Cánh gà chiên nước mắm sẽ giúp đổi vị trong bữa ăn của bạn với thịt gà dai mềm kết hợp với mùi thơm của nước mắm. Món này rất được các chị em nội trợ ưa thích với công thức làm đơn giản. Giúp thay đổi khẩu vị cho mọi người trong gia đình. Hãy cùng Làm gà chiên nước mắm đơn giản nhanh chóng với công thức mà Tasteofaustralia.com.vn hướng dẫn bên dưới nhé!
Hướng dẫn cách làm gà chiên nước mắm truyền thống
Nguyên liệu
- Cánh gà: 500g
- Đường trắng
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi: ½ củ
- Gia vị: Dầu ăn, tiêu, hạt nêm, nước mắm
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch gà với muối để khử mùi hôi của thịt gà. Chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn rồi luộc chín sơ gà trong ít phút, như thế khi chiên gà thì gà sẽ dễ chín đều cả bên ngoài và bên trong.
Rửa sạch tỏi rồi băm nhuyễn.
Cách làm gà chiên nước mắm truyền thống
Bước 1: Bạn có thể ướp cánh gà với một ít hạt nêm và bột ngọt rồi trộn đều để cánh gà tròn vị, nhưng lưu ý chỉ nên cho một ít gia vị để tránh thịt gà bị mặn khi chiên với nước mắt. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu sợ món cánh gà mặn.
Bước 2: Cho lần lượt từng miếng gà vào chảo dầu nóng, thường xuyên lật lại mặt gà để cánh gà chín đều hai mặt. Chiên cho đến khi cánh gà vàng ruộm là được.
Bước 3: Lấy cánh gà ra khỏi chảo, cho tỏi vào phi thơm với chảo dầu nóng.
Bước 4: Pha nước mắm chiên cánh gà: cho 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh đường vào chén rồi, khuấy đều cho đến khi tan. Nếu ăn cay, bạn có thể cắt ớt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào chén.
Bước 5: Đổ dầu ra chén, chỉ chừa lại một ít rồi cho hành tím băm vào chảo phi thơm, tiếp theo cho gà và tỏi đã phi thơm vào xào cùng. Sau đó đổ chén nước sốt vào đảo đều trong khoảng 3-4 phút thì tắt bếp.
Hướng dẫn cách làm cánh gà chiên nước mắm hành tây
Nguyên liệu
- Cánh gà: 4 cánh
- Hành tây: ½ củ
- Ớt: 1 trái
- Nước mắm
- Tương ớt
- Đường trắng: 200g
- Tỏi: 1 củ
- Bột chiên giòn
- Gia vị: muối, tiêu, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch hành tây và ớt. Hành tây cắt thành sợi nhỏ, ớt cắt khoanh nhỏ.
Rửa sạch cánh gà với muối để khử mùi hôi.
Rửa sạch tỏi rồi băm nhuyễn.
Làm cánh gà chiên nước mắm hành tây
Bước 1: Ướp cánh gà với 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, dầu ăn. Trộn đều cho gà thấm gia vị. Trước khi chiên thì cho thêm ½ muỗng canh bột chiên rồi đảo đều.
Bước 2: Lần lượt cho cánh gà vào ngập trong chảo dầu nóng. Chiên cho đến khi hai mặt cánh gà vàng rụm thì vớt ra, để ráo dầu.
Bước 3: Lấy một chiếc chảo khác rồi cho tỏi vào phi cho thơm với dầu nóng, cho thêm 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường và 4 muỗng canh nước mắm khuấy đều cho tan rồi cho ớt cắt sẵn vào.
Bước 4: Cho cánh gà vào chảo, đảo đều để rim với xốt ở trên ở lửa vừa. Đến khi gà thấm gia vị thì cho hành tây vào rồi để lửa nhỏ, tiếp tục đảo đều tay một lúc rồi tắt bếp.
Chọn thịt gà ngon như thế nào?
Nên chọn mua gà ta để thịt săn chắc, nhiều thịt ít mỡ. Tốt nhất là nên mua gà nguyên con khi còn sống. Nếu không có thời gian làm thịt thì bạn cũng có thể mua thịt gà đã được làm sẵn, nhưng nên chọn thịt gà có da vàng, còn mới và không còn mùi hôi.
Không nên mua cánh có phần thịt quá dày vì như thế khi ăn thịt sẽ bị bở.
Những lưu ý khi làm gà chiên nước mắm
Để thịt nhanh thấm gia vị, bạn có thể cứ lên phần cánh 2 – 3 đường.
Nên thêm chút tỏi và ớt vào chảo trước khi tắt bếp để món cánh gà thêm thơm ngon.
Nên luộc sơ thịt gà để khi chiên thịt gà sẽ chín đều cả bên trong và bên ngoài.
Tạm kết
Cánh gà chiên nước mắm đang trở thành món ăn yêu thích của mọi nhà bởi vị đậm đà, thơm ngon của nó. Với công thức làm cánh gà chiên nước mắm ở trên của Tasteofaustralia.com.vn, hi vọng bạn sẽ có thể thêm một món ăn ngon nữa vào thực đơn hằng ngày cho bản thân và gia đình.