Cách nấu bún măng vịt thơm ngon, hấp dẫn không quá khó như nhiều người nghĩ. Bật mí cho bạn cách làm món bún béo ngậy, ngọt thanh và đặc biệt là phần thịt vịt không bị hôi. Theo dõi bài viết sau đây của Tasteofaustralia.com.vn để khám phá công thức nấu bún măng vịt ngon tuyệt và vô cùng đơn giản.
Cách nấu bún măng vịt măng tươi
Món bún măng vịt với nước dùng trong, vị ngọt thanh của nước dùng hòa quyền cùng miếng thịt vịt mềm ngấm đều gia vị và măng tươi giòn giòn. Khám phá ngay công thức làm bún măng vịt siêu hấp dẫn cùng Tasteofaustralia.com.vn.
Nguyên liệu
- ½ con vịt
- 300g măng tươi
- 300g nấm rơm
- 100g tiết vịt
- 1kg bún tươi
- 100ml rượu trắng
- 500ml nước dừa tươi
- 2 củ gừng
- 4 củ hành tím băm nhuyễn
- Tỏi, ớt, dầu ăn
- Các gia vị thông dụng
- Rau ăn kèm
Các bước tiến hành
Sơ chế thịt vịt
Vịt mua về rửa sạch với nước. Sau đó chà xát muối cả bên trong cả bên ngoài để loại bỏ hết chất bẩn. Tiếp đến dùng gừng đập dập và 100ml rượu trắng và tiếp tục thoa lên vịt và rửa lại thất sạch với nước. Đây là cách hiệu quả để khử mùi hôi lông của vịt.
Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn, để ráo nước. Tiếp đó ướp thịt vịt với gừng cắt sợi, một chút tỏi và hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng canh nước mắm, đường, bột ngọt và hạt tiêu. Ướp thịt khoảng 20 – 30 phút cho gia vị thấm đều vào từng thớ thịt.
Sau khi thịt đã thấm, bắc chảo dầu lên bếp. Phi thơm chút hành, tỏi và cho vịt vào xào săn lại. Làm như vậy sẽ giúp thịt vịt tươm mỡ lại và thấm gia vị hơn. Tắt bếp và để sang một bên.
Sơ chế măng tươi
Măng tươi rửa sạch và luộc lại cùng ít muối. Luộc khoảng 30 phút, để lửa lớn và tuyệt đối không được đậy nắp nồi. Có như vậy mới khử được chất độc trong măng, rửa sạch lại với nước lạnh và cắt thành miếng vừa ăn.
Có nhiều cách để khử độc măng, bạn có thể ngâm với nước vo gạo, thường xuyên thay nước gạo để măng không bị lên men và bốc mùi hôi. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng cách luộc măng với nước bồ ngót.
Tiếp đến cho dầu vào chảo và xào sơ măng với hành tỏi băm nhuyễn. Nêm nếm thêm các gia vị cơ bản để măng đậm đà hơn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tiết vịt chần qua nước nóng, cắt khúc vừa ăn.
Nấm rơm nên chọn nấm còn búp, chưa nở, kích thước đồng đều và có màu đen hoặc xám. Ngâm nấm qua nước muối, vớt ra để ráo.
Rửa các loại rau, trụng bún qua nước nóng để bún mềm và ngon hơn.
Nấu nước dùng
Cho thêm 1,5 lít nước lạnh và 500ml nước dừa vào nồi thịt vịt vừa xào.
Trộn đều, vặn lửa lớn cho nước sôi. Khoảng 30 phút sau hạ nhỏ lửa để liu riu cho thịt vịt chín mềm. Trong quá trình nấu nhớ hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong hơn.
Tiếp đến cho măng, huyết và nấm rơm và nấu sôi thêm lần nữa.Nêm nếm gia vị vừa miệng thì tắt bếp.
Làm nước chấm
Ăn cùng món bún măng vịt là nước mắm gừng. Bạn cho tỏi, ớt, 1 muỗng canh đường và gừng vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho hỗn hợp ra chén và cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng nước ấm và 1 muỗng nước cốt chanh. Khuấy đều vậy là bạn đã có ngay chén nước mắm gừng thần thánh.
Thưởng thức món ăn
Cho bún ra tô, xếp thịt vịt, hành lá và rau răm lên trên. Chan nước dùng nóng hổi, vài miếng tiết vịt và măng vào. Rắc thêm xíu hành phí và vài lát ớt cắt nhỏ rồi thưởng thức ngay thôi nào. Gắp một miếng thịt vịt mềm ngọt chấm đẫm vào nước mắm gừng cay cay không còn gì tuyệt vời hơn. Ăn kèm một ít rau sống sẽ thêm phần ngon miệng.
Cách nấu bún măng vịt măng khô
Khác với cách nấu của người miền Trung hay Nam, người miền Bắc thường nấu món bún này cùng măng khô. Mỗi loại đều có hương vị riêng, làm nên sự độc đáo và đa dạng trong ẩm thực vùng miền. Theo dõi ngay cách nấu bún vịt măng khô nhé!
Nguyên liệu
- 2kg vịt
- 200g tiết vịt
- 150g gừng
- 50g hành tím củ
- 50g măng khô
- 1 kg bún tươi
- Hành phi, hành lá và rau răm
- Tỏi, ớt hiểm và các gia vị thông dụng
- Các loại rau ăn kèm: giá đỗ, bắp chuối, rau thơm.
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt vịt thoa đều muối/ chanh/ rượu trắng để loại bỏ mùi hôi. Rửa sạch lại với nước và cắt miếng vừa ăn.
- Măng khô ngâm qua đêm, xé sợi, luộc sơ và rửa qua 2 – 3 lần nước.
- Tiết rửa qua nước ấm, cắt miếng vuông nhỏ.
- Ớt tỏi băm nhuyễn.
- Hành tím, gừng rửa sạch. Đập dập rồi mang đi nướng thơm. Chừa lại một ít gừng để băm nhuyễn.
- Rửa sạch các loại rau ăn kèm bún.
Xào măng
Bắc chảo lên bếp, cho ít hành tỏi vào phi thơm. Cho tiếp phần măng khô vào xào, nêm nếm gia vị để măng được đậm đà hơn. Tắt bếp và để sang một bên.
Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành tím vào đảo thơm. Cho vịt vào đảo sơ, nêm thêm 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng nước mắm. Trộn đều và đổ thêm 5 lít nước vào, cho phần hành tím và gừng đã nướng vào nồi nước dùng.
Đun với lửa lớn trong thời gian 20 phút, cho măng khô đã xào vào và hạ nhỏ lửa để chín đều và ngấm gia vị thêm 20 phút nữa.
Trong lúc nấu nhớ hớt bọt nhiều lần để nước dùng trong và thơm hơn nhé. Sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình.
Làm mắm gừng
Cách làm mắm gừng vô cùng đơn giản. Cho ớt, tỏi và gừng băm vào chén, cho thêm 1 muỗng canh đường 2 muỗng nước mắm. Khuấy đều nếm thấy vừa vị thì cắt 1 lát chanh để nước chấm vịt có vị chua nhẹ.
Hoàn thành và thưởng thức món ăn
Cho bún ra tô, sắp thịt vịt và huyết lên trên, rồi cho thêm ít hành lá và rau răm. Tiếp đó chan nước lèo vào và thưởng thức. Tô bún măng vịt nóng hổi, nước dùng ngọt thanh, thịt vịt mền tan chấm vào nước mắm gừng cay cay mặn mặn ngon hết sảy.
Ăn kèm bún có các loại rau thơm, hoa chuối bào sợi,..vừa mát vừa giải ngấy cực hiệu quả. Đây chắc chắn sẽ là món ăn thơm ngon, cả gia đình đều yêu thích và đặc biệt là có thể nấu ngay tại nhà siêu đơn giản và nhanh chóng.
Bật mí mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
- Khi mua vịt nên chọn vịt có màu vàng nhạt, đều màu, sờ vào thấy chắc thịt và tươi. Không chọn vịt có màu sẫm, thịt bở và nhiều vết thâm tím do hiện tụ máu. Nếu mua vịt sống nên chọn những con có lông mượt, còn lông tơ. Nên chọn vịt đực để thịt săn và ngon hơn.
- Nên chọn măng tươi ngon, dáng thẳng, có màu sắc tươi và bề mặt không có đốm lạ. Nếu chọn măng luộc sẵn thì nên chọn loại có vỏ mỏng, khi sờ vào cảm giác được độ giòn. măng có màu vàng không quá trắng. Ưu tiên chọn những bẹ măng nhỏ sẽ dày cơm và đậm vị hơn.
- Ngoài ra các nguyên liệu khác cũng nên chọn loại tươi ngon, còn mới. Như vậy thành phẩm món bún măng vịt mới trọn vẹn hương vị, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Một số lưu ý khi nấu bún măng vịt
- Khi nấu bún măng vịt hay bất cứ món gì liên quan đến vịt đều phải có gừng tươi. Vì gừng giúp khử mùi hôi lông rất hiệu quả.
- Sơ chế măng thật kỹ dù là măng tươi hay khô. Vì măng là loại thực phẩm chứa nhiều độc tố, ăn nhiều không tốt cho sức khỏe.
- Nên nấu bằng nước dừa tươi sẽ giúp nước lèo có vị ngọt thanh, thịt vịt cũng nhanh mềm hơn.
- Trong quá trình nấu thường xuyên hớt bọt để nước bún trong và đẹp mắt hớn.
- Khi làm nước chấm bạn có thể loại bỏ bớt phần nước gừng, chỉ giữ lại xác gừng để nước chấm không bị đắng.
Chúc các bạn thành công với món bún măng vịt nhé!
Cách nấu bún măng vịt vô cùng đơn giản và nhanh chóng, nguyên liệu dễ tìm, thành phẩm lại ngon và bổ dưỡng. Còn chần chờ gì mà không trổ tài chế biến món bún thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình của bạn. Đừng quên truy cập trang chủ Tasteofaustralia.com.vn để học cách nấu thêm nhiều món ăn ngon khác nhé!