Các món đặc sản bến Ninh Kiều Cần Thơ chắc hẳn sẽ là một điều mà du khách không nên bỏ qua khi du lịch Cần Thơ. Được khám phá các món ăn ngon hấp dẫn của ẩm thực sông Hậu, tham quan các địa điểm nổi tiếng để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của miền Tây sông nước sẽ là những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Nếu vẫn chưa biết ăn gì chơi gì ở Cần Thơ thì theo dõi ngay bài viết sau đây của Tasteofaustralia.com.vn nhé!
1. Các món ăn đặc sản bến Ninh Kiều Cần Thơ
1.1 Lẩu cá tra trái bần
Trái bần được sử dụng nhiều trong các món ăn dân dã miền Tây. Trái bần có vị chua rất đặc biệt, khi chế biến món ăn trái bần sẽ được làm chín, bỏ hạt và chắt lấy nước cốt. Tương tự như cách nấu canh chua bằng trái me ở miền Trung hay quả sấu ở miền Bắc.
Món lẩu trái bần Cần Thơ mang một hương vị đặc biệt, thơm ngon khó cưỡng. Vị ngọt từ thịt cá tra, một chua cay cay chua chua của nước dùng khiến bạn cứ muốn ăn mãi không ngừng. Món lẩu cá tra trái bần ăn kèm bún và các loại rau.
1.2 Nem nướng Cái Răng
Nem nướng Cái Răng được làm từ thịt heo và bì heo xay nhuyễn, tẩm ướp gia vị vừa ăn rồi quét một lớp mỡ và nướng trên than hoa. Khi thưởng thức món này bạn nên ăn kèm khế chua, dứa, chuối chát và các loại rau thơm để chuẩn vị hơn. Nước chấm nem sền sệt, lạ miệng rất đáng để thử.
1.3 Bánh xèo củ hủ dừa
Về Cần Thơ không thể nào bỏ qua món bánh xèo củ hủ dừa thơm ngon, lạ miệng. Củ hũ dừa phần lõi nằm sâu bên trong thân dừa. Thái lát mỏng đem đi xào chung cùng thịt heo/ thịt vịt băm, tôm cùng giá đỗ và đậu xanh để làm nhân bánh xèo.
Chiếc bánh xèo to, mỏng và giòn rụm bên ngoài, nhân ngập tràn bên trong. Gấp miếng bánh xèo cho vào bánh tráng cùng các loại rau chấm vào chén nước mắm chua ngon thật không còn gì bằng.
1.4 Bánh cống
Món bánh cống này rất nổi tiếng ở Ninh Kiều Cần Thơ. Bánh được đúc trong những chiếc khuôn hình tròn sâu lòng, phần nhân gồm có bột đậu xanh, tôm tươi. Vánh tròn rụm thơm mùi trứng gà, ăn cùng nước mắm chua ngọt và rau diếp cá, xà lách, đọt xoài non,… giá cả lại rất rẻ.
1.5 Món lẩu vịt nấu chao
Lẩu vịt nấu chao có vị béo của chao cùng vị ngọt đậm đà của thịt vịt thả vườn. Du khách khi đến quận Ninh Kiều sẽ không thể nào bỏ qua món ăn đặc sản Cần Thơ này. Vịt được sơ chế, tẩm ướp vừa vị ăn vào không ngửi thấy mùi hôi. Vịt nấu chao được ăn kèm bún rươi, khoai môn và rau muống thì ngon hết sảy.
1.6 Mì hoành da heo
Món ăn đường phố phổ biến ở quận Ninh Kiều Cần Thơ, rất đáng để trải nghiệm đấy. Mì hoành da heo ở đây không có trứng cút và xá xíu, thay vào đó là nước dùng đặc trưng cùng các topping thơm ngon, đậm đà và đây sẽ là món ăn khuya lý tưởng nếu đói bụng vào buổi đêm đấy.
1.7 Cu đất nướng mọi
Thịt chim cu được tẩm vị cay cay rất kích thích vị giác, món ăn có mùi thơm phức khiến bạn không thể nào cưỡng lại được. Chấm một miếng thịt cu đất nướng mọi vào muối tiêu chanh hoặc muối ớt thì đúng là ngon tuyệt cú mèo. Đây là một món ngon bạn nhất định phải thử khi đến nơi đây.
1.8 Cá lóc nướng trui
Món cá lóc nướng trui không còn quá xa lạ gì trong ẩm thực miền Tây, có dịp xuôi về các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long bạn đều sẽ dễ dàng thưởng thức món ăn này. Tuy nhiên món cá nướng tại Cần Thơ lại mang một hương vị rất riêng.
Cá lóc là loại cá da trơn rất khó sơ chế, cá sau khi làm sạch đem đi nướng với rơm. Nước mắm me ăn kèm chính là linh hồn của món ăn này, chua cay mặn ngọt hòa hợp ăn cùng bún và rau rừng thật hết sảy.
1.9 Ba khía rang me
Cứ độ khoảng tháng 8 đến tháng 10 âm lịch, mùa ba khía sinh sản và phát triển vì vậy bạn sẽ được thưởng thức món gỏi ba khia trứ danh này. Hương vị của món ba khía rang me vừa ngọt thanh, chua nhẹ và có chút cay ăn rất cuốn. Đây được xem là trong những món đặc sản bạn nhất định phải thử khi đến bến Ninh Kiều – Cần Thơ.
1.10 Ốc nướng tiêu
Món ăn này không có gì quá lạ, nhưng ở Cần Thơ ốc nướng tiêu lại có hương vị rất khác. Đặc biệt là vị cay nồng của tiêu sọ. Ốc được nướng trên bếp lửa than nóng hổi, khi ăn sẽ được đặt và lớp lá chuối để giữ nóng lâu hơn.
Ốc nướng giữ nguyên vị ngọt tự nhiên, ăn vào rất thơm, thịt ốc vừa giòn tươi húp thêm một xíu nước ốc cũng rất tuyệt.
1.11 Lẩu rắn miền Tây
Nghe có vẻ khá lạ, nhưng đây được xem là một trong những món ăn độc đáo của người dân miền Tây đấy. Thịt rắn được làm sạch và tẩm ướp gia vị, đem nấu cùng các loại thuốc bắc tạo nên độ ngọt tự nhiên cho nước dùng. Món lẩu rắn miền tây bổ dưỡng, thơm ngon ăn cùng rau mồng tơi rất tốt cho sức khỏe, giúp thanh nhiệt cơ thể.
1.12 Bánh mì nem nướng
Nếu buổi sáng ở Ninh Kiều – Cần Thơ không biết ăn gì thì bánh mì nem nướng là một sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Nem nướng được tẩm ướp cùng các gia vị đặc trưng miền Tây rồi nướng trên bếp lửa than hồng, chan thêm nước sốt đậm đà cùng các loại rau dưa.
2. Một số món đặc sản của Cần Thơ
Bên cạnh những món ngon nổi tiếng kể trên, ẩm thực Cần Thơ cũng rất đa dạng và phong phú từ món ngọt đến món mặn. Nhanh tay lưu lại các món sau đây để thử ngay khi có dịp du lịch đến Cần Thơ nhé!
- Bánh tét lá cẩm
- Bánh tằm bì với nước cốt dừa
- Cá kèo nướng
- Bánh đúc mặn
- Cơm cháy kho quẹt
- Khô cá lóc Cần Thơ
- Chuối nếp nướng
- Bún riêu tôm
- Nước mía Mỹ Tho
- Ốc hạt dẻ đặc sản Cần Thơ
- Lẩu mắm
- Hủ tiếu khô Sa Đéc
- Bánh tráng Thuận Hưng – Đặc sản Thốt Nốt, Cần Thơ
3. Các loại trái cây đặc sản bến Ninh Kiều Cần Thơ
3.1 Cacao Mười Cương
Món đặc sản được nhiều du khách lựa chọn mua về làm quà chính là ca cao Mười Cương nổi tiếng. Bạn có thể trực tiếp tham quan vườn và hái ca cao, được nghe chủ vườn kể về những công đoạn làm ca cao rất thú vị. Thậm chí còn được trực tiếp trải nghiệm làm ca cao ngay tại vườn.
3.2 Dâu Hạ Châu
Dâu Hạ Châu là một loại trái cây đặc sản ở Phong Điền, Cần Thơ. Hằng năm cứ vào tháng 4 âm lịch là dâu lại bắt đầu chín rộ, từng chùm dâu vàng ươm nặng trĩu, có chùm lên đến 3kg. Ngoài thưởng thức dâu, mua về làm quà thì du khách cũng có thể chọn vườn dâu làm địa điểm check-in chụp ảnh rất lý tưởng đấy.
3.3 Mít không hạt Ba Láng
Nói đến trái cây đặc sản Cần Thơ không thể nào không nhắc đến mít không hạt Ba Láng. Đây là giống mít lạ, chẳng hạn như chín không thơm, ruột đặc, không có mủ và đặc biệt xơ hay múi đều ăn được.
Loại mít này rất thích hợp mua về làm quà, đi đường xa không lo bị hỏng, bảo quản trong tủ lạnh 1 tháng vẫn còn tươi như mới cắt. Múi mít mềm, vị ngọt thanh, xơ mít cũng có hậu ngọt như múi.
3.4 Xoài cát Hòa Lộc
Xoài cát Hòa Lộc thuộc nhóm nông sản chủ lực của tỉnh Cần Thơ. Như vậy cũng đủ hiểu loại xoài này nổi tiếng và thơm ngon đến nhường nào. Xoài khi chín ngọt lịm, thơm nức mũi và có kích thước khá to. Thịt xoài vàng ươm, dày và đặc biệt không có xơ như các loại xoài khác.
3.5 Trái cây tươi ở chợ nổi Cái Răng
Khu chợ nổi nổi tiếng đồng bằng sông Cửu Long, nơi thuyền bè khắp nơi đổ về giao thương và buôn bán. Hầu như bạn có thể tìm mua bất kỳ loại trái cây nào ở chợ, nào là ổi, xoài, cóc cho đến sầu riêng, vú sữa, mận….
Chợ hoạt động nhộn nghiệp từ 5h đến 9h sáng mỗi ngày, nếu muốn mua trái cây về làm quà hãy tranh thủ đi sớm để chọn được loại tươi ngon nhé.
4. Bến Ninh Kiều Cần Thơ có gì chơi?
Sau khi ăn uống no nê thì bạn sẽ rất đau đầu khi phải tìm chỗ chơi và tham quan. Tham khảo những địa điểm nổi tiếng sau đây để có dịp đến check – in sống ảo ngay nào!
- Công viên bến Ninh Kiều Cần Thơ
- Cầu tình yêu Cần Thơ
- Chùa Ông
- Chợ đêm bến Ninh Kiều ( hoạt động từ 16h – 24h mỗi ngày)
- Chợ nổi Cái Răng
- Các vườn trái cây
- Lò kẹo dừa truyền thống
- Lò làm hủ tiếu
- Vườn ca cao Mười Cương
- Thiền viện trúc lâm Phương Nam
- Vườn cò Bằng Lăng
Bài viết trên đã giới thiệu đến quý bạn đọc những món ăn đặc sản bến Ninh Kiều Cần Thơ nhất định phải thử khi đến đây. Cùng với đó là những địa điểm vui chơi nổi tiếng. Hy vọng đây sẽ là cuốn cẩm nang hữu ích cho bạn khi du lịch Cần Thơ. Theo dõi Tasteofaustralia.com.vn để tìm hiểu thêm nhiều đặc sản vùng miền nhé.