Rất nhiều người mong muốn có được cách ướp thịt nướng ngon để có thể tự tay chế biến tại nhà chiêu đãi người thân. Hãy cùng Tasteofaustralia.com.vn bỏ túi ngay 2 cách ướp thịt đang “thịnh hành” hiện nay để có cơ hội trải nghiệm hương vị thịt nướng ngon đúng chuẩn nhà hàng ngay tại nhà nhé.
Ướp thịt nướng là công đoạn quan trọng quyết định đến hương vị thành phẩm (Ảnh: Internet)
Bạn muốn tổ chức tiệc tại nhà vừa để chiêu đãi mọi người món thịt nướng nóng hổi, thơm ngon vừa có thể tâm sự, trò chuyện cùng người thân, bạn bè. Thế nhưng, bạn chưa biết bí quyết kết hợp các loại gia vị ướp để có được thành phẩm thơm ngon hấp dẫn. Với 2 cách ướp thịt truyền thống và cách ướp thịt nướng BBQ dưới đây, chắc chắn bạn sẽ thực hiện được điều đó. Nếu là “fan cứng” của món thịt nướng, bạn hãy nhanh tay chuẩn bị sổ tay để ghi chép lại những tuyệt chiêu dưới đây nhé.
11+ cách ướp thịt heo nướng ngon
Cách 1: ướp thịt heo nướng theo kiểu truyền thống
Nguyên liệu
- 500g thịt lợn (loại thịt vai)
- Hành tím, tỏi, hành tím, vừng trắng (đã rang)
- Gia vị: Mật ong, hạt nêm, đường, nước mắm, tương ớt, xì dầu, dầu hào, muối, tiêu xay, ớt tươi, sa tế, dầu ăn…
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn bóc vỏ tỏi, đập dập rồi băm nhỏ để trong bát. Nhặt bỏ gốc rễ, phần lá úa vàng của hành lá, rửa sạch với nước rồi cắt thành khúc ngắn vừa ăn.
Đập dập rồi băm nhuyễn tỏi (Ảnh: Internet)
Tiếp theo, bạn chà xát muối lên miếng thịt lợn, rửa lại nhiều lần với nước để khử sạch mùi tanh, tiến hành cắt thịt thành lát vừa ăn. Nếu nướng bằng xiên, bạn cắt thịt thành miếng vuông to khoảng bằng 2 ngón tay và có độ dày khoảng 0.5cm. Còn nếu nướng trực tiếp trên bếp, bạn chỉ cần cắt thịt theo miếng dài 5-10cm và mỏng khoảng 0.5cm.
Chà xát muối rồi rửa miếng thịt heo lại với nước để sạch mùi tanh (Ảnh: Internet)
Ướp thịt nướng kiểu truyền thống
Công thức ướp thịt nướng: Cho thịt heo đã cắt vào trong âu lớn, cho thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng hành băm nhỏ, 1 muỗng tỏi băm nhỏ, ½ muỗng cà phê tiêu xay.
Trộn hỗn hợp gia vị ướp thịt (Ảnh: Internet)
Dùng đũa hoặc trực tiếp dùng tay (đeo găng tay) trộn đều thịt và gia vị và để yên trong vòng khoảng 2 tiếng để thịt ngấm đều gia vị là đã hoàn thành cách ướp thịt ba chỉ nướng ngon ngay tại nhà theo kiểu truyền thống.
Cách ướp thịt xiên nướng ngon là ướp thịt khoảng 2 tiếng (Ảnh: Internet)
Cách 2: ướp thịt heo nướng theo kiểu BBQ
Nguyên liệu
- 500g thịt heo vai
- 500g thịt ba chỉ
- 1 củ hành tím
- 1 củ tỏi khô
- 3 cây hành lá
- 1 nhánh gừng
- 1 muỗng bột bắp
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn, tương ớt, dầu hào, mật ong.
Sơ chế nguyên liệu
Bóc vỏ hành, tỏi, rửa sạch, băm nhuyễn. Sau đó, bạn gọt lớp vỏ ngoài của gừng, rửa sạch và băm nhuyễn.
Dùng gừng để tạo mùi thơm cho món thịt nướng (Ảnh: Internet)
Cho 1 muỗng bột bắp vào trong bát, thêm 50ml nước, khuấy cho đều. Cho 3 muỗng đường nâu vào trong bát nhỏ, thêm 50ml nước trộn đều.
Hòa bột bắp với nước (Ảnh: Internet)
Chà xát muối lên bề mặt miếng thịt ba chỉ rồi rửa lại với nước, để ráo, cắt thành miếng có kích thước lớn và dày khoảng 0.5cm.
Rửa sạch, cắt thịt heo thành lát dài (Ảnh: Internet)
Ướp thịt heo nướng theo kiểu BBQ
Ướp thịt nướng BBQ theo công thức: 2 muỗng nước tương, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng dầu mè, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng gừng băm nhuyễn, 1 muỗng tỏi băm nhỏ, đường nâu trộn đều trong nồi.
Trộn các loại gia vị để ướp thịt thật đều với nhau (Ảnh: Internet)
Bắc nồi gia vị vừa trộn lên bếp đun với lửa vừa, khuấy đều, nước sôi thì điều chỉnh lửa nhỏ. Lúc này, bạn khuấy đều chén bột bắp rồi cho từ từ vào nồi. Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp trong nồi sánh đặc thì bắt bếp.
Bắc hỗn hợp gia vị lên bếp đun với lửa vừa (Ảnh: Internet)
Khi hỗn hợp trên nguội hoàn toàn, bạn cho thịt heo vừa cắt lát cho vào nồi, trộn đều và ướp khoảng 3-4 tiếng là hoàn tất cách ướp thịt heo nướng
Ướp thịt ba chỉ nướng trong vòng khoảng 3-4 tiếng (Ảnh: Internet)
Sau thời gian ướp, bạn đặt miếng thịt nướng trực tiếp trên bếp than hoa và canh cho chín đều cả 2 mặt là đã có thể thưởng thức.
Nướng thịt chín đều rồi thưởng thức (Ảnh: Internet)
Tham khảo thêm một số cách ướp thịt nướng ngon – mềm khác:
Cách 3: ướp thịt nướng với sa tế
Thực hiện cách ướp thịt nướng với sa tế, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm nước mắm, tiêu xay, sa tế, hành khô, hành lá, thịt ba chỉ cắt lát. Cách thực hiện: Bạn cho 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng sa tế, ½ muỗng tiêu xay, 1 củ hành khô băm, 2 cây hành lá cắt khúc vào trong âu, trộn đều. Sau đó, bạn cho 500g thịt ba chỉ vào trong âu gia vị, trộn đều và để vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng. Sau khoảng thời gian này, thịt đã thấm gia vị đậm đà, bạn có thể đem ra nướng, thưởng thức và cảm nhận.
Ướp thịt nướng ngon với sa tế tạo nên thành phẩm có hương vị thơm ngon đậm đà (Ảnh: Internet)
Cách 4: ướp thịt ba chỉ nướng với riềng mẻ
Bạn cho riềng đã xay nhuyễn, 1 muỗng mắm tôm, 1 muỗng bột nghệ, 1 muỗng mẻ, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng hạt nêm, 1 củ hành tím băm nhỏ vào trong âu, trộn đều. Lúc này, bạn cho thịt heo đã sơ chế và cắt thành lát cho vào trong âu gia vị, trộn đều. Bí quyết của cách ướp thịt nướng ngon như ngoài hàng là bạn nên ướp thịt khoảng 3 tiếng. Sau khi thịt thấm đều gia vị, bạn cho thịt lên vỉ và nướng chín đều các mặt.
Ướp thịt heo với riềng mẻ trong vòng 3 tiếng trước khi nướng (Ảnh: Internet)
Cách 5: ướp thịt ba chỉ nướng chao
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm 3 viên chao trắng, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, dầu ăn, 2 muỗng tỏi băm và 500g thịt. Đầu tiên, bạn cho tất cả các nguyên liệu gia vị vào âu, tán đều. Sau đó, cho thịt ba chỉ vào âu gia vị, trộn đều và để yên trong vòng khoảng 3-4 tiếng. Lúc này, bạn cho thịt ba chỉ đã ướp lên bếp than hoa để nướng chín và thưởng thức kèm một số loại rau sống. Bạn cũng có thể áp dụng công thức này để làm cách ướp thịt bò nướng chao.
Thịt ba chỉ nướng chao cuốn hút người ăn bởi hương vị thơm ngon (Ảnh: Internet)
Cách 6: thịt heo nướng muối ớt
Bạn trộn các gia vị gồm ½ muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 trái ớt (băm nhuyễn), 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng dầu điều và ½ muỗng rượu trắng trong âu lớn. Tiếp tục cho thêm thịt heo đã chuẩn bị vào âu, trộn đều và ướp khoảng 3-4 tiếng. Bạn xếp thịt lên vỉ nướng, khi thịt khô bạn quét thêm phần nước xốt gia vị ướp lên trên miếng thịt và tiếp tục nướng cho đến khi chín.
Sở hữu bí quyết ướp thịt nướng ngon với muối ớt, bạn sẽ tạo nên thành phẩm cuốn hút người ăn (Ảnh: Internet)
Cách 7: ướp sả
Cho 1 quả ớt sừng (băm nhỏ), 2 củ hành tím (băm nhỏ), 1 cây sả (băm nhỏ), ½ muỗng ớt bột, 1 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng tiêu xay, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường vào âu lớn, trộn đều. Tiếp theo, bạn cho thịt heo vào âu gia vị, trộn đều và ướp trong vòng khoảng 3-4 tiếng. Cuối cùng, bạn xếp thịt lên vỉ nướng trên bếp than hoa và thưởng thức. Đây được xem là cách ướp thịt nướng than hoa đơn giản và phổ biến được nhiều người áp dụng hiện nay.
Thịt ba chỉ ướp sả là món ăn yêu thích của nhiều người (Ảnh: Internet)
Cách 8: thịt heo nướng mật ong
Bạn cũng có thể áp dụng cách tẩm ướp thịt ba chỉ nướng bằng mật ong. Trộn xốt ướp thịt heo nướng gồm có 1 muỗng mật ong, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng nước mắm, 1 củ tỏi, 1 củ hành (bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn), 1 muỗng hạt nêm, ít tiêu xay. Cho thịt heo đã được rửa sạch và cắt miếng vừa ăn ướp với xốt trong vòng 3-4 tiếng. Sau đó, bạn xếp thịt lên vỉ, quét thêm lớp mật ong rồi tiến hành nướng.
Thịt heo nướng mật ong có màu sắc bắt mắt cuốn hút người ăn (Ảnh: Internet)
Cách 9: thịt heo nướng giả cầy
Để thực hiện cách ướp gia vị thịt nướng giả cầy, bạn cần có 2 muỗng mẻ, 1 củ hành tím đã băm nhuyễn, 1 muỗng giấm, ít mè trắng, ½ muỗng cà phê bột nghệ cùng các gia vị đường, muối, mắm tôm, dầu ăn, hạt nêm, xác riềng (đã vắt bỏ phần nước cốt) và 1 ít nước lọc, trộn đều. Cho thịt heo vào hỗn hợp xốt trên, ướp trong vòng 3-4 tiếng để đảm bảo thịt ngấm đều gia vị.
Thịt heo nướng giả cầy đem lại trải nghiệm thú vị cho người ăn (Ảnh: Internet)
Cách 10: ướp thịt nướng với mè kiểu truyền thống
Nguyên liệu
- 1 kg thịt heo vai (có mỡ) loại ngon
- 100 gam mè trắng
- Tiêu + đường + bột ngọt
- 6 tép tỏi + dầu ăn + xì dầu + nước mắm ngon + nước màu + 6 tép hành lá + 6 muỗng súp coca + dầu mè
- Bún hoặc bánh hỏi để ăn kèm
- Rau giá, xà lách + đậu phộng + 100 gam hành tím bào
Cách ướp thịt nướng mè truyền thống đơn giản, dễ thực hiện (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Thịt: rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa lại với nước rồi để ráo, thái thật mỏng có bảng dài 6 cm * 6 cm, Dùng búa dần sơ từng miếng thịt để thịt mềm hơn.
Tỏi: đập dập, bóc vỏ, bằm nhuyễn.
Rau thơm, giá, xà lách: rửa sạch
Hành tím: phi vàng
Hành lá: cắt rễ rửa sạch.
Cách ướp thịt heo theo kiểu truyền thống
Bạn cho thịt heo vào tô lớn, ướp 2 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê muối + 3 muỗng súp đường + 2 muỗng cà phê bột ngọt + 2 muỗng súp xì dầu + tỏi bằm + 2 muỗng súp nước mắm ngon + 4 muỗng súp nước màu + coca + 1 muỗng cà phê dầu mè.
Ướp theo cách truyền thống giúp thịt nướng chín mềm, đậm đà hương vị (Ảnh: Internet)
Làm nước màu: 3 muỗng súp dầu + 2 muỗng súp đường, thắng trên bếp cho đến khi đường ngả màu, tắt bếp để nguội cho vào 5 muỗng nước sôi để nguội, mở lửa lại, đảo đều cho đến khi tất cả đều ngả màu vàng. Tắt bếp nhắc nước màu xuống.
Hành lá: lấy phần lá xanh xắt nhuyễn, cho ½ muỗng cà phê muối, ½ chén dầu thắng nóng cho vào hành lá trộn đều.
Tất cả trộn đều lên rồi ướp trong khoảng 1 tiếng cho thấm gia vị, bạn đừng quên đeo bao tay vào để chế biến cho thịt ngon và sạch hơn nhé!
Chế biến
Lửa than vừa, xếp thịt lên vỉ nướng, thịt chín vàng, lấy ra. Hãy ăn thịt heo nướng cùng với cơm tấm hoặc bún thịt nướng để tăng thêm phần hấp dẫn.
Trình bày
Xếp thịt ra dĩa, rắc hành phi, đậu phộng rang, mè lên thịt. Kèm thêm bún, rau thơm, xà lách và nước mắm (nước mắm tỏi ớt rất hợp cho khẩu phần ăn của Gia đình Việt chúng ta).
Lưu ý: Bạn cần chọn nguyên liệu tươi ngon, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Không nên ướp thịt quá lâu. Nướng thịt vàng chín tới đừng để cháy nhé, thêm vài chai bia để cho bữa ăn vui thêm nha.
Cách 11: ướp nướng thịt với nồi chiên không dầu
Đây là chi tiết cách làm gia vị ướp nướng thịt với nồi chiên không dầu:
Nguyên liệu
- 2 thìa cà phê nước mắm
- 1 thìa cà phê bột ngọt
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê tiêu
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa cà phê gừng băm
- 1 thìa cà phê dầu mè
- 1 thìa cà phê dầu hào
- 1 thìa cà phê rượu trắng
Cách làm
Cho tất cả các nguyên liệu vào bát con, trộn đều với nhau.
Sau đó, cho gia vị vừa pha vào ướp với thịt. Thịt có thể là thịt ba chỉ, thăn hoặc nạc dăm. Ướp ít nhất 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Lưu ý: có thể bổ sung thêm 1-2 thìa cà phê hạt nêm để tăng thêm độ đậm đà cho gia vị.
Sau khi ướp xong, cho thịt vào nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 25-30 phút tùy độ dày của thịt.
Dùng gia vị này để ướp, thịt nướng sẽ thơm ngon và mềm hơn. Chúc bạn thành công!
Cách ướp thịt nướng cực ngon cho các loại thịt bò
Nguyên liệu
- 600g thịt bò ( thịt vai hoặc ba chỉ)
- Sả bằm
- Tỏi băm
- Tiêu + muối + mật ong (đường) + dầu ăn + dầu mè + xì dầu
- Rau thơm, hành lá, bánh tráng, bún.
Ướp thịt bò nướng thơm mềm là mong muốn của không ít người (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò: Rửa sạch, để ráo, thái mỏng, dùng dao đập dập.
Ướp thịt: 2 thìa cà phê tiêu xay + 2 thìa cà phê dầu mè + 2 thìa cà phê xì dầu + 2 thìa cà phê dầu ăn + 1 thìa xúp mật ong + 5 cây xả đập dập bào nhỏ + tỏi băm (ướp từ 30p-45p).
Hành lá thái nhuyễn, cho 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng xúp dầu phi nóng.
Chế biến
Cho vỉ lên lửa than, đợi than hồng, gắp từng miếng lên vỉ nướng, thịt bò chín vàng- thơm ngon thì lấy ra.
Trình bày
Xếp ra dĩa và rắc hành phi lên, dùng nóng ăn ngay với rau thơm và bún tùy thích. Chấm cùng mắm nêm sẽ ngon hơn.
Lưu ý: Bạn cần chọn các thớ thịt tươi đỏ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Không nên ướp thịt quá lâu. Nướng thịt vàng chín tới ăn sẽ mềm mà không bị dai.
Ướp thịt nướng tại nhà thơm ngon như ngoài hàng (Ảnh: Internet)
Một số loại nước xốt – chấm đi kèm thịt heo nướng
Xốt me cay chua ngọt
Xốt me cay chua ngọt là loại xốt chấm quen thuộc với món thịt heo nướng. Để chế biến loại xốt này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: me, đường, nước mắm, ớt, tương cà, nước lọc.
Xốt me cay chua ngọt được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)
Muối rang dầu mè
Với 2 nguyên liệu đơn giản và quen thuộc là muối trắng và dầu mè là bạn có thể chế biến muối rang dầu mè dùng để chấm thịt nướng.
Xốt kiểu Hàn
Sự kết hợp của các loại gia vị nước tương (xì dầu), đường nâu, gừng, tỏi (băm nhuyễn), mật ong, dầu vừng, bột bắp, rượu mirin và ít nước lọc tạo nên xốt kiểu Hàn chấm thịt nướng ngon đậm đà, hấp dẫn.
Xốt ăn đồ nướng kiểu Hàn có hương vị đặc trưng (Ảnh: Internet)
Xốt cà chua
Với các nguyên liệu quen thuộc gồm cà chua, tiêu xay, muối, đường, hành, tỏi băm nhỏ, bạn đã có thể chế biến xốt cà chua ăn kèm với thịt nướng.
Xốt cà chua mật ong
Kết hợp các nguyên liệu mật ong, mù tạt, giấm táo, bơ (đã đun tan chảy), nước xốt cà, đậu phộng tạo nên loại xốt chấm đồ nướng hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích là xốt cà chua mật ong.
Xốt cà chua mật ong được ăn kèm với thịt nướng (Ảnh: Internet)
Xốt bơ trứng
Xốt bơ trứng cũng là loại xốt chấm đồ nướng được dùng phổ biến hiện nay. Bạn chỉ cần sử dụng một số nguyên liệu quen thuộc để chế biến như lòng đỏ trứng gà, tiêu xay, bơ lạt, giấm, hẹ, ngò xay nhuyễn.
Một số lưu ý quan trọng để có món thịt nướng ngon làm siêu lòng người ăn
Đây là một số lưu ý quan trọng để có món thịt nướng ngon:
- Chọn phần thịt tươi, không bị dập nát hoặc có mùi lạ. Thịt thăn, thịt nội, thịt vai… là những phần thịt thích hợp để nướng.
- Ướp thịt với gia vị khoảng 30 phút trước khi nướng để thịt thấm đều gia vị. Có thể sử dụng tỏi, sả băm, tiêu, đường, dầu olive, chanh…để ướp.
- Dùng than hoa hoặc than củi là tốt nhất để nướng thịt vì nó mang lại hương vị đặc trưng, đậm đà vị ngọt.
- Đặt vỉ nướng cách than khoảng 20-25cm để thịt chín đều, tránh bị cháy.
- Luôn luôn lật mặt thịt khi nướng, từ 3-4 lần, để thịt chín đều cả hai mặt.
- Nên để nhiệt độ than vừa phải, không quá cao để tránh bị cháy bên ngoài nhưng chưa chín bên trong.
- Để ý thịt chín tới đâu thì gắp ra ngay để giữ độ mềm và ngon của thịt. Không nên để thịt quá chín trên vỉ sẽ bị khô cứng.
Những lưu ý trên sẽ giúp món thịt nướng của bạn thơm ngon và hấp dẫn hơn. Chúc bạn thành công!
Cách chọn thịt ngon?
Khi chế biến món nướng, các bạn nên cân nhắc lựa chọn phần thịt ba rọi. Đây là phần thịt có cả mỡ và nạc xen kẽ. Vì vậy, khi nướng thịt sẽ không bị khô đồng thời bạn sẽ không cảm thấy bị ngán khi ăn.
Thịt nướng ăn kèm với gì?
Khi ăn thịt nướng, bạn có thể chuẩn bị thêm và ăn kèm với một số loại rau sống như xà lách xoăn, xà lách mầm, diếp cá, rau mùi, húng quế, bạc hà, rau cải cay, cải mèo… Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chuẩn bị một số nguyên liệu rau củ nướng kèm như cà tím thái miếng nhỏ, ớt chuông, đậu đũa, hành tây, nấm kim châm, đậu bắp, bắp ngọt, khoai lang… Hoặc bạn cũng có thể ăn kèm thịt nướng với đồ ngâm chua, kim chi.
Mua gia vị ướp thịt nướng ở đâu?
Đây được xem là thắc mắc chung của rất nhiều người. Bạn có thể mua các gia vị làm xốt ướp hoặc nước ướp thịt nướng tại các chợ, cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thịt trên khắp toàn quốc. Đồng thời, để có món thịt nướng ngon, bạn cần chú ý tìm hiểu kỹ lưỡng thịt nướng ướp với gia vị gì để chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ. Bên cạnh đó, bạn cần lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon.
Tạm kết
Ngoài ăn kèm thịt heo nướng, bạn còn có thể chế biến các loại xốt chấm trên để ăn kèm với các loại thịt nướng khác. Hi vọng, thông qua bài viết trên của chúng tôi đã giúp các bạn bỏ túi thêm nhiều cách ướp thịt nướng ngon để có thể trổ tài chế biến tại nhà chiêu đãi bạn bè, người thân.
Chúc các bạn chế biến thành công.