Sườn xào chua ngọt đã trở thành món ăn ẩm thực quen thuộc của người dân ba miền. Miếng sườn xào thơm vị thịt, đậm đà vị chua ngọt của các nguyên liệu và gia vị đi kèm khiến người ăn một lần là nghiện. Cùng Tasteofaustralia.com.vn học cách làm món này thơm ngon đúng điệu chiêu đãi cả nhà nhé!
1. Nguyên liệu chuẩn bị làm món sườn xào chua ngọt thơm ngon
Sườn xào chua ngọt mang đậm hương vị riêng của từng vùng và được điều chỉnh lượng nêm nếm tùy thuộc vào khẩu vị của người thưởng thức.
– 500g sườn
– 1/2 củ tỏi
– Củ hành
– 4 thìa canh mắm
– 2 thìa canh đường nâu
– 5 thìa cà phê đường
– 1 thìa canh chanh
– 1 thìa canh giấm
– 1 quả ớt tươi
– 1 quả cà chua to
2. Cách làm
2.1 Sơ chế nguyên liệu
– Rửa sạch sườn non với nước sôi cùng một chút muối để khử mùi hôi của thịt, sau đó lại rửa sạch một lần nữa với nước lạnh. Chặt sườn non thành từng miếng vừa ăn.
– Ướp sườn với hạt nêm và nước mắm trong khoảng từ 10 đến 15 phút.
– Hành củ, tỏi lột vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
– Hành lá rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ để trang trí.
2.2 Chế biến món sườn xào chua ngọt
2.2.1 Bước 1: Pha nước sốt
– Cho vào bát 5 thìa cà phê đường, 1 thìa canh giấm, tỏi, ớt, đổ tiếp nửa bát nước sôi để nguội và nước mắm rồi khuấy đều. Tùy vào khẩu vị cay của bạn mà cho lượng nhiều hay ít ớt.
– Có thể thay giấm bằng chanh hay me hoặc cà chua đều được. Trong trường hợp bạn dùng chanh thì chỉ nên cho chanh vào sau cùng, vì chanh nếu đun lâu sẽ đậm vị đắng rất khó ăn.
– Pha nước sốt chua ngọt ngon đúng vị là nước sốt phải sánh, có màu đỏ thẫm đẹp mắt. Để cho món sườn của bạn có màu sắc đẹp mắt, bạn có thể cho thêm tương ớt, tương cà hoặc cà chua.
2.2.2 Bước 2: Xào sườn
– Sau khi chần sườn qua nước sôi thì để ráo, sau đó đổ sườn vào chảo dầu nóng và đảo đều cho đến khi thịt sườn săn lại và vàng đều các mặt. Lưu ý chỉ nên chiên sườn đến khi ngã vàng. Không chiên quá lâu vì như vậy sườn sẽ khô cứng và mất đi vị ngon ngọt của thịt.
– Phi thơm hành khô với dầu. Sau đó đổ hỗn hợp nước sốt vào chảo, mở lửa nhỏ và đun cho đến khi hỗn hợp sôi đều.
– Tiếp tục cho sườn vào hỗn hợp nước sốt, sau đó đảo đều tay rồi đun cho đến khi thấy thịt sườn và nước sốt sền sệt thì tắt bếp.
3. Lưu ý khi làm món sườn xào chua ngọt
Muốn để món sườn chua ngọt ngon đậm vị đúng điệu thì thịt sườn phải mềm. Muốn cho thịt sườn ngấm vị khi xào sườn, bạn cho thêm 1 chút nước vào chảo đang sôi, tiếp tục đun ở lửa nhỏ trong khoảng 5 phút. Như vậy sườn sẽ mềm thơm ngon hơn và cũng không bị khô.
Ngoài ra, món sườn xào chua ngọt của người miền nam có hương vị và màu sắc khác biệt so với miền bắc. Nên nếu bạn là người miền nam, thay vì làm nước sốt chua ngọt thì bạn có thể dùng me chua hoặc dứa. ở phần nguyên liệu nên có thêm cà chua, ớt chuông, hành tây, dứa, dưa leo, cần tây,…
4. Trình bày món ăn đẹp mắt
Lấy thịt sườn ra đĩa, đổ lên phía trên phần nước sốt chua ngọt, sau đó rắc lên bề mặt hành tây đã cắt nhỏ dùng để trang trí sao cho đẹp mắt. Sườn xào chua ngọt được ăn kèm với cơm, mang đến vị ngọt của thịt kèm vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt ngon khó cưỡng.
5. Cách lựa thịt sườn ngon
Chọn sườn để làm món sườn xào chua ngọt thì nên chọn sườn non, có xương nhỏ, nhiều thịt. Sườn ngon nhất là sườn ngon có màu tươi, không mùi, khi ấn nhẹ sẽ có độ đàn hồi.
Sườn xào chua ngọt là món ngon ba miền mà mỗi gia đình đều đã rất quen thuộc. Hi vọng với cách làm món sườn mà Tasteofaustralia.com.vn sẽ giúp bạn có thể nấu một đĩa sườn xào thơm ngon dành cho gia đình vào các bữa cơm trong tuần.