Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua đơn giản tại nhà với vị ngọt thanh kết hợp cùng khổ qua hơi đắng giải nhiệt cơ thể cực tốt trong những ngày hè oi bức, chán ăn. Lẩu cá thác lác không chỉ xuất hiện ở gia đình mà còn có mặt ở các quán ăn, quán nhậu và cả nhà hàng lớn. Hôm nay, Tasteofaustralia.com.vn sẽ cùng bạn vào bếp để chế biến món lẩu cá thác lác khổ qua – món ngon mỗi ngày tươi ngon tại nhà theo công thức bên dưới nhé!
Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua (mướp đắng) dai ngon, thanh mát
Cách nấu lẩu cá thác lác sao cho tươi ngon đúng vị thì đầu tiên bạn phải chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ nhất. Đặc biệt không phải ai cũng biết cách chọn sao cho phù hợp, hãy tham khảo cách chọn nguyên liệu của Tasteofaustralia.com.vn nhé:
Nguyên liệu
- Cá thác lác: 900g
- Xương heo: 500g
- Khổ qua: 550g – 3 trái
Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu cá thác lác (Ảnh: Internet)
Các gia vị đi kèm
- Mồng tơi 400 gram
- Hành tím 5 củ nhỏ
- Hành lá 3 nhánh
- Ngò rí
- Sa tế cay 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Bột ớt khô 1/2 muỗng canh
- Tiêu xay 1/2 muỗng nhỏ
- Cùng các gia vị thông dụng khác
- Hạt nêm/ nước mắm/ muối/ đường/ bột ngọt
Các bước nấu
Sơ chế cá thác lác
Thêm các gia vị vào thành phần chả cá và trộn đều. Nhớ loại bỏ các mẫu xương nhỏ còn sót lại bên trong.
Cho gia vị vào chả cá, trộn đều và ướp (Ảnh: Internet)
Khử mùi tanh của chả cá: Cho hành tím và đầu củ hành băm nhuyễn cùng 1 muỗng canh dầu vào nồi cho đến khi có mùi thơm. Bước này sẽ giúp nước lẩu trở nên thơm hơn và khử mùi tanh của cá thác lác.
Lưu ý: Để giữ được độ dai của chả cá thác lác thì trước khi sơ chế thì bạn nên bỏ cá vào trong ngăn đá tủ lạnh hoặc ướp đá khoảng 4 giờ đồng hồ. Điều này sẽ làm cho cá dai hơn và sơ chế dễ hơn.
Sơ chế xương heo
Trần sơ với nước ấm pha muối loãng để loại bỏ các chất dơ bên trong của xương.
Rửa xương heo lại với nước sạch khoảng 3 – 4 nước.
Sơ chế khổ qua
Bổ khổ qua làm đôi và lấy sạch phần ruột bên trong ra, rửa với nước sạch và thái thành lát mỏng. Ngâm khổ qua trong nước lạnh để giúp khổ qua giữ được độ giòn.
Một số cách giúp giảm đi vị đắng của khổ qua:
- Bỏ khổ qua đã được sơ chế vào ngâm với nước đá hoặc bỏ trong ngăn đá tủ lạnh từ 15 – 20 phút.
- Ngâm khổ qua với nước muối khoản 20 phút sau đó rửa sạch với nước lạnh
- Trụng sơ khổ qua với nước sôi ở 80 độ C rồi cho ngâm trực tiếp vào nước lạnh khoảng 2 phút.
Khổ qua cắt lát ngâm trong bát nước đá lạnh sẽ giúp giảm vị đắng (Ảnh: Internet)
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đối với rau mồng tơi xanh, chỉ cần nhặt các lá hư hoặc bị sâu sau đó rửa thật sạch với nước và cắt thành các đoạn vừa ăn.
Đầu hành lá và hành tím đem đi rửa sạch băm nhuyễn và để ráo nước. Ngò rí sau khi rửa sạch thì cắt thành các đoạn khoản 2 đốt tay.
Uớp chả cá thác lác
Cá thác lác sau khi đã nạo sạch, bạn bỏ vào cối nêm thêm các gia vị đi kèm: 1 ít hành tím và đầu hành trắng đã băm nhuyễn, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh muối, 1 muỗng nhỏ tiêu xay.
Ướp cá thác lác rồi để vào trong ngăn mát tủ lạnh (Ảnh: Internet)
Trộn đều và dùng chày giã giã liên tục cho đến khi thịt cá dẻo lại sờ vào không còn dính tay là được.
Bỏ cá thác lác vào túi ni long đựng thực phẩm vừa kích cỡ và để trong ngăn mát tủ lạnh đến lúc lấy ra dùng.
Uớp xương heo
Cho xương heo ra tô, ướp vào 1 muỗng canh hạt canh, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều và ướp khoảng 15 phút.
Nấu nước lẩu
Dùng 1,2 lít nước vào đun sôi, thả từ từ xương heo vào hầm, trong quá trình hầm xương lấy nước dùng nhớ chú ý vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong hơn.
Hầm xương trong vòng 120 phút để làm nước dùng nấu lẩu (Ảnh: Internet)
Hầm xương liên tục trong khoảng 22 tiếng để xương ra hết chất ngọt bên trong.
Thêm gia vị
Nêm thêm gia vị vào nước dùng với: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh đường, ½ muỗng ớt bột, ½ muỗng tiêu xay (có thể điều chỉnh lại theo khẩu vị vừa ăn của gia đình).
Thành phẩm lẩu cá thác lác
Chiết nước lẩu ra nồi nhỏ và bật lên bếp cồn đang cháy hoặc bếp gas nhỏ. Dùng muỗng vo viên cá thác lác đã ướp gia vị và cho vào nồi nước dùng hoặc có thể cắt một đầu nhỏ ở túi ni long đựng cá thác lác và nặn trực tiếp từng viên nhỏ vào nồi đang sôi.
Dọn lên bàn và thưởng thức ngay nồi lẩu cá thác lác nóng hổi (Ảnh: Internet)
Thả từ từ các loại rau vào, đặc biệt là khổ qua chỉ nên nhúng sơ qua để giữ nguyên độ giòn của khổ qua. Bắt đầu thưởng thức nồi lẩu cá thác lác khổ qua sôi hừng hực, sẽ ngon hơn khi ăn tới đâu nhúng rau đến đó.
Lẩu cá thác lác sử dụng khi còn nóng sẽ rất ngon, ngoài ra bạn còn có thể thêm một số nguyên liệu đi kèm như rau cần, nấm bào ngư, bún, mì,…
Lưu ý khi nấu lẩu cá thác lác khổ qua
Dưới đây là một số lưu ý khi thưởng thức lẩu cá thác lác khổ qua:
- Không nên nêm qua nhiều gia vị sẽ làm giảm sự ngọt thanh từ nước dùng của xương heo và cá.
- Nếu gia đình bạn có người bị đau bao tử có thể lượt bỏ bước thêm ớt bột vào lẩu.
- Không nên thả quá nhiều rau vào nồi lẩu, nhúng khi ăn sẽ giúp rau giòn và ngon hơn.
- Không đảo khổ qua quá nhiều lần trong nồi vì sẽ gây đắng nước lẩu.
Lẩu cá thác lác có hương vị hấp dẫn là món ăn yêu thích của nhiều người (Ảnh: Internet)
Hướng dẫn chọn mua cá thác lác ngon
Nấu lẩu cá thác lác ngon thì bạn nên ưu tiên lựa chọn cá thác lác đồng vì loại cá này sẽ vị dai, ngọt tự nhiên.
Mua cá tươi ở chợ về sơ chế lóc xương để lấy thịt rồi xay nhuyễn hoặc đến các siêu thị có bán cá xay sẵn.
Đối với cá thác lác tươi sống
- Bạn nên ưu tiên lựa chọn cá có đôi mắt trong, vảy cá cứng không boong tróc, thịt cá cứng. Chọn cá tươi ngon giúp cá nhanh dai hơn trong quá trình quết, cá khi bị bỡ hoặc nát khi nấu.
Đối với cá xay sẵn
- Bạn hãy lựa chọn thịt cá có màu hồng sáng, không tái xanh hoặc xỉn màu và đặc biệt không có mùi hôi lạ.
- Cá không đảm bảo chất lượng thường khó quết vì không có độ kết dính cao, khi thưởng thức sẽ cảm thấy tanh và bỡ.
Lưu ý: với cá xay sẵn, bạn có thể lựa chọn các cửa hàng quen biết ở chợ hoặc siêu thị bán thực phẩm tươi mỗi ngày để đảm bảo nguyên liệu an toàn cho sức khỏe.
Lựa chọn khổ qua tươi và rau ăn kèm
- Bạn nên chọn khổ qua mới, màu sắc xanh bóng, thon và dài, còn nguyên cuốn và đặc biệt nên chọn các trái có ít đường gân trên thân để hạn chế vị đắng.
- Hạn chế mua khổ qua có màu xanh quá đậm vì loại này sẽ rất đắng.
- Không nên lựa trái có màu ngả vàng hoặc đỏ vì những trái này đang trong quá trình chín, ăn sẽ không còn giòn và ngon.
- Không nên mua khổ qua có bụng phìng to hoặc cân nặng quá 100 gram vì chúng có khả năng được bón các chất gây kích thích sinh trưởng ở thực vật.
Nên chọn những trái khổ qua dài, thon, xanh, còn nguyên cuống (Ảnh: Internet)
Một số loại lẩu cá thác lác ngon nhất định phải thử
Lẩu cá thác lác chua cay
Lẩu cá thác lác chua cay với màu sắc sặc sỡ của sa tế cùng với những viên cá thác lác tươi vẫn giữ được độ giòn. Kết hợp với nhiều loại rau, nấm khác nhau tạo nên một hương vị khó quên cho người thưởng thức.
Lẩu cá thác lác hải sản
Đây là một món lẩu nhất định phải thưởng thức vào những ngày đông thời tiết se se lạnh. Món lẩu này được nấu hai loại nguyên liệu chính đó là cá thác lác và cá loại hải sản khác nhau như mực, tôm,… Những nguyên liệu này kết hợp lại với nhau tạo nên một mùi vị đậm đà khó quên.
Lẩu cá thác lác tần ô
Cách nấu lẩu cá thác lác có thể nấu chung với rau tần ô là một sự kết hợp tuyệt vời có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Món này rất thích hợp vào thời tiết mùa hè nóng bức. Dưới đây là một số nguyên liệu sử dụng để nấu lẩu cá thác lác tần ô:
- Nguyên liệu chính: Cá thác lác, rau tần ô, giò sống, khổ qua, nước dùng xương/gà
- Nguyên liệu phụ: Ớt, hành lá, nước mắm, đường, muối, bột ngọt, dầu ăn, tiêu,…
Tạm kết
Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua tại nhà mà Tasteofaustralia.com.vn giới thiệu thật đơn giản phải không nào? Thịt cá dai, nước lẩu ngọt thanh, rau củ quả tươi. Với những nguyên liệu như vậy chắc chắn sẽ làm bạn và gia đình cảm thấy ấm hơn, đặc biệt là vào những ngày Sài Gòn bắt đầu đổ mưa. Hãy cùng vào bếp và tự tay chế biến món lẩu cá thác lác cho gia đình và người thân của bạn ăn vào dịp cuối tuần nhé!