Hướng dẫn cách làm đậu hũ thối (đậu phụ thối) – món ngon mỗi ngày trứ danh của ẩm thực Đài Loan, siêu đơn giản và hấp dẫn tại nhà. Món đậu hũ thối không chỉ gây ấn tượng từ cái tên, mùi vị mà cách chế biến cũng khiến nhiều người thích thú. Theo dõi bài viết dưới đây của Tasteofaustralia.com.vn để khám phá ngay món ngon độc đáo này.
Giới thiệu về món đậu hũ thối Trung Hoa
Đậu hũ thối là gì?
Đậu hũ thối là món loại đậu được lên men hoàn toàn tự nhiên và có mùi khá khó ngửi. Nhưng lại được biết đến là một trong những món ăn đặc sản, dân dã người dân Trung Hoa. Nó được bày bán khắp nơi trên các con phố ở Đài Loan và Trung Quốc. Mùi vị thối khó tả nhưng khiến bao nhiêu người mê đắm.
Đậu hũ thối là món ăn trứ danh của ẩm thực Trung Quốc (Ảnh: Internet)
Nguồn gốc món ăn
Nguồn gốc của món ăn này cũng đặc biệt như tên gọi của nó vậy. Nó được ra đời trong hoàn cảnh hết sức ngẫu nhiên. Theo tương truyền rằng món ăn này xuất hiện vào thời Khang Hy đế, thuở đó có một chàng học trò nghèo tên Vương Trí Hòa. Anh chàng cứ thi mãi không đỗ, không đủ lệ phí về nhà nên đành phải ở lại kinh thành bán đậu hũ kiếm sống.
Đậu hũ thối có nguồn gốc từ Đài Bắc, Đài Loan (Ảnh; Internet)
Tuy nhiên công việc buôn bán không mấy khá khẩm, vận rủi lại nối tiếp vận rủi. Thường xuyên ế ẩm đậu hũ bị tồn đọng lại nhưng vì tiếc nên không thể bỏ đi. Vậy là anh chàng nghĩ ra cách bỏ đậu vào một cái chum rồi phủ muối lên. Vài ngày sau đậu bắt đầu lên men và có mùi rất khó ngửi, đậu chuyển dần sang màu xanh.
Tưởng chừng như mọi chuyện đã chấm dứt với anh chàng học trò nghèo. Nhưng khi nếm thử đậu hũ lại có mùi vị rất ngon, thối như vô cùng lạ miệng. Vậy là anh quyết định sẽ bán món này, mọi người đều thích mê. Từ đó món ăn này trở nên rất nổi tiếng cho đến tận ngày nay và là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Trung Hoa.
Cách làm đậu hũ thối Đài Loan thơm ngon tại nhà
Đậu hũ thối là một món ăn đặc sản của người Trung Quốc, Đài Loan và khu vực Hồng Kông. Bất cứ ai khi đến những nơi này du lịch đều tìm món ăn độc đáo này để thưởng thức. Có thể vì tò mò hoặc cũng có thể vì trót mê đắm cái hương vị khó quên của nó.
Tuy nhiên nếu chưa dịp được thử tận nơi thì vẫn có cách làm món ăn ngon này tại nhà cùng công thức siêu đơn giản. Cùng Tasteofaustralia.com.vn vào bếp và trổ tài làm thử món đậu hũ thối trứ danh nào.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món này bạn sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1kg đậu hũ trắng
- 200ml rượu 40 độ
- 100g muối
- 1 lít nước đun sôi để nguội
- 10ml dầu ăn
- Các dụng cụ làm bếp như: chảo chống chính, lọ thủy tinh, mẹt hoặc khay đựng,…
Đậu hũ thối được làm từ đậu hũ trắng (Ảnh: Internet)
Mẹo chọn đậu hũ ngon
Thành phần chính của món này chắc chắn chính là đậu hũ rồi, quyết định món đậu hũ thối có ngon không có chuẩn vị không thì khâu lựa chọn đậu phải tươi ngon. Lưu ý một số mẹo sau:
Khi mua đậu nên chọn những miếng đậu có màu trắng ngà, không nên chọn những miếng đã ngả vàng hoặc vàng vì rất có thể chứa thạch cao. Những miếng đậu ngon khi cầm khá nhẹ tay và mịn màng.
Nên chọn những miếng đậu phụ có màu trắng ngà để làm đậu hũ thối (Ảnh: Internet)
Đậu hũ tươi nguyên chất sẽ có mùi thơm đặc trưng của đậu nành, còn đậu chứa nhiều tạp chất sẽ bạn sẽ ngửi thấy thoang thoảng mùi vôi.
Cách chế biến
Sơ chế và lên men đậu hũ
Đậu hũ khi mua về rửa sạch, để ráo nước rồi cắt những miếng nhỏ hình vuông đều nhau. Tiếp đến xếp đậu lên khay hay mẹt tre đã chuẩn bị sẵn. Lót thêm ít sớm sạch hoặc khăn giấy bên dưới đậu để tạo độ ẩm.
Rửa sạch, cắt đậu phụ thành miếng vuông đều nhau (Ảnh: Internet)
Dùng màng bọc thực phẩm hoặc túi nilong lớn bọc kín mẹt đậu lại. Sau đó dùng một vật tùy ý như tấm màn hay tấm chiếu nhỏ đậy mẹt đậu lại nhằm che bớt ánh sáng. Phơi đậu trong bóng râm, phải tránh ánh sáng và kín gió, nhiệt độ khoảng từ 35 – 37 độ C. Cứ để vậy khoảng 5 ngày cho đến khi đậu lên men và có hiện tượng mốc.
Ủ đậu
Khi bề mặt đậu đã có những sợi mốc màu trắng, cho thêm 50g muối đều lên mặt đậu rồi xếp vào lọ thủy tinh.
Khi đậu hũ lên sợi mốc trắng, xếp vào lọ thủy tinh (Ảnh: Internet)
Tiếp đó hòa lẫn hỗn hợp gồm rượu, nước ấm và 50g muối còn lại sau đó rót nhẹ vào lọ thủy tinh sao cho gặp mặt đậu là được. Sau đó tiếp tục ủ ở nơi thoáng mát trong khoảng 10 ngày nữa là có thể đem ra chế biến được rồi.
Chiên giòn đậu
Món đậu hũ thối trứ danh Trung Hoa thường được chiên vàng giòn. Khi đậu đã được ủ đủ thời gian, lấy đậu ra khỏi lọ, rửa qua một lượt nước và thấm giấy cho khô. Tiếp đến đem chiên ngập dầu trong chảo nóng. Cho đến khi đậu vàng đều 2 mặt có mùi thơm là có thể ăn được rồi.
Chiên đậu hũ thối vàng giòn (Ảnh: Internet)
Miếng đậu hũ vàng giòn, có mùi thum thủm cùng vị béo ngậy vô cùng hấp dẫn. Chắc chắn sẽ khiến bạn cứ muốn ăn mãi không thôi. Đây cũng chính là điều đặc biệt của món ăn này.
Đậu hũ sẽ ngon hơn khi bạn chiên bằng mỡ thay vì dầu ăn. Ngoài ra cũng không được chiên đậu bằng dầu cũ vì sẽ làm mất đi hương vị của đậu. Chiên trên chảo chống dính để đậu không bị nát, dầu nóng mới cho đậu vào và đảo liên tục với lửa nhỏ đều.
Cách làm nước chấm ăn kèm
Nước chấm được ví như linh hồn của mỗi món ăn. Sự đặc biệt của món đậu hũ thúi không chỉ bởi mùi thối đặc trưng của nó mà còn là vì chén nước sốt thần thánh ăn kèm. Nước chấm được pha từ nước ấm, thêm tương ớt, tương đen, một ít giấm và ớt chưng giúp kích thích vị giác.
Nước chấm giúp món đậu hũ thối thêm kích thích vị giác (Ảnh: Internet)
Món đậu hũ thối chiên bên ngoài giòn tan bên trong ẩm mịn, chấm ngập trong nước chấm và ăn cùng cải muối hoặc kim chi. Thật sự đây là một món ăn thơm ngon, lạ miệng nếu đã ăn được rồi bạn sẽ cứ muốn ăn mãi không thôi.
Thưởng thức món ăn
Có rất nhiều cách để ăn đậu hũ thối nhưng cách thông dụng nhất và được đánh giá là ngon nhất đó chính là chiên giòn, ăn cùng nước chấm và dưa cải. Bên cạnh đó người dân Trung Hoa có nhiều cách ăn khác cũng ngon không kém, biến tấu đôi chút nhằm tạo nên sự khác biệt cho món ăn. Chẳng hạn như luộc, xào kho, tẩm bột ớt ăn cùng cơm nóng, nấu canh,..
Đậu hũ thối chiên thường được ăn kèm với dưa cải (Ảnh: Internet)
Tuy nhiên bạn phải tìm đến các nhà hàng truyền thống Trung Quốc mới có thể được phục vụ những món này. Còn món đậu hũ thối nổi tiếng với du khách vẫn là những viên đậu nóng hổi, giòn rụm và cực kỳ có mùi, chấm cùng nước sốt và thưởng thức ngay trên phố. Đây được biết đến như một thói quen du lịch đường phố Đài Loan, Trung Quốc.
Ngày nay với sự phổ biến của món ăn độc đáo này bạn có thể tìm mua ở các quốc gia có người Hoa sinh sống, thậm chí tại Việt Nam cũng rất nhiều hàng quán bán. Dẫu vậy nếu có dịp du lịch ở Đài Loan, Trung, Quốc, Hồng Kông thì đừng quên ăn thử món đậu hũ thối để trải nghiệm hương vị chuẩn nhất, vừa ăn vừa bịt mũi nhưng vẫn xuýt xoa khen ngon.
Một số thông tin thêm về món đậu phụ thối
Đậu hũ thối có thể thối đến mức nào?
Có vô số cách làm đậu hũ thối và dĩ nhiên chính vì vậy mà thành phẩm món đậu thối lại có nhiều độ thối khác nhau. Nếu chỉ áp dụng cách thức thông thường – ướp đậu với muối sẽ cho ra mùi hơi thum thủm, không đến mức quá khó ngửi bạn vẫn có thể dễ dàng nếm thử lần đầu tiên.
Tùy vào cách làm mà đậu hũ thối sẽ có những mức độ mùi khác nhau (Ảnh: Internet)
Thế nhưng ở các cửa hàng có truyền thống lâu đời kinh doanh đậu hũ thối, họ sẽ có cách ướp muối theo phong cách riêng biệt khiến món ăn có mùi thối không thể nào tả nổi. Dẫu vậy lại khiến mọi người thích thú, chính mùi nồng nặc đó khiến cho nhiều thực khách săn lùng và đến ăn rất đông.
Có một bí quyết làm đậu hũ thối gia truyền khiến cho món ăn có mùi thối không nơi đâu sánh bằng, chỉ cần nghe công thức thôi cũng đủ rợn người. Họ chia sẻ rằng để có món đậu hũ thối ngon thì bắt buộc phải có nước muối ngon.
Họ làm nước muối bằng cách ngâm muối cùng các loại rau cải trong vòng…2 năm cho cải úng và rã ra. Tiếp đến lọc nước rau cải và đem đi ủ cùng đậu hũ. Cứ ngâm càng lâu thì đậu hũ càng ngon và dĩ nhiên độ thối cũng không thể nào diễn tả được.
Bên cạnh đó khi đến Trung Quốc du lịch hay xem qua những bộ phim truyền hình Trung Quốc bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những miếng đậu hũ thối đen kịt. Đây chắc chắn là thử thách cực khó khăn đối với những du khách lần đầu tiên thử món ăn này.
Ăn đậu hũ thối như vậy có ảnh hưởng tới sức khỏe không?
Các chất dinh dưỡng có trong đậu hũ thối
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết món đậu hũ thối này có chứa hàm lượng vitamin B2 và B12 rất cao. Các loại dưỡng chất này giúp phòng tránh chứng lãng trí thường gặp ở người già.
Đậu hũ thối chứa hàm lượng vitamin B2 và B12 cao (Ảnh: Internet)
Bên cạnh đó lượng protein trong đậu hũ thối khá cao, chiếm khoảng 15-20%, tương đương với nhiều loại thịt. Món ăn này còn chứa hàm lượng canxi phong phú, Chưa kể protein trong đậu hũ thối sau khi lên men sẽ chuyển hóa thành các loại axit amin tốt cho cơ thể của bạn.
Chúng có tác dụng tăng cảm giác thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa được xem là một biện pháp hữu hiệu cho người gầy. Ngoài ra, theo Đông Y cổ đậu hũ thối còn có tác dụng chữa bệnh, bởi nó mang tính hàn nhưng ích khí. Vì vậy có công dụng điều hòa tỳ vị, giảm chướng bụng đầy hơi, thanh nhiệt tán huyết, giúp thải độc cho đại tràng.
Các chất có hại trong đậu hũ thối
Tuy nhiên, cái gì ăn nhiều cũng không tốt. Trong quá trình lên men, đậu hũ thối sẽ sản sinh ra các amin như methylamine, putrescine, serotonin. Các chất này giúp cho món ăn có mùi rất đặc biệt nhưng không hoàn toàn có lợi cho sức khỏe. Vì vậy vẫn chỉ ăn vừa phải.
Nên sử dụng đậu hũ thối vừa phải để không ảnh hưởng sức khỏe (Ảnh: Internet)
Tạm kết
Hy vọng bài viết trên của chúng tôi sẽ giúp bạn thành công với cách làm đậu hũ thối siêu đơn giản và thơm ngon chuẩn bị Đài Loan ngay tại nhà. Một món ăn độc đáo, bổ dưỡng tuy có phần hơi khó ăn nhưng chắc chắn sẽ làm mọi người thích thú. Theo dõi Tasteofaustralia.com.vn để tìm hiểu thêm về ẩm thực Việt Nam và thế giới nhé! Xin cảm ơn.