Cách nấu lẩu mắm thơm ngon với mùi thơm đặc trưng cùng sự kết hợp của các loại nguyên liệu tươi ngon mang đến một món ăn hấp dẫn vô cùng. Món lẩu dân dã miền Tây với sự cân bằng trong mùi vị, hội tụ đủ hương sắc thể hiện sự phong phú của nền ẩm thực miền sông nước. Theo dõi bài viết của Tasteofaustralia.com.vn để khám phá cách làm lẩu mắm thơm ngon, bổ dưỡng.
Lẩu mắm – nét đẹp ẩm thực miền Tây sông nước
Lẩu mắm cá linh hay cá sặc là một món ngon mỗi ngày, đặc sản trong nền ẩm thực phong phú của miền Tây Nam Bộ. Với hương vị đậm đà, mùi thơm đặc trưng hòa quyện cùng các loại nguyên liệu dân dã tạo nên một món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
Lẩu mắm cá linh đậm chất miền Tây (Ảnh: Internet)
Một nồi lẩu mắm đầy ắp thức ăn như cá, tôm, mực, thịt và rau củ tươi ngon sẽ làm cho bạn không thể nào cưỡng lại được. Tinh hoa ẩm thực miền Tây được thể hiện qua nồi lẩu nghi ngút khói với hàng tá nguyên liệu vô cùng phong phú và đa dạng. Còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay vào bếp thôi nào.
Cách nấu lẩu mắm ngon chuẩn vị người miền tây
Nguyên liệu
- 300g cá basa/ cá lóc/ cá tra đều được
- 300 thịt ba chỉ heo
- 300g tôm thẻ
- 200g mực ống
- 300g thịt quay da giòn
- Mắm cá linh/ mắm cá sặc
- 100g chả cá thác lác
- 100g thịt heo xay
- 500ml nước dừa tươi
- 500g bún tươi
- ½ trái thơm
- 2 trái cà tím
- Tỏi, ớt, hành tím băm nhuyễn
- 10 trái ớt sừng
- 3 nhánh sả
- 3 muỗng canh dầu màu điều
- Các gia vị cơ bản: hạt nêm, bột ngọt, đường phèn
- Một số loại rau ăn kèm
Để nấu thành công lẩu mắm thì việc chọn mua nguyên liệu rất quan trọng. Hải sản nên chọn loại tươi sống, có mùi hương của biển chứ không phải mùi tanh nồng khó chịu. Thịt ba chỉ nên chọn thịt có màu đỏ hồng, tỷ lệ nạc mỡ cân bằng nhìn đẹp mắt, khi sờ vào có độ đàn hồi tốt.
Nguyên liệu tươi ngon góp phần tạo nên hương vị hấp dẫn của món lẩu mắm (Ảnh: Internet)
Ngoài ra việc chọn mua mắm – nguyên liệu chính và là linh hồn của lẩu mắm trứ danh miền Tây sông nước. Bạn nên chọn mắm của những thương hiệu an toàn, uy tín, được đóng gói kỹ lưỡng và có nguồn gốc, hạn sử dụng rõ ràng.
Các bước nấu lẩu
Sơ chế nguyên liệu
Cá basa/ cá lóc mua về làm kỹ, rửa sạch và để ráo. Sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn. Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ lưng. Mực rửa sạch cắt khúc.
Rửa sạch cá, cắt thành lát vừa ăn (Ảnh: Internet)
Rửa sạch ba chỉ heo với nước muối. Để ráo nước và cắt miếng vừa ăn.
Sơ chế rau củ và rửa thật kỹ: bông súng và lục bình tây cắt khúc vừa ăn, rau muống bào sợi, rau nhút, bông điên điển cũng rửa sạch. Cà tím chẻ đôi rồi cắt thành khúc vừa ăn, độ dày lý tưởng khoảng 2 – 3cm. Cắt lát thơm, hành và tỏi băm nhuyễn.
Sả đập dập, băm nhuyễn phần gốc và cắt khúc phần lá.
Sơ chế các loại hải sản
Bắc nồi nước lên bếp. Cho vào 3 củ hành tím đập dập vào, đợi nước sôi thả cá và hải sản vào luộc sơ qua cho thịt săn lại khi nấu sẽ không bị nát. Lưu ý giữ lại phần nước luộc để làm nước lẩu nhé.
Trụng hải sản với nước sôi để thịt săn lại (Ảnh: Internet)
Làm ớt nhồi chả cá thác lác
Cho chả cá thác lác vào tô, dùng chày hoặc muỗng quết để tăng độ dai cho chả cá. Tiếp đến cho thịt xay vào, tiếp tục giã cho đến khi hỗn hợp không còn dính vào chày. Nêm nếm thêm gia vị, hành lá cắt nhỏ, hành tím băm nhuyễn và trộn đều.
Ớt sừng để nguyên cuốn, xẻ dọc quả ớt, móc bỏ hạt rồi nhồi nhân vào. Sau đó đêm chả ớt hấp chín khoảng 5 phút rồi chiên vàng để chả được thơm hơn.
Nấu nước lẩu mắm
Đầu tiên cho 0,5 lít nước lạnh và 500ml nước dừa đã chuẩn bị và phần mắm cá vào nồi nước để đun sôi. Khuấy đều cho đến khi nước mắm rã ra, tắt bếp và lọc lại mắm qua rây để loại bỏ phần xương cá. Tiếp đến cho phần nước mắm vào nồi nước luộc hải sản bên trên.
Lọc lấy nước mắm cá để nấu lẩu (Ảnh: Internet)
Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu màu điều và phi thơm hỗn hợp tỏi, ớt, hành và sả băm nhuyễn. Cho ba chỉ heo vào xào chung, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và đảo đều cho đến khi thịt săn lại.
Tiếp theo đổ hỗn hợp nước mắm và nước luộc vừa này vào nồi. Vặn lửa lớn cho nước sôi thì cho thơm và sả đập dập vào. Cho 2 muỗng đường phèn để nước lẩu có vị ngọt thanh. Sau đó cho tiếp phần cà tím vào, đợi 2 – 3 phút thì tắt bếp.
Sơ chế các loại rau ăn lẩu
Người miền Tây có thể ăn kèm lẩu mắm bằng bất cứ loại rau nào có sẵn trong vườn nhà hay tiện tay hái được trong lúc đi bắt cá, bắt cua. Các loại rau quen thuộc, bình dị nhưng lại mang đậm hương vị của quê hương xứ sở.
Chuẩn bị các loại rau ăn kèm với lẩu mắm (Ảnh: Internet)
Cách nấu lẩu mắm sẽ ngon hơn khi thưởng thức cùng các loại rau như: bông điên điển, lục bình, rau muống ao, bông súng, rau đắng,… tùy theo sở thích và khẩu vị của từng gia đình để lựa chọn cho phù hợp. Bạn có thể linh hoạt kết hợp thêm hoa chuối, cải đắng,..cũng rất hợp đấy.
Trình bày
Sau khi đã hoàn tất phần nước dùng và chuẩn bị xong phần rau thì bày biện thức ăn ra thôi nào. Cho nước dùng vào phần nước lẩu, cắt thêm vài lát ớt cay cay để trang trí. Xếp hải sản, cá, thịt heo quay, chả cá thác lác, và rau các các đĩa lớn.
Dọn lẩu mắm lên bàn chuẩn bị thưởng thức (Ảnh: Internet)
Khi ăn thả lần lượt từng loại topping vào, lẩu ăn kèm bún tươi và rau. Đừng quên chuẩn bị thêm chén nước mắm ớt, hay nước me chua ngọt để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé!
Thưởng thức món lẩu
Vào những ngày trời mưa rả rích được quay quần bên gia đình và thưởng thức lẩu mắm miền Tây thơm ngon đặc biệt. Vị nước lẩu đậm đà, thơm mùi mắm cá đặc trưng cùng cá, tôm, mực giòn, ngọt chấm cùng nước chấm càng làm bùng thêm hương vị cho món lẩu trứ danh.
Thưởng thức lẩu mắm nóng hổi, thơm ngon cùng người thân, bạn bè (Ảnh: Internet)
Nồi lẩu mắm nghi ngút khói nóng hổi, nhúng các loại rau ăn kèm, vừa ăn vừa trò chuyện đảm bảo ngon hết sẩy. Một chút mằn mặn, một chút ngọt và một chút cay cay, tất cả hòa quyện mang đến một món ăn thơm ngon khó cưỡng.
Bí quyết nấu để món lẩu mắm được ngon
Lẩu mắm với hương thơm đặc trưng, nước lèo đậm đà và sự hội tụ đủ hương sắc đậm chất ẩm thực phương Nam. Để thành công với món ăn này bạn cần lưu ý một số cách nấu lẩu mắm sau đây nhé:
- Nồi lẩu mắm ngon đòi hỏi các nguyên liệu phải tươi và sạch. Thịt, cá, hải sản vừa chín tới giữ nguyên độ ngọt. Do đó khi sơ chế không nên nấu quá chín, thành phẩm vừa không đẹp mắt vừa không ngon.
- Đối với món lẩu mắm thì mắm cá là một thành phần không thể thiếu. Chỉ nên chọn mắm cá linh và mắm cá sặc, hoặc có thể kết hợp cả hai để tạo độ thơm và béo cho món lẩu. Lưu ý nên chọn mắm có con nhỏ, không tẩm màu, có nguồn gốc rõ ràng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Để nước dùng có vị ngọt thanh bạn có thể thay thế phần nước dừa tươi thành nước hầm xương gà hay xương heo.
- Ngoài cá basa bạn có thể chọn cá bông lau, cá hú, cá điêu hồng hay cá lóc đều được.
Tạm kết
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể tự nấu món ăn ngon tại nhà với công thức nấu lẩu mắm ngon mang đậm hương vị vùng đất phù sa phương Nam. Với sự ngon miệng và bổ dưỡng đây chắc hẳn sẽ là món ăn lý tưởng cho những ngày cuối tuần hay dịp hội tụ các người thân và gia đình. Đừng quên theo dõi Tasteofaustralia.com.vn để khám phá thêm nhiều món ăn ngon và hấp dẫn khác.