Bún cá Nha Trang có cách nấu vừa đơn giản vừa dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Bún chả cá là món bún được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng. Chính điều này đã tạo nên phong cách ẩm thực đặc trưng của thành phố biển Nha Trang. Theo dõi bài viết sau đây của Tasteofaustralia.com.vn để tìm hiểu công thức làm bún chả cá ngon và hấp dẫn.
Xem thêm: các món ngon từ cá dễ nấu, không tanh
Cách nấu bún cá Nha Trang thơm ngon, chuẩn vị
Bún chả cá Nha Trang thơm ngon, đậm đà là tạo nên sự độc đáo trong văn hóa ẩm thực mang đậm hương vị của biển cả miền Trung. Món ăn đơn giản với nước dùng ngọt thanh từ cá tươi, chả cá dai giòn hòa quyện cùng các loại rau ăn kèm. Đảm bảo bạn sẽ không thể quên dù chỉ một lần nếm thử.
Nguyên liệu
- Cá vược/ cá thu/ cá dứa
- 2 đầu cá hồi
- 350g chả cá thu chiên
- 350g chả cá thác lác
- ½ quả thơm
- 350g cà chua chín
- 1kg bún tươi sợi nhỏ
- 2 muỗng cafe rượu
- 2 nhánh sả
- 1 củ gừng
- 1 củ hành tây
- 50g hành phi
- Tỏi, gừng, ớt, hành tím, hành lá
- Dầu màu điều
- Các gia vị cơ bản
- 1 bắp cải
- Rau ăn kèm: giá đỗ, diếp cá, xà lách, húng quế, rau thơm,..
Các bước nấu
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, rửa sạch cá với nước muối cho loại bỏ bớt mùi tanh. Để ráo và róc xương cá. Sau khi phi lê cá xong cắt khúc thành từng miếng khoảng 4 – 5cm rồi cho vào cái tô sạch.
Đừng vứt phần xương cá đi nhé, để riêng ra và cho vào để nấu nước dùng.
Đối với các nguyên liệu khác, lần lượt sơ chế như sau:
Lột vỏ hành tây, hành tím và ½ củ gừng rồi đem nướng thơm lên.
Tiếp đến gọt vỏ và băm nhuyễn 1 củ hành tím và vài tép tỏi cho vào cái chén sạch.
Hành rửa sạch, băm nhỏ đầu hành và cắt nhỏ phần lá.
Sả đập dập cắt khúc, ½ củ gừng còn lại thái sợi, cắt nhỏ 3 trái ớt tươi.
Chanh cắt miếng để ăn kèm với bún.
Làm sạch mắt thơm rồi cắt miếng nhỏ, chà chua cắt múi cau.
Cuối cùng, bào bắp cải để ăn kèm rau và bún.
Nấu nước lèo bún chả cá
Chế biến chả cá và cá tươi
Cho ½ phần đầu hành lá băm nhỏ và gừng cắt sợi vào tô đựng cá phi lê
Sau đó nêm ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng đường, một ít tiêu và nước, 2 muỗng rượu vào tô. Trộn đều và để cá thấm gia vị.
Tiếp đến cho 350g cá thác lác vào tô, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm. 1 muỗng nước mắm, đường, đầu hành lá và một chút tiêu. Trộn đều tất cả lại với nhau.
Sau đó cho phần chả cá thác lác vào bịch nhồi từ 3 – 4 phút. Có thể dùng muỗng và quết đều tay để chả cá thành phẩm sẽ dai hơn. Sau khi chả cá đã dẻo mịn thì bạn cho ra tô và nắn chả cá thành hình tròn.
Tiếp đó cho phần chả cá đã nặn và thịt cá phi lê đi hấp với lửa vừa khoảng 20 phút.
Đối với phần chả cá thu chiên sẵn, bạn cho vào chảo dầu chiên sơ hoặc cho vào nồi chiên chiên không dầu làm nóng lại.
Hoàn tất phần nước dùng
Sau khi hầm nước dùng 45 phút, vớt hết đầu cá và xương cá ra tô. Lọc qua rây để nước trong hơn, cho thêm 1 lít nước sôi vào nồi và tiếp tục đun.
Tiếp đó gia vị nước dùng cho vừa ăn, thêm một ít dầu màu điều tạo màu sắc đẹp mặt cho món ăn. Điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Cuối cùng cho phần thơm và cà chua vào, nấu ở lửa liu riu.
Pha nước chấm
Cho tỏi và ớt băm vào chén nước mắm ngon. Không nên cho thêm đường hay mì chính vì sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon tự nhiên của nước mắm, giúp món ăn đậm đà hơn.
Chuẩn bị rau ăn kèm
Xếp bắp cải đã bào sợi ta dĩa cùng các loại rau thơm và chuẩn bị thưởng thức thôi nào.
Thưởng thức món bún cá trứ danh
Cho bún ra tô, cắt nhỏ các loại chả cá thành những miếng vừa ăn rồi xếp lên bún. Chan nước dùng nóng hổi vào và cho hành lá để món ăn thêm đẹp mắt. Nếu ăn cay được, bạn có thể cắt thêm vài lát ớt để kích thích vị giác hơn nhé.
Tô bún chả cá Nha Trang nóng hổi, thơm phức với vẻ ngoài hấp dẫn vô cùng. Nước dùng ngọt thanh và đậm đà vị cá tươi, chả cá chín mềm vừa dai vừa giòn, chấm ngập trong nước mắm mặn thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.
Món ăn này bạn có thể dùng kèm bắp cải bào sợi, rau để tăng thêm độ ngon và đỡ ngán. Chắc chắn cả nhà bạn sẽ đều thích mê cho mà xem
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách nấu bún cá Nha Trang ngon thì việc chọn nguyên liệu rất quan trọng. Sau đây chúng mình sẽ giới thiệu đến bạn một số kinh nghiệm lựa chọn thực phẩm tươi:
- Món bún có thành công hay không dựa vào độ tươi của cá. Nên chọn cá có mắt trong, đặc biệt khi sờ vào cảm thấy chắc thịt.
- Bún nên chọn bún sợi nhỏ và tươi, tránh chọn bún có mùi lạ.
- Chả cá chiên chọn chả cá ngừ hay cá thu đều được. Tuy nhiên chả cá thu sẽ thơm và mềm hơn.
- Chả cá thác lác nên chọn mua ở nơi uy tín, vì hiện nay người ta thường cho rất nhiều hàn the nhằm làm chả dai hơn. Nhưng chất này không hề tốt cho sức khỏe.
- Chọn những quả cà chua căng mọng, có mùi thơm nhẹ nhàng tự nhiên và phần cuống tươi xanh gắn chặt lên quả. Không nên chọn cà chua héo, hạt vàng vì sẽ làm nước dùng không ngon.
- Ngoài ra tất cả các nguyên liệu còn lại đều phải tươi xanh, hành lá không xen lẫn sắc vàng của những lá bị dập nát. Gừng chọn nguyên củ, vỏ bóng loáng và có mùi thơm đặc trưng.
Một số lưu ý khi nấu bún cá
- Nên chần sơ đầu cá qua nước sôi để giảm độ tanh của cá
- Khi hầm nước dùng không nên đậy nắp vì sẽ khiến cho hơi nước không được thoát ra, nước dùng sẽ đục và có mùi tanh nồng.
- Trong lúc nấu thường xuyên hớt bọt để nước dùng trong hơn và có vị ngọt thanh.
Tạm kết
Với những nguyên liệu dễ tìm và cách làm siêu đơn giản bạn hoàn toàn có thể tự học cách nấu bún cá Nha Trang ngon ngay tại nhà. Tô bún cá nóng hổi thơm ngon, đậm đà và cực chuẩn vị chắc chắn sẽ khiến cả gia đình thích mê. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài nhanh đi nào. Đừng quên theo dõi Tasteofaustralia.com.vn để học thêm nhiều công thức nấu ăn ngon khác nhé.