Khâu nhục là món gì? Món thịt khâu nhục Lạng Sơn với nguyên liệu chính là thịt heo, được tẩm ướp gia vị và nhiều loại thảo mộc, chế biến vô cùng tỉ mỉ rồi đem nấu cách thủy cho đến khi chín mềm. Hương vị đặc trưng và vô cùng lạ miệng. Cùng Tasteofaustralia.com.vn tìm hiểu chi tiết hơn về món ngon từ thịt lợn của vùng biên này nhé.
Khâu nhục là gì?
Khâu nhục (năm khâu) là món ăn xuất phát từ ẩm thực Trung Hoa, được đánh vần lại theo tiếng Việt. Khâu có nghĩa là mềm rục, nhục là thịt lợn. Vì vậy chúng ta có hiểu đơn giản khâu nhục là món thịt được hấp và nấu cho đến khi chín nhừ, ăn vào mềm tan.
Khâu nhục là món ăn đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn (Ảnh: Internet)
Đây được xem là một món thịt truyền thống của người dân vùng biên giới nước ta, được ăn nhiều vào các dịp lễ, tết hay có khách quý đến nhà. Tương tự như món thịt kho tàu ở miền xuôi, khâu nhục được tẩm ướp khá cầu kỳ, kết hợp nhiều loại gia vị và được hấp cách thủy trong thời gian dài.
Nguồn gốc
Nguồn gốc món ăn này vốn là của người Quảng Đông (Trung Quốc). Đây được là món ăn dân dã và hết sức đời thường, nhưng lại vô cùng độc đáo và có ý nghĩa rất lớn đối với dân tộc Trung Hoa. Cách bài trí miếng thịt dạng quả đồi thể hiện ý chí và sự phát triển lớn mạnh trong tương lai.
Theo thời gian món ăn này dần du nhập vào Việt Nam qua sự biến tấu của đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Ngái. Cho đến ngày nay món khâu nhục đã trở thành một trong những đặc sản ở vùng biên Lạng Sơn, huyện Tiên Yên – Quảng Ninh.
Cách làm khâu nhục Lạng Sơn ngon, chuẩn vị
Khâu nhục là món ăn chinh phục người ăn nhờ hình thức bắt mắt, hương vị độc đáo, khác biệt hoàn toàn so với những món thịt heo thông thường. Không cần đến tận Lạng Sơn hay bất kỳ hàng quán nào, bạn vẫn có thể tự tay chế biến và thưởng thức món ăn ngon này tại nhà với cách làm chi tiết dưới đây.
Nguyên liệu
- 1kg thịt heo ba rọi
- 50g cải mùi xôi khô
- 2 muỗng canh rượu Thiệu Hưng
- 2 trái thảo quả
- 2 hoa hồi
- 1 muỗng cà phê hoa tiêu
- 5g trần bì
- 20g gừng tươi
- 1 muỗng cà phê bột bắp
- ½ muỗng cà phê baking soda
- 2 lít nước trà (lấy cả phần xác)
- Gia vị: Xì dầu, đường, hạt nêm, dầu màu điều, giấm, hắc xì dầu, tương ớt…
Dụng cụ
- Nĩa (hoặc xiên tre)
- Âu lớn
- Xửng hoặc tô, nồi hấp
Các bước làm
Sơ chế thịt heo và các nguyên liệu khác
Rửa sạch thịt heo, để ráo, bắc chảo lên bếp, đặt phần da của miếng thịt vào chảo để thui rụi phần lông còn sót lại. Cạo sạch phần da cháy, rửa sạch với nước. Lưu ý, nếu miếng thịt đã được làm sạch lông, có thể bỏ qua bước này.
Chà mặt da heo lên bề mặt chảo nóng để cháy trụi phần lông còn sót (Ảnh: Internet)
Gọt vỏ gừng, rửa sạch, mài mịn 15g gừng tươi, vắt lấy nước cốt, phần xác để riêng và cắt lát mỏng 5g gừng tươi còn lại.
Rang thơm hoa hồi, ngâm cải khô với nước cho nở rồi rửa sạch, vắt ráo rồi cắt nhỏ.
Luộc thịt
Cho thịt vào nồi, đổ khoảng 3 lít nước vào nồi, bắc lên bếp.
Cho thêm 1 trái thảo quả, 1 muỗng cà phê rượu Thiệu Hưng, bật lửa luộc trong vòng 15 phút.
Luộc thịt heo trong vòng 15 phút (Ảnh: Internet)
Vớt thịt ra ngoài, rửa sạch với nước, dùng giấy thấm khô phần da.
Dùng nĩa hoặc xiên tre xăm đều bề mặt phần da heo.
Pha nước sốt theo tỷ lệ: ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê baking soda, 1 muỗng cà phê giấm vào bát nhỏ, khuấy đều cho tan.
Xoa đều hỗn hợp nước sốt lên bề mặt da heo, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng để thịt ngấm gia vị.
Chiên thịt
Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho miếng thịt vào chiên.
Lưu ý khi chiên, cho phần da vào trước, khi da nổ giòn rồi lật từng mặt chiên vàng đều.
Chiên phần da vàng, nổ giòn rồi đảo mặt thịt tiếp tục chiên (Ảnh: Internet)
Ướp thịt
Cho miếng thịt đã chiên vào âu lớn, đổ vào cùng 2 lít nước trà, hoa hồi đã rang, ngâm trong vòng 4 tiếng.
Sau thời gian ngâm, lấy miếng thịt ra ngoài rửa sạch, cắt thành miếng dài và dày khoảng 1cm.
Cho thịt đã cắt thành miếng vào âu, cho thêm nước cốt gừng, 1 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng canh hắc xì dầu, trộn đều và ướp trong vòng 30 phút.
Ngâm miếng thịt heo với nước trà trong vòng 4 tiếng (Ảnh: Internet)
Xào cải
Bắc chảo lên bếp, cho vào 5 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho 1 trái thảo quả, trần bì, hoa tiêu, xác gừng vào phi thơm. Sau đó, lọc lấy dầu, loại bỏ phần xác.
Cho dầu vừa lọc vào lại chảo, bắc lên bếp, cho gừng cắt lát vào phi thơm. Cho cải khô vào chảo phi thơm.
Nêm nếm bằng 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, đảo đều cho thấm đều.
Xào cải mùi khô để làm khâu nhục (Ảnh: Internet)
Hấp cách thủy
Xếp thịt vào tô hoặc xửng, để phần da bên dưới, thịt bên trên.
Cho cải vừa xào vào lên trên, hấp cách thủy trong vòng 2 tiếng.
Hấp cách thủy khâu nhục cho thịt chín mềm nhừ (Ảnh: Internet)
Làm nước sốt
Thịt hấp cách thủy xong, lấy thịt ra ngoài, chắt lấy phần nước bên dưới.
Cho phần nước vào chảo, bắc lên bếp đun sôi.
Trong thời gian đó, cho 1 muỗng cà phê bột bắp vào bát nhỏ nước lọc khuấy đều.
Cho bát nước bột bắp vào chảo, vừa đổ vừa khuấy đều cho đến khi nước sốt sệt lại.
Trình bày và thưởng thức
Cho thịt ra đĩa, để phần da hướng lên trên, cho phần nước sốt lên.
Để ngon miệng hơn, nên thưởng thức khâu nhục với xôi, cơm nóng hoặc bánh mì.
Khâu nhục Lạng Sơn chuẩn vị có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Cách làm khâu nhục kiểu người Hoa thơm ngon, chuẩn vị
Nếu vẫn chưa có dịp thưởng thức món khâu nhục, bạn cũng có thể thử làm món này ngay tại nhà. Cùng Taste Of Australia vào bếp và thực hiện ngay cách nấu món khâu nhục người Hoa.
Nguyên liệu
- 1kg thịt ba chỉ heo tươi ngon
- 1 củ khoai môn
- 1 bó rau muối mặn (loại rau không thể thiếu khi làm khâu nhục)
- Húng lìu (một loại bột thơm dùng để tẩm ướp thịt)
- 2 muỗng cà phê ngũ vị hương
- Địa liền (một loại thảo mộc)
- Tàu Choong hay còn gọi là tương đen
- Tỏi, ớt, hạt tiêu
- Nước tương, giấm trắng, rượu trắng và một ít mật ong rừng
Các bước làm
Sơ chế thịt heo
Thịt ba chỉ sau khi mua về nên sơ chế sạch sẽ. Cạo lông, rửa sạch với nước muối và để ráo nước.
Tiếp đến cắt thịt 2 miếng to khoảng 500g.
Tẩm ướp thịt
Bắc nồi nước lên bếp, cho phần thịt vừa sơ chế vào và luộc sơ cho vừa chín tới
Sau khi luộc thịt xong, đến công đoạn tẩm ướp: tẩm đều giấm và nước tương lên thịt để thịt có màu bóng bẩy, đẹp mắt.
Tiếp đó lấy một chiếc tăm rồi xăm lên phần bì để bì có thể hấp thụ nước, mềm hơn cũng như thấm đều gia vị hơn. Lưu ý phải xăm thật kỹ nhé.
Dùng tăm hoặc nĩa xiên đều để thịt dễ thấm gia vị hơn (Ảnh: Internet)
Chiên thịt
Tẩm ướp gia vị xong đem đi quay, vừa quay vừa quét đều mật ong rừng cho bì heo có màu vàng đẹp mắt. Nếu không thể quay bạn có thể cho vào chảo mỡ chiên cho vàng hoặc sử dụng nồi chiên không dầu. Tuy nhiên quay vẫn là cách chế biến tốt nhất.
Quay miếng thịt ba chỉ vàng ươm (Ảnh: Internet)
Chế biến các nguyên liệu khác
Đối với khoai môn: bạn gọt sạch vỏ, thái miếng cỡ vừa món ăn rồi chiên với mỡ cho giòn và vớt ra để nguội.
Đối với rau muối mặn: vì rau rất mặn nên bạn cần ngâm tầm 20 phút để giảm bớt vị mặn sau đó rửa lại thật kỹ để để bụi bẩn và tạo chất. Tiếp theo băm nhỏ và trộn đều với tương đen (tàu choong), nước tương và húng lìu. Nhớ cho thêm tỏi băm dưới dĩa, rồi xếp thêm khoai môn chiên giòn.
Chiên khoai môn để làm khâu nhục (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Sau khi đã hoàn thành tất cả các công đoạn, bạn cắt thịt quay thành từng miếng có độ dày khoảng 1 – 1,5 cm rồi xếp thành hình tròn quanh dĩa khoai.
Úp thêm cái tô to lên dãi và lật lại, giữ nguyên. Cho tô thịt vào nồi, chưng cách thủy bằng bếp củi khoảng 3 – 4 giờ cho thịt chín kỹ và mềm nhừ.
Nếu không có bếp củi bạn có thể đun bằng bếp ga hay bếp từ như bình thường, căn chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu để khâu nhục được chín mềm mà không bị cháy.
Sau khi thịt và khoai đã chín nhừ sẽ có mùi thơm đặc trưng của các loại gia vị và thảo mộc. Đặc biệt là phần da phải phồng lên, phần thịt có màu nâu đỏ đẹp mắt và hấp dẫn. Miếng thịt mềm ẩm ăn vào tan ngay trong miệng, hương vị đậm đà và lạ miệng chắc chắn sẽ khiến cả gia đình thích mê.
Thành phẩm món khâu nhục mềm nhừ, tan ngay trong miệng (Ảnh: Internet)
Khâu nhục là món ăn còn tương đối xa lạ với nhiều người. So với các món từ thịt heo khác, cách làm khâu nhục có phần phức tạp và khá lạ hơn. Để không gặp bất kỳ khó khăn nào, bạn hãy theo dõi video hướng dẫn chi tiết nhé.
Một số lưu ý khi nấu món khâu nhục
Khâu nhục Lạng Sơn bán ở đâu?
Người ta có câu Tới xứ Lạng chưa ăn khâu nhục xin đừng về, vì vậy nếu có dịp đến đây bạn nhất định định không được bỏ qua món ăn đặc sản siêu nổi tiếng này. Dưới đây là một vài địa chỉ bạn có thể ghé thăm và thử món khâu nhục Lạng Sơn:
- Nhà hàng Minh Quang: 44 Ngô Quyền, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
- Chợ Đông Kinh Lạng Sơn: Phai Vệ, Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
- Nhà hàng Trung Xuân: 29 tam thanh, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
Hoặc bạn cũng có thể tìm mua khâu nhục ở các thương hiệu đặc sản vùng miền, shop bán đồ ăn online uy tín.
Cách chọn thịt heo ngon
- Chọn miếng thịt mềm, có độ đàn hồi, không có mùi hôi khác lạ.
- Thịt heo tươi có bề mặt khô, không bị nhớt, màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, không có đốm trắng hay thâm xanh bất thường.
Khâu nhục ăn với gì ngon?
- Khâu nhục ăn kèm cơm nóng, xôi hoặc bánh mì cũng đều rất ngon miệng. Khâu nhục và dưa muối chua cũng là sự kết hợp hoàn hảo khiến nhiều người say mê.
Cách bảo quản để được lâu?
- Cách bảo quản thịt khâu nhục đơn giản và hiệu quả nhất là để trong tủ lạnh. Khi sử dụng chỉ cần lấy ra hâm nóng lại là đã có thể thưởng thức. Tuy nhiên, bạn chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh tầm 1 tuần, tránh để lâu hơn sẽ làm món ăn mất đi hương vị vốn có.
Tạm kết
Bài viết trên đã giới thiệu chi tiết khâu nhục là món gì cũng như cách làm món ăn đặc sản trứ danh vùng biên ngay tại nhà. Đừng quên truy cập website của chúng tôi để tìm đọc thêm nhiều bài viết thú vị về ẩm thực, du lịch. Xin cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm theo dõi.