Ninh Bình có đặc sản gì? Nếu một lần đi du lịch ở mảnh đất cố đô Ninh Bình, tới thăm các địa điểm thiên nhiên hùng vĩ, các di tích lịch sử mà bạn quên ăn những món ngon tại mảnh đất này thì thật là quá uổng phí. Nhớ đến vùng đất nào thì người ta sẽ nhớ những món ngon đặc sản lâu đời nổi tiếng ở đó. Ninh Bình nổi tiếng với đa dạng các loại đặc sản từ gạo, bánh, thịt núi,… mà khi thực khách thưởng thức sẽ rất khó quên. Hãy cùng Tasteofaustralia.com.vn tìm hiểu các món ngon qua bài viết sau đây nhé.
Thịt dê núi Ninh Bình
Thịt dê Ninh Bình nổi tiếng ngon và đậm vị. Có lẽ không ở đâu mà thịt dê được chế biến đa dạng các món như ở Ninh Bình. Các đầu bếp ở đây có kinh nghiệm dày dặn, khéo léo chế biến thịt dê không có mùi.
Dê ở đây được nuôi thả nên thịt rất săn chắc. Thực khách du lịch ở đây sẽ được sẽ được thưởng thức các món ăn từ thịt dê như dê hấp, dê nướng, dê xào, lẩu dê,… Trong số đó, món nhất định phải nếm thử là nem tái chanh.
Ốc núi Ninh Bình
Nếu bạn đã quá chán món ốc biển, sông, ruộng,… thì khi đến đây, bạn sẽ được ăn loại ốc trên núi. Một món ăn cực kỳ độc đáo mà hiếm nơi nào có được. Loại ốc này thường sống ở trong các hang trên núi đá vôi. Ốc này bắt rất khó khăn vì chúng chỉ ra khỏi hang từ tháng 4 đến tháng 8. Vì vậy, nếu muốn thưởng thức món này thì bạn hãy canh thời gian du lịch nhá.
Gỏi cá nhệch biển Ninh Bình
Là loại cá đặc sản ở vùng ven biển Ninh Bình – Thanh hóa. Cá thành thường được người dân ở đây chế biến thành các món ăn như khô, chiên, nấu canh nhưng chỉ có món cá nhệch mới có thể bộc lộ được mùi vị của các món ăn. Gỏi cá nhệch là món ăn đáng thử khi tới đây.
Xôi trứng kiến đá vôi
Nếu bạn nghĩ chỉ có ở Tây nguyên hay vùng núi Bắc Bộ mới có loại thực ăn này thì bạn đã nhầm. Nay ở núi đá vôi Nho Quan, thực khách cũng có thể thưởng thức món ăn này. Nghe thì nhợn nhưng thực tế đây là một món ăn ngon.
Trứng kiến được chọn là trứng kiến nâu làm tổ trên cây ở vùng núi Nho Quan. Trứng được người dân mang về nêm mếm và chế biến. Xối nếp chín thơm ăn kèm trứng kiến thì phải nói là vô cùng hấp dẫn.
Cá chuối Ninh Bình
Nếu bạn đi Ninh Bình mà không ghé qua địa danh đầm Vân Long thì thật ra đáng tiếc. Mà nếu bạn đã đến đây mà không ăn cá chuối thì xem như bạn đã chưa tới đây. Ăn và chơi là hai chuyện không thể tách rời khi đi du lịch.
Những con cá chuối to, tròn được ướp nướng nóng hổi. Thưởng thức cùng bánh tráng và nước chấm ăn kèm, phải nói là mỹ vị nhân gian.
Bún chả quạt
Bún chả ở đâu cũng có nhưng nổi tiếng ở đây là bún chả quạt là nổi tiếng nhất. Có người nói rằng, muốn ăn bún chả quạt ngon thì phải tới Ninh Bình, bởi vì rất ít nơi nào làm món bún chả ngon như vậy.
Sự độc đáo của món ăn này chính là ở phần chả, nếu bún chả HN sử dụng dạng viên được làm từ thịt ba chỉ thì Ninh bình lại ướp gia vị đậm đà và nướng bằng vỉ sắc. Chả sẽ cháy xém một tí nhưng vẫn giữ được độ ẩm của thịt và cực kỳ thơm.
Ăn kèm cùng chả quạt chính là bún khô làm thành miếng chứ không phải bún nước thường thấy. Cùng với nước chấm và đồ chua ăn kèm, món ngon ngày sẽ thách thức cả những người khó tính nhất.
Bánh đa cá rô
Cá rô là một trong những loài cá sống ở cá vùng ven đồng chiêm trũng Ninh Bình. Chính vì vậy mà ở đây, người dân đã làm ra món bánh đa cá rô vô cùng hấp dẫn.
Cá rô được lọc hết xương, nêm nếm cùng các loại gia vị. Sau đó đem đi kho sẽ có được một chiếc bánh đa thơm ngon. Người dân ở đây thường ăn bánh đa cua với rau diếp cá. VỊ ngọt từ thịt cá, thanh mát từ rau sẽ tạo ra một hương vị khiến ai cũng mê mẩn.
Canh chua cá rô
Là đặc sản đã vốn nổi tiếng từ cá rô mà vô cùng bình thường của vùng núi đá vôi ven đồng chiêm trũng ở Ninh Bình là món canh chua cá rô. Canh cá rô nấu chua ở đâu cũng có nhưng ở đây nó là đặc sản của người dân. Những con cá rô to béo phải được bắt đúng nơi ở Ninh bình thì mới ngon được.
Cá rô ở đây thường được nấu với dưa chua chứ không phải đồ chua bình thường. Món ăn có vị chua của dưa, vị ngọt béo của cá, tất cả quyện vào nhau tạo thành món ăn ngon ở nơi đây. Nếu có dịp thì bạn đừng bỏ qua món ăn này nhé.
Miến lươn
Miến lươn, mới nghe bạn sẽ tưởng đây là một món ăn bình thường ở đâu cũng có. Nhưng không phải vậy, miến lươn ở đây được nấu theo bí quyết gia truyền của người dân. Nước dùng ở đây được nấu từ xương lươn, ninh thật lâu và vớt bọt liên tục nên giữ được mùi vị đặc trưng. Khi múc ra tô, nước có màu nâu và đặc lại, nếm thử vô cùng đẹp mắt và đậm vị. Thịt lương ăn chung thì được nấu theo công thức riêng, tạo cho món ăn một mùi vị độc nhất.
Miến lươn được ăn kèm với hoa chuối cùng một số loại rau khác. Miến cũng phải là miến được tuyển chọn kỹ càng. Miến lươn bà Phấn chính là miến lươn nổi tiếng ở đây, đã được truyền qua ba đời.
Bánh trôi
Nếu bạn thích ăn ngọt thì hãy thử qua món kẹo đặc sản này của Ninh Bình. Vẫn là món ăn truyền thống nhưng ở Ninh thuận, bánh trôi được nặn từ bột gạo kết hợp với đường mật, đậu phộng và lá cúc mốc. Ăn không chỉ ngon mà còn hỗ trợ chữa bệnh.
Lá cúc mốc được hái về, sắt nhỏ và rửa sạch. Ngâm vào đường mật tầm 30p. Sau đó, cho thêm nhân bánh cùng đậu phộng giã. Bánh này không quá ngọt nhưng tỏa ra mùi hơi đặc trưng do trong quá trình luộc người ta sẽ thêm hoa bưởi. Bánh nhìn đơn giản nhưng đã làm gục ngã bao nhiêu du khách rồi đó.
Cơm cháy ruốc
Cơm cháy ở Ninh Bình không giống như cơm cháy ở các nơi khác. Phần cơm cháy dưới đáy nồi được cạo lên, sau đó phơi khô ngoài nắng và chiên ngập dầu. Ăn kèm với một loại sốt đặc biệt được làm từ thịt dê khiến bạn phải nhức cả “lách”.
Nem Yên mạc
Nhắc đến nem chua, ai cũng sẽ nghỉ nem chua thanh hóa. Nhưng nếu có dịp du khách đi qua Ninh Bình, quý khách có thể thưởng thức món nem này hoặc mua về làm quà, món này sẽ không làm bạn thất vọng.
Món nem này được con gái của quang Thượng thư thời Huế tạo ra. Nguyên liệu của món này là thịt lợn mông, thái ra tẩm ướp gia vị và gói lại bằng lá ổi để tạo đặc trưng riêng. Khi ăn nem Yên mạc, bạn hãy ăn kèm với lá xung, lá mơ để cảm nhận trọn vẹn nhất.
Ninh Bình có đặc sản gì? Các món ăn nên ăn khi đi du lịch tới Ninh Bình? Hy vọng bài viết tổng hợp các món ăn đặc sản ở Ninh Bình ở trên đã đem đến những thông tin hữu ích đối với bạn. Chúng tôi xin cảm ơn các bạn đã đọc và hẹn các bạn ở số tiếp theo.