân Sơn
Hay còn được gọi với cái tên là món vịt nhồi lam. Vịt ở đây sẽ không nướng theo cách thông thường như ở những nơi khác. Thịt vịt sau khi được sơ chế cho hết mùi và tẩm ướp gia vị bí truyền thì sẽ được cho vào ống tre tròn và nướng chín trên than lửa đỏ. Đây là món ăn hấp dẫn bới hương bị của nó sẽ làm bạn nhớ nhung và sẽ không tìm kiếm ở bất cứ nơi nào khác.
Cách chế biến món vịt lam tương đối đặc biệt (Ảnh: Internet)
Tạm kết
Đặc sản Phú Thọ có những món gì? Khi đến với vùng đất đền hùng thì nên ăn gì? đã được chúng tôi nêu ra ở trên. Hi vọng thông tin mà đã cung cấp sẽ có ích cho chuyến du lịch của bạn. Nếu bạn muốn biết thêm đặc sản của các vùng miền khác hay các công thực nấu ăn thì đừng chần chừ mà nhấn ngay vào trang chủ của chúng tôi để xem nhé.