Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không? Cách xử lý mốc như thế nào? Và cách bảo quản thịt để tránh trường hợp bị mốc? Đây chắc hẳn là những vấn đề mà nhiều người quan tâm khi bảo quản thịt trâu gác bếp. Đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây của Tasteofaustralia.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách giải quyết thịt bị mốc cũng như giới thiệu cho bạn nhiều cách thưởng thức món thịt trâu gác bếp ngon và đúng điệu nhất.

Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không?

Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không? Đây chắc hẳn là mối lo ngại của nhiều người khi mua loại thịt trâu khô đặc sản này. Thông thường các loại thịt heo, thịt bò nếu mốc thì ăn có thể bị ngộ độc. Nhưng riêng đối với thịt trâu gác bếp thì lại khác. Vẫn có cách xử lý và ăn được.

thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không

Dấu hiệu nhận biết thịt trâu gác bếp bị mốc:

  • Thịt trâu mốc sẽ không còn mùi khói ám, mùi của các gia vị đặc trưng nữa.
  • Vị thịt không còn ngọt từ thịt trâu, vị cay của ớt và cả vị đặc biệt của mắc khén.
  • Thịt từ màu nâu đỏ đẹp mắt, chuyển sang màu đen và có các đốm trắng.

Tình trạng thịt bị mốc

Tuy nhiên cũng tùy vào tình trạng thịt, thịt trâu gác bếp khi bị mốc sẽ được chia thành 2 loại:

  • Thịt mốc nhẹ: có màu trắng ở bên ngoài, nguyên nhân có thể do quá trình bảo quản của bạn chưa đúng cách nên khiến thịt bị ẩm sinh ra hiện tượng mốc. Hoặc bỏ vào ngăn đông tủ lạnh, sau khi rã đông và để ngoài cũng gây mốc.
  • Thịt mốc nặng: thịt có màu xanh, hỏng từ bên trong ra ngoài. Lúc này thịt trâu gác bếp sẽ không còn mùi vị gì nữa, khi ăn vào sẽ rất đắng và thịt bị mục không còn ngon nữa. Vì vậy bạn không nên sử dụng nữa để tránh gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.

tình trạng thịt bị mốc

Như vậy nếu thịt mốc nhẹ bạn vẫn có thể tìm cách khắc phục và tiếp tục sử dụng. Còn đối với thịt gặp phải tình trạng mốc nặng không được ăn vì không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu ăn vào sẽ gây đau bụng, tệ hơn là ngộ độc. Bạn hãy lưu ý nhé!

Xem thêm >>> Rượu Cần Để Được Bao Lâu?

Cách xử lý thịt trâu gác bếp bị mốc

Nếu miếng thịt trâu gác bếp bị mốc trắng bên ngoài, hoàn toàn có thể dễ dàng xử lý được. Bạn chỉ cần cạo sạch lớp mốc đi, nướng lại thịt qua lửa hoặc tẩm ướp gia vị lại và đem đi hun khói. Ngoài ra bỏ vào lò vi sóng quay cho khô lại cũng là cách giải quyết mốc hiệu quả.

Tương tự cách làm này bạn có thể áp dụng cho các loại thịt lợn gác bếp, mực khô, bò khô…Thông thường thịt trâu gác bếp sẽ có hạn sử dụng 6 tháng nếu đã được hút chân không.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp để không bị mốc

Để tránh trình trạng thịt trâu gác bếp bị mốc, ngoài việc chọn mua sản phẩm ở địa chỉ uy tín và chất lượng thì cách bảo quản thịt đúng cách cũng quan trọng không kém. Sau đây Tasteofaustralia.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản thịt trâu gác bếp, giữ thịt được lâu hơn.

cách bảo quản thịt trâu gác bếp

Treo ở gác bếp

Giống như cách chế biến nguyên thủy của món này – gác bếp, đây được xem là một cách hiệu quả để giữ thịt trâu không bị mốc. Tuy nhiên chỉ trong trường hợp nhà bạn còn dùng bếp than hoa, bếp củi thôi nhé.

Gác thịt trên chạn nóc bếp, mỗi khi thổi lửa nấu ăn khói bếp sẽ bốc lên giúp bảo quản thịt hàng năm trời. Tuy nhiên hiện nay cách bảo quản này cũng không còn quá phổ biến nữa, chỉ có các hộ gia đình miền núi mới có dùng cách thức độc đáo này.

Lưu trữ trong ngăn đá tủ lạnh

Dù đã được chế biến khá khô, nhưng thịt trâu gác bếp vẫn còn giữ được độ ẩm của thịt tươi. Chính vì vậy thịt còn rất nhiều đạm và dễ phân hủy, nấm mốc. Vì vậy khi mua thịt trâu trâu gác bếp về thì hãy lưu trữ trong ngăn đá tủ lạnh.

Bởi vì thịt trâu khi mua đã được đựng trong túi hút chân không, thời gian bảo quản tối đa lên đến 6 tháng. Nếu bạn để thịt trong ngăn mát thì chỉ nên sử dụng trong khoảng 7 – 10 ngày. Cần lưu ý để tránh sử dụng thịt đã hư ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Cắt nhỏ để bảo quản

Đế tiết kiệm thời gian chế biến bạn có thể cắt nhỏ thịt ra và bảo quản. Đối với những tảng thịt trâu sấy khô, bạn tiến hành xé nhỏ ra khoảng 1 gang tay cho vào túi nhựa để sử dụng dần. Với cách làm này vừa đỡ tốn thời gian vừa giữ nguyên độ ngon và ngọt của thịt.

Tránh trường hợp mỗi lần sử dụng phải đi hấp lại, làm thịt trâu chuyển màu, mất hết vị và chất dinh dưỡng

cắt nhỏ để bảo quản

Lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh

Chia thịt trâu gác bếp nhỏ ra các túi zip, khóa miệng kỹ và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Làm vậy bạn sẽ không mất thời gian đợi rã đông, vô cùng tiện lợi. Bảo quản thịt như thế này có thể sử dụng được vài tuần, thịt vẫn đảm bảo độ ngon mà màu sắc đẹp mắt.

Hút chân không

Hút chân không là một trong những cách bảo quản thịt trâu gác bếp được ngon và nguyên chất nhất. Sau khi hút chân không bạn nên trữ trong ngăn đông tủ lạnh để dùng dần, nhiệt độ thấp sẽ làm chậm sự sinh trưởng của các loại vi khuẩn, giúp thịt trâu được sử dụng lâu hơn.

Ngoài ra nếu phải vận chuyển đi xa thì hút chân không cũng là biện pháp tối ưu nhất để giữ nguyên vẹn độ ngon của món thịt trâu sấy trứ danh.

Xem thêm >>> Nguồn Gốc Xuất Xứ Của Món Thắng Cố Tây Bắc

Phơi nắng

Đây là cách bảo quản thịt trâu đơn giản nhất. Bạn chỉ cần thịt trên mâm hoặc treo chúng lên thanh tre và phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Lưu ý phải là nắng to mới được nhé! Phơi thịt trâu khoảng 2 đợt nắng và đợi nguội, cho vào túi và đóng gói cẩn thận để sử dụng được lâu hơn.

phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời

Cách ăn thịt trâu gác bếp

Để thưởng thức món thịt trâu gác bếp thơm ngon đúng điệu nhất thì cách chế biến khá quan trọng. Có nhiều người sau khi mua về không biết nên ăn thế nào cho chuẩn, sau đây là một số cách ăn thịt trâu gác bếp phổ biến nhất.

  • Hấp cách thủy
  • Quay lò vi sóng
  • Nướng trên than hoa

Như vậy Tasteofaustralia.com.vn đã giải đáp thắc mắc của quý bạn đọc về việc thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không?. Đồng thời hướng dẫn bạn cách xử lý mốc và chế biến thịt sao cho chuẩn vị, ngon nhất. Theo dõi trang chủ của chúng tôi để khám phá thêm nhiều điều thú vị về ẩm thực Việt Nam, các mẹo nấu ăn ngon và độc đáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *