Sườn non chay là nguyên liệu quen thuộc dùng chế biến thành rất nhiều món chay ngon. Bạn đã biết được những món chay ngon nào từ nguyên liệu này? Cùng Tasteofaustralia.com.vn điểm danh và đưa vào thực đơn gia đình mình những món ngon từ sườn chay nhé.
Sườn non chay là nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực chay (Ảnh: Internet)
Sườn non chay là gì? Được làm bằng gì?
Về hình dáng bên ngoài, sườn non chay có dạng miếng hình chữ nhật, giống như một miếng sườn bình thường. Về mùi thơm, có thơm mùi đậu nành. Khi chế biến và thưởng thức, sườn có vị dai ngọt hấp dẫn.
Là thực phẩm chay được làm từ thành phần nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như lúa mì, đậu nành, bột khoai sọ, gia vị… Do đó, nguyên liệu này rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa.
Sườn non chay bao nhiêu calo?
Sườn non chay chứa nhiều tinh bột, giàu protein tuy nhiên hàm lượng lại không cao quá mức. Trung bình cứ 100g sườn non có chứa khoảng 290 calo.
10+ cách làm sườn non chay đơn giản, ăn cơm rất ngon
Sườn non chay được dùng chế biến thành rất nhiều món ăn chay ngon miệng khác nhau. Dưới đây là tổng hợp 10+ món ngon từ loại nguyên liệu chay “quốc dân” này.
Cách làm sườn non chay chiên giòn
Nguyên liệu
- 6 miếng sườn non chay
- Chao
- Gia vị: Đường, bột ngọt, tiêu xay, nước tương, dầu ăn…
Món ăn có hương vị đậm đà cuốn hút (Ảnh: Internet)
Sơ chế
Cho sườn non vào ngâm trong âu nước khoảng 30 phút cho nở mềm, rửa sạch.
Vắt khô rồi xé sườn non thành từng miếng nhỏ.
Ướp sườn non
Pha sốt ướp theo tỷ lệ: ½ muỗng canh chao, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều.
Cho sườn vào chén nước sốt, trộn đều, ướp trong vòng 10 phút.
Chiên giòn
Bắc chảo lên bếp, 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng.
Cho sườn non chay vào chảo, đảo cho vàng đều rồi vớt ra ngoài để ráo dầu.
Cách làm sườn non chay chua ngọt
Nguyên liệu
- 6 miếng sườn non chay
- 45g me
- Gia vị: Dầu ăn, ớt bột, tương ớt, đường, hạt nêm chay, dầu điều…
Đây là món ăn cực “đưa cơm” (Ảnh: Internet)
Sơ chế nguyên liệu
Ngâm với nước lạnh trong khoảng 30 phút cho nở mềm.
Vắt mạnh tay để sườn được ráo nước rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Chiên sườn non
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn đun sôi. Cho sườn vào chiên vàng. Vớt sườn ra ngoài đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Làm nước me
Cho 7 muỗng nước lọc vào chảo, bắc lên bếp đun sôi, hạ nhỏ lửa rồi cho 45g me vào nấu trong vòng 1 phút. Dùng rây lược bỏ phần hạt, chắt lấy phần nước cốt me.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu điều vào, cho nước cốt me vào. Cho thêm ½ muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường, 1 ít ớt bột, trộn đều, rim với lửa nhỏ trong vòng 1 phút.
Rim chua ngọt
Cho sườn vào chảo nước sốt, đảo đều tay, rim với lửa nhỏ cho thấm vị rồi tắt bếp.
Cách làm sườn non chay khìa nước dừa
Nguyên liệu
- 60g sườn chay
- 250ml nước dừa tươi
- Gia vị: Nước mắm chay, đường, bột ngọt, tương ớt…
Món sườn chay thanh đạm, thơm ngon (Ảnh: Internet)
Sơ chế nguyên liệu
Ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút cho nở mềm rồi vắt sạch nước.
Chiên sườn non
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo muỗng canh dầu ăn rồi chiên sườn non vàng đều 2 mặt.
Khìa nước dừa
Bắc chảo khác lên bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn đun nóng, cho tất cả gia vị gồm 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường. ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng tương ớt, khuấy đều.
Cho nước dừa vào chảo, nấu cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
Cho vào chảo, khìa với nước dừa, cho đến khi nước cạn.
Cách làm sườn non chay chiên nước mắm
Nguyên liệu
- 2 miếng sườn non chay
- 1 nhánh sả
- 1 trái ớt
- Gia vị: Nước mắm chay, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay…
Món ăn hấp dẫn với vị giòn rụm và mềm dai (Ảnh: Internet)
Sơ chế nguyên liệu
Sườn chay ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút cho nở mềm.
Bóc lớp vỏ già bên ngoài của sả, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Nhặt bỏ cuống ớt, rửa sạch, băm nhỏ.
Ướp sườn chay
Vắt khô sườn non chay, xé thành từng thớ nhỏ.
Cho vào bát, thêm 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, trộn đều, ướp trong vòng 15 phút.
Chiên với nước mắm
Bắc chảo lên bếp, thêm 100ml dầu ăn, cho sườn non chay vào chiên vàng giòn, gắp ra đĩa.
Pha nước sốt nước mắm: 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh nước lọc, 1/3 muỗng canh bột ngọt, khuấy đều.
Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn đun nóng, rồi cho sả, ớt vào phi thơm. Cho nước sốt vào đun sôi, thêm nước mắm và 2 muỗng canh đường.
Nấu thêm khoảng 3 phút, cho sườn non chay vào chiên cho đến khi phần nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
Cách làm sườn non chay chiên nước tương
Nguyên liệu
- 100g sườn non chay
- Gia vị: Nước tương, đường, muối, dầu ăn…
Cách làm sườn non chay rim nước tương đơn giản, dễ thực hiện (Ảnh: Internet)
Sơ chế nguyên liệu
Ngâm sườn chay với nước trong vòng khoảng 30 phút cho nở mềm.
Rửa sạch rồi xé sườn non chay thành từng miếng vừa ăn.
Rim sườn non chay
Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng.
Cho sườn chảo chiên vàng đều cả 2 mặt.
Cho nước tương vào chảo, rim trong vòng khoảng 10 phút với lửa nhỏ để sườn thấm nước tương.
Cách làm sườn non chay kho thơm
Nguyên liệu
- 3 miếng sườn chay
- ½ trái thơm
- 1 nhánh hàng boa rô
- 1 trái ớt
- Gia vị: Đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm chay, nước màu, dầu ăn…
Sườn non chay kho thơm có vị chua ngọt hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Sơ chế nguyên liệu
Ngâm sườn với nước lạnh khoảng 30 phút cho nở mềm, rửa lại nhiều lần với nước.
Gọt vỏ, loại bỏ phần mắt của trái dứa. Cắt làm đôi, loại bỏ phần ruột, rồi cắt thơm thành từng miếng vừa ăn.
Cắt hành boa rô và băm nhỏ ớt.
Chiên vàng và xào thơm
Bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn, cho sườn chay vào chiên vàng đều cả 2 mặt, vớt ra cho ráo dầu.
Sử dụng lại chảo trên, cho ½ lượng hành boa rô vào phi thơm, cho thơm vào cùng với 1 muỗng cà phê đường, đảo đều trong vòng 2 phút.
Ướp sườn chay
Cho ½ phần hành boa rô còn lại, ớt băm, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm chay vào bát, trộn đều.
Cắt thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào bát gia vị, trộn đều và ướp trong vòng khoảng 20 phút.
Kho sườn chay với thơm
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun sôi, cho sườn đã ướp vào đảo đều trong vòng 2 phút.
Cho vào nồi thêm 1 chén nhỏ nước lọc, 1 muỗng cà phê nước màu, 4 muỗng canh nước mắm, đun với lửa nhỏ.
Cho đến khi nước trong nồi cạn thì cho thơm vào, thêm 1 chén nước lọc, đảo đều và nấu thêm khoảng 3 phút.
Cách làm sườn non chay xào sả ớt
Nguyên liệu
- 100g sườn non chay
- 3 tép sả
- 1 nhánh hành boa rô
- 1 trái ớt
- Gia vị: Bột nghệ, ớt bột, bột nêm hcay, dầu ăn, đường, nước mắm chay, nước tương…
Sườn chay xào sả ớt là món ăn khoái khẩu của nhiều người (Ảnh: Internet)
Sơ chế nguyên liệu
Ngâm sườn chay với nước trong khoảng 30 phút cho nở mềm, rửa sạch, vắt hết nước rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Rửa sạch hành boa rô, cắt nhỏ. Băm nhỏ ớt, đập dập rồi cắt nhỏ sả.
Chiên sườn non
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho sườn non vào chiên.
Xào với sả ớt
Bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành boa rô vào phi thơm.
Cho ½ lượng sả, ớt băm vào phi thơm, cho thêm 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột ớt vào cùng đảo đều.
Nêm thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê nước mắm chay.
Cho phần sả còn lại vào chảo đảo đều rồi cho phần sườn chay đã ngâm mềm vào đảo đều cho thấm gia vị, tắt bếp.
Cách làm sườn non chay rim me
Nguyên liệu
- 200g sườn non chay
- 50g me
- Hành boa rô, sả, ớt, mè rang
- Gia vị: Dầu ăn, đường, nước tương, tương ớt…
Sườn chay rim me chinh phục người ăn bởi hương vị hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Sơ chế nguyên liệu
Ngâm sườn chay với nước lạnh trong khoảng 30 phút cho nở mềm, rửa sạch rồi xé thành miếng nhỏ.
Rửa sạch, băm nhỏ lần lượt hành boa rô, ớt, sả.
Ngâm me với bát nước ấm, rây lấy phần nước cốt.
Rim sườn với me
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng.
Cho hành boa rô, sả, ớt vào phi thơm.
Cho nước cốt me vào, nêm thêm đường, nước tương, hạt nêm, tương ớt cho vừa ăn.
Cho sườn vào rim cho đến khi hỗn hợp nước sốt sệt lại.
Rắc thêm lên trên ít mè trắng rang để thêm bắt mắt.
Sườn non chay xào nấm
Nguyên liệu
- 180g nấm bào ngư trắng
- 3 miếng sườn non chay
- Hành boa rô, ớt
- Gia vị: Hạt nêm, đường, nước tương, tương ớt, tiêu xay, dầu ăn…
Hoàn thành cách làm sườn non chay kho nấm chỉ trong vài bước thực hiện (Ảnh: Internet)
Sơ chế nguyên liệu
Ngâm và rửa nấm bào ngư với nước muối pha loãng, xé thành miếng vừa ăn.
Ngâm sườn chay với nước trong 30 phút cho nở mềm, cắt thành miếng vừa ăn.
Cắt nhỏ hành boa rô.
Kho sườn non chay
Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng, cho sườn non chay vào chiên vàng giòn.
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu ăn, rồi cho nấm bào ngư vào xào sơ trong 3 phút, cho nấm ra bát.
Sử dụng lại nồi, thêm 1 muỗng dầu ăn, thêm hành boa rô vào phi thơm, cho 2 chén nước lọc, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 chén nước tương, 2 muỗng canh đường, trộn đều rồi đun sôi.
Khi nước sôi, cho nấm vào kho khoảng 5 phút, nêm thêm 1 muỗng canh tương ớt. Cho tiếp sườn đã chiên vào kho để thấm vị.
Cách làm sườn non chay kho quẹt
Nguyên liệu
- 2 miếng sườn non chay
- 1 trái ớt (băm nhỏ)
- 1 nhánh hành boa rô (băm nhỏ)
- Gia vị: Nước mắm chay, dầu hào chay, hạt nêm chay, bột ngọt, tiêu xay, đường, dầu ăn…
Thịt kho quẹt từ sườn non chay có vị đậm đà bắt cơm (Ảnh: Internet)
Sơ chế và chiên sườn chay
Ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút cho nở mềm, rửa sạch, vắt khô, cắt hạt lựu.
Bắc chảo lên bếp, thêm 4 muỗng canh dầu ăn, cho sườn non chay vào chiên vàng giòn khoảng 5 phút với lửa vừa, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu để ráo nước.
Pha nước sốt kho quẹt
Pha nước sốt theo tỷ lệ: 5 muỗng canh nước mắm chay, 5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê dầu hào chay, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 100ml nước lọc, khuấy đều.
Làm kho quẹt chay
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun nóng, cho hành boa rô vào phi thơm.
Cho bát nước sốt vào đun sôi trong 10 phút.
Cho sườn chay vào kho trong vòng 5 phút, nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị gia đình, rồi cho thêm tiêu xay, ớt băm.
Một số câu hỏi liên quan?
Xoay quanh về loại thực phẩm chay có rất nhiều vấn đề khiến không ít người thắc mắc. Cùng giải đáp tất tần tật những câu hỏi liên quan đến nguyên liệu này nhé.
Sườn non chay có tốt không?
- Với những thành phần nguyên liệu tạo thành hoàn toàn tự nhiên nên cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất như Vitamin A, vitamin E, vitamin K, khoáng chất Potassium, Sắt, Kẽm, Phốt pho…
Sườn non chay có lợi gì với sức khỏe?
- Là thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, giảm lượng mỡ…
Sườn non chay giá bao nhiêu?
- Trên thị trường có nhiều loại khác nhau, mức giá trung bình dao động từ 50.000 – 180.000 VNĐ/kg. Giá bán tùy thuộc vào từng thương hiệu, thành phần nguyên liệu.
Sườn non chay có nở với nước sôi không?
- Ngoài việc ngâm với nước lạnh, bạn cũng có thể ngâm với nước ấm khi sơ chế. Cách này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chế biến hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ngâm với thời gian ngắn tầm khoảng 3 phút, tránh ngâm quá lâu.
Sườn non chay có protein không?
- Chứa hàm lượng protein. Đặc biệt những loại sườn được làm từ lúa mạch thì lượng protein còn cao và tốt hơn so với các sản phẩm làm từ đậu nành.
- Sản phẩm sườn non lúa mạch chay được làm từ đạm lúa mạch nguyên chất cao cấp, có hàm lượng protein và chất xơ tốt cao hơn các sản phẩm làm từ đậu nành.
Tạm kết
Hy vọng với những thông tin giới thiệu trên, bạn đã có lời đáp cho câu hỏi sườn non chay làm gì ngon. Chúc bạn chọn được món ăn chay ngon, hợp khẩu vị và sở thích của cả gia đình từ nguyên liệu sườn non chay. Đừng quên theo dõi Tasteofaustralia.com.vn để biết thêm nhiều món ngon chiêu đãi cả nhà nhé.