Cách nấu bún bò Huế ngon, chuẩn vị bạn đã biết chưa? Bún bò được mệnh danh là món ăn quốc dân của ẩm thực Việt Nam bên cạnh phở bò và bánh mì. Hương vị bún bò đậm đà đặc trưng khiến ai cũng mê đắm. Hãy cùng Tasteofaustralia.com.vn vào bếp và nấu món bún thơm ngon này ngay nào.
Bún bò Huế có hương vị đậm đà, đặc trưng
Tìm hiểu về món bún bò Huế
Bún bò Huế là món ăn truyền thống nổi tiếng, món ngon từ thịt bò của vùng đất cố đô. Món ăn này ra đời vào thời chúa Nguyễn Hoàng khoảng thế kỷ 16. Tương truyền, tại làng Vân Cù (nay là thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) có cô Bún giỏi giang, thạo nghề làm bún. Cô Bún chính là người sáng tạo ra món bún có nước dùng nấu từ thịt bò. Món bún bò ra đời từ đó và được lưu truyền qua nhiều thế hệ cho đến ngày nay. Hiện nay, món bún bò đã có nhiều cải tiến trong thành phần nguyên liệu như sử dụng thêm giò heo, chả cua, tiết lợn.
1 tô bún bò Huế bao nhiêu calo?
Trung bình 1 tô bún bò Huế chứa khoảng 637 calo. Lượng calo trong 1 tô bún bò bình thường là khoảng 534 calo, bún thịt nước là 556 calo, bún mọc là 514 calo, bún cá là 450 calo. Dựa vào sự chênh lệnh này, bạn có thể biết được bún bò cung cấp nhiều calo. Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì nên chú trọng điều chỉnh lượng phù hợp để vẫn thưởng thức tô bún ngon mà không lo ngại tăng cân.
Ăn bún bò có tốt không?
Bún bò Huế là món ăn chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Theo công bố của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cứ trong 1 tô bún có chứa các thành phần dinh dưỡng với hàm lượng tương ứng như sau:
Dinh dưỡng | Hàm lượng |
Protein | 28,3g |
Lipid | 16,7g |
Glucid | 65,1g |
Chất xơ | 1,4g |
Vitamin A | 123mg |
Beta-caroten | 1370mg |
Vitamin C | 61,7mg |
Canxi | 81,1mg |
Sắt | 17,9mg |
Natri | 686,9mg |
Kali | 234mg |
Kẽm | 1,6mg |
Cholesterol | 45,4mg |
Tuy thành phần dinh dưỡng khá cao, tuy nhiên bạn cần lưu ý không nên sử dụng bún bò quá thường xuyên. Bởi lượng chất xơ trong bún bò Huế thấp, trong khi lượng muối lại quá cao. Để có món bún bò vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo những gợi ý nhỏ sau đây:
- Dùng nhiều rau: Sử dụng nhiều rau là cách đơn giản giúp bổ sung lượng chất xơ bị thiếu hụt trong bún bò. Bạn có thể bổ sung rau sống, rau chần ăn kèm. Nhiều chuyên gia mách nước, bạn chỉ cần bổ sung thêm 1 lượng rau bằng 1 bát cơm là đủ.
- Dùng ít gia vị muối: 1 nghiên cứu đã chỉ ra, trong 1 bát bún bò có hơn 680mg muối. Lượng muối này đã vượt qua số muối cơ thể cần trong 1 ngày. Do đó, khi tự nấu bún bò tại nhà, bạn cần chủ động giảm lượng muối.
- Không ăn thêm đồ ăn nhiều chất béo: Nước béo, quẩy ăn kèm rất được nhiều người ưa chuộng gọi thêm khi ăn bún bò. Đây là thói quen không tốt sẽ khiến cơ thể nạp thêm chất béo xấu vào cơ thể ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe.
Cách nấu bún bò Huế ngon, ai làm cũng được
Bún bò Huế – một món ăn ngon từ thịt bò, là món ngon đặc trưng của xứ Huế mộng mơ, được xếp vào list 50 món ăn ngon nhất thế giới. Để cho ra thành phẩm tô bún bò chuẩn vị truyền thống, chua cay mặn ngọt hài hòa cần sự cầu kỳ trong khâu chọn nguyên liệu và chế biến.
Tuy nhiên lại vô cùng dễ thực hiện, bắt tay vào bếp và nấu ngay món bún bò thơm ngon cho cả nhà cùng thưởng thức. Công thức chi tiết bên dưới.
Nguyên liệu
- 600g bắp bò
- 600g nạm bò
- 400g gân bò
- 1 cái giò heo
- 1kg xương ống
- 3 muỗng canh mắm ruốc Huế
- 6 cây sả
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Hành tím, tỏi băm nhỏ
- Chả Huế
- Bún
- Rau ăn kèm: rau chuối thái lát mỏng, rau muống chẻ…
- Ớt, sa tế
Chuẩn bị các loại rau ăn kèm với bún bò Huế
Các bước nấu
Sơ chế nguyên liệu
Bóc vỏ sả, gọt vỏ gừng, rửa sạch, đập dập.
Lóc xương giò heo, phần bắp heo cuộn lại, buộc chặt bằng chỉ.
Rửa sạch thịt nạm, cuộn tròn buộc bằng chỉ. Bắp bò cũng làm tương tự.
Trụng xương bò và thịt bò
Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho xương, bắp bò, nạm, gân bò, giò heo vào trụng sơ qua.
Cắt gân bò thành miếng vừa ăn.
Cho 3 muỗng canh mắm ruốc Huế vào ½ chén nước lọc, khuấy đều.
Ướp thịt bò
Cho thịt bò vào bát lớn, thêm 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh mắm ruốc vừa pha, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh hành tím băm. Trộn đều và để yên trong vòng 15 phút để thịt bò ngấm gia vị.
Hầm thịt và xương
Đặt 3 cây sả, ½ lượng gừng vào đáy nồi áp suất, cho xương, thịt giò heo vào.
Thêm nước vào vừa xâm xấp, đậy kín nắp, bắc đầu hầm.
Khi nước sôi, tắt bếp, mở nắp, lấy giò heo ra ngoài.
Lót thêm phần sả, gừng còn lại vào nồi, cho thịt bắp bò, nạm, gân bò vào nước nấu tương tự.
Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa nấu thêm khoảng 20 phút, tắt bếp, vớt bắp bò và nạm bò ra ngoài.
Trụng và hầm xương để tạo vị ngọt cho nước dùng bún bò
Nấu nước dùng
Cho nước hầm thịt bò và xương heo vào chung nồi lớn. Thêm nước lạnh sao cho nước trong nồi đạt khoảng 5 lít.
Bắc nồi lên bếp đun sôi, thêm 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, phần mắm ruốc pha loãng còn lại vào.
Bắc chảo khác lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu phi thơm, thêm 1,5 muỗng canh sả, 1 muỗng canh tỏi băm, phi thơm. Thêm 2 – 3 muỗng canh dầu màu điều vào, khuấy đều rồi tắt bếp. Cho toàn bộ phần dầu màu điều vào nồi nước dùng.
Trình bày và thưởng thức
Rửa sạch, cắt nhuyễn rau răm, hành, ngò và cắt lát mỏng hành tây.
Trụng bún với nước sôi, cho vào bát.
Lần lượt xếp các loại thịt, gân, chả lên trên, chan nước dùng.
Thưởng thức bún bò nóng với các loại rau ăn kèm như rau muống chẻ, chuối bào, giá đỗ… là hoàn thành cách làm bún bò Huế.
Thành phẩm món bún bò chuẩn vị Huế
Hướng dẫn các cách nấu khác ngon tại nhà
Ngoài cách nấu bún bò Huế truyền thống trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số cách làm bún bò ngon dưới đây.
Cách nấu kiểu miền Bắc
Nguyên liệu
- 500g bắp bò
- 1kg bún tươi sợi nhỏ
- 1 bó rau cần
- Rau răm, hành lá, hành khô, hành tây, gừng tươi
- 3 trái cà chua
- Cac gia vị cơ bản: nước mắm, gia vị, hạt tiêu
Các bước nấu bún bò miền Bắc
Thịt bò rửa sạch, ướp thêm chút gia vị và hầm trong khoảng 45 phút. Cho thêm ít gừng nướng, hành tây nướng vào hầm cùng để thịt bò thơm hơn nhé.
Rau cần cắt gốc, rửa sạch rồi cắt thành từng đoạn khoảng 5 – 6cm.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo cùng rồi đổ vào nồi nước dùng bò đã chín. Lúc này gia giảm thêm ít bột canh, mì chính cho vừa miệng.
Chần bún với nước sôi, xếp bún ra tô rồi cho thêm các topping như thịt bò, rau cần, rau thơm, chan thêm nước dùng ngọt thanh và thưởng thức ngay thôi nào.
Cách nấu bằng viên gia vị
Nguyên liệu
- 500g thịt bắp bò
- 500g thịt giò heo
- 1,5kg bún tươi
- 1 gói gia vị bún bò hay cốt bún bò tùy bạn chọn
- 5 nhánh sả
- 1 củ hành tây
- Hành lá, mùi tàu, húng quế
- Dầu màu điều
- Hành, tỏi, ớt
Chi tiết các bước nấu
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò, giò heo rửa sạch rồi luộc sơ qua. Để phần giò heo trong bắt mắt hơn, bạn nên lựa phần giò đã rút xương rồi cuộn tròn và buộc lại bằng chỉ.
- Đổ nước ngập mặt thịt rồi cho thêm vài lát gừng, vài củ hành tím để khử mùi hôi thịt hiệu quả.
- Luộc thịt khoảng 2 tiếng thì vớt ra và thái miếng mỏng vừa ăn.
- Hành tây bỏ vỏ, cắt mỏng. Cắt nhỏ các loại rau thơm như hành, mùi, húng quế.
- Sả đập dập, cắt khúc.
- Ớt, hành tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Nấu nước dùng
- So với cách nấu truyền thống thì gói gia vị có sẵn sẽ tiện hơn cho những chị em nào không có nhiều thời gian cho công việc bếp núc.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu màu điều vào, rồi cho lần lượt sả, hành tỏi và ớt băm vào phi thơm.
- Đổ phần nước luộc thịt lúc nãy vào nồi và đun sôi, cho thêm sả đập dập và gừng.
- Cho vào nồi gói gia vị nấu bún bò, dùng vá khuấy cho hòa tan.
Thành phẩm
- Chần bún tươi qua nước sôi rồi xếp ra bát, xếp thịt và rau lên trên rồi chan thêm nước dùng vào. Tô bún bò nóng hổi, thơm ngon đã chuẩn bị sẵn sàng cho bạn thưởng thức.
Cách nấu bún bò Huế chay
Nguyên liệu
- 1kg bún sợi to
- 200g nấm các loại
- 100g nấm bào ngư
- 30g tàu hủ ky
- 1 miếng đậu phụ
- 1 thanh chả chay Huế
- 1 củ cải trắng
- 2 củ cà rốt
- Tỏi tây, hành tây, sả cây, ngò gai
- Rau sống: Rau muống bào, chuối bào, giá, rau thơm
- Gia vị: Sa tế chay, hạt nêm chay, nước tương, muối…
Bún bò Huế chay có hương vị đậm đà không hề kém cạnh phiên bản bình thường
Cách nấu bún bò Huế chay đơn giản
Sơ chế nguyên liệu
- Gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc củ cải trắng, cà rốt. Rửa sạch các loại nấm.
- Cắt đậu phụ thành miếng vừa ăn. Chiên vàng tàu hũ ky, cắt chả chay thành khoanh mỏng vừa ăn.
- Cắt khúc, rửa sạch, đập dập sả cây. Bóc vỏ hành tây, rửa sạch cắt khoanh.
Xào các nguyên liệu
- Bắc chảo lên bếp, thêm muỗng dầu ăn, đun nóng.
- Cho nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm rơm vào xào, thêm ít muối, hạt nêm đảo đều rồi cho ra bát.
- Tiếp tục dùng chảo xào các loại cà rốt, đậu phụ chiên, sườn chay, nêm ít gia vị, cho ra bát riêng.
- Dùng chảo khác, bắc lên bếp, thêm 1 muỗng dầu ăn, cho sả băm vào phi thơm. Thêm màu dầu điều, ớt bột, đảo đều rồi tắt bếp.
Nấu nước dùng
- Cho củ cải trắng vào nồi nước, bắc lên bếp đun sôi, hầm cho ngọt nước.
- Bắc nồi khác lên bếp, phi thơm hành, tỏi băm, sả cắt khúc, thêm 3 lít nước dùng đã nấu vào nấu sôi.
- Cho lần lượt các nguyên liệu đã xào vào nồi, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Thành phẩm
- Trụng bún với nước sôi, chan nước dùng vào cùng.
- Thêm lên trên hành tây, ngò gai, sa tế và ăn kèm với rau sống các loại.
Cách nấu kiểu miền Nam
Nguyên liệu
- 650g bắp bò
- 400g gân bò
- Ớt, tỏi, gừng, hành tím, sả, cà chua, nước dừa, ngò gai, giá, húng lủi, quế, ngò rí, hành lá, hành tây
- Gia vị: Bột nêm bò, đường, bột nghệ, ớt bột, rượu mai quế lộ, dầu màu điều, nước mắm, bột ngọt, dầu tỏi phi, bột năng, đường phèn…
Cách nấu bún bò Huế kiểu miền Nam tương đối dễ thực hiện
Cách nấu
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch bắp bò, gân bò, cắt thành từng miếng mỏng tầm 1,5cm, dài khoảng 4 – 5cm.
- Bóc vỏ tỏi, gừng, hành tím, rửa sạch cùng với ớt, sả. Cho tất cả vào cối, xay nhuyễn.
- Băm nhỏ 1 trái cà chua, bóc vỏ hành tây, rửa sạch, cắt thành khoanh mỏng.
- Nhặt, rửa sạch các loại rau ngò gai, quế, ngò rí, hành lá, cắt nhỏ.
Làm sa tế ớt
- Bắc chảo lên bếp, thêm 7 muỗng canh dầu màu điều. Thêm lần lượt 75g ớt băm nhuyễn, 1 muỗng canh hành tím, tỏi, gừng băm, 2 muỗng canh sả, đảo đều.
- Nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh đường, khuấy đều.
Sa tế ớt là nguyên liệu không thể thiếu trong món bún bò Huế
Ướp thịt
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh sa tế và cà chua băm nhuyễn vào đảo đều trong vòng 3 phút, tắt bếp.
- Ướp thịt theo tỷ lệ: 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ, 2 muỗng canh dầu tỏi phi.
- Thêm 1 muỗng canh cà phê tỏi, gừng, hành tím băm, 1 muỗng canh sả, sa tế và cà chua vừa xào vào cùng. Trộn đều thịt bò với gia vị và ướp trong vòng khoảng 20 phút.
Nấu bún bò Huế
- Cho vào nồi 1 muỗng canh sa tế, cho thịt bò đã ướp vào xào trong vòng 10 phút.
- Cho vào 1 lít nước dừa và 750ml nước lọc, tiếp tục nấu cho thịt chín mềm.
- Nêm nếm gia vị theo công thức gồm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 10g đường phèn, ½ muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh bột năng đã pha với nước lọc.
Thành phẩm
- Cho bún ra bát, thêm các nguyên liệu trong nồi nước dùng vào và thưởng thức cùng rau ăn kèm.
Cách nấu bún bò gân
Nguyên liệu
- 500g thịt bò gân
- 1 muỗng canh dầu màu điều
- ½ muỗng cà phê ớt bột
- ¼ quả thơm (dứa)
- 4 nhánh hành lá
- 3 cây sả đập dập
- 2 củ tỏi băm nhỏ
- 4 củ hành tím băm nhỏ
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng cà phê đường phèn
- 1 muỗng canh mắm ruốc
- 1 muỗng canh nước mắm
- Gia vị: Tiêu, bột ngọt, muối, hạt nêm…
Cách nấu bún bò gân
- Rửa sạch thịt bò gân nhiều lần, để ráo. Ướp thịt bò với 1 muỗng canh dầu màu điều, ½ muỗng cà phê tiêu xay, ½ hành tím, tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê ớt bột, 3 tép sả, trộn đều và ướp khoảng 20 phút.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi áp suất, bắc lên bếp. Dầu nóng cho hành tím vào phi thơm, cho thịt bò gân vào xào. Cho nước ngập thịt trong nồi, hầm với khoảng 30 phút.
- Gọt vỏ thơm, cắt thành lát vừa ăn.
- Cho hết phần thịt và nước hầm bò vào nồi khác, bắc lên bếp. Nêm thêm 1 muỗng canh mắm ruốc, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường phèn, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Thêm thơm đã cắt vào cùng rồi nấu khoảng 15 phút cho thơm chín mềm.
- Rửa sạch hành lá, cắt nhuyễn, cho vào nồi nước dùng. Cho bún ra tô, chan nước dùng lên trên rồi thưởng thức.
Bún bò gân có hương vị đặc trưng cuốn hút
Cách nấu bún bò dã chiến
Nguyên liệu
- 600g thịt bò
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 1 cây sả
- 2 lít nước
- 250ml nước trái thơm
- 2 muỗng cà phê sả băm
- 1 muỗng canh muối
- ½ muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê mắm ruốc Huế
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh dầu màu điều
- Rau ăn kèm: Giá, hành lá, ớt, bắp cải tím, chanh.
Cách nấu bún bò Huế dã chiến
- Rửa sạch, cắt thịt bò thành lát vừa ăn. Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê sả băm, 1 muỗng canh nước mắm, 50ml nước trái thơm, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn rồi dùng muỗng trộn đều và ướp khoảng 5 phút.
- Bắc chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng, thêm 1 muỗng canh sả băm phi thơm. Cho thịt bò vào xào cho đến khi thịt tái là được.
- Bắc nồi lên bếp, thêm 2 lít nước đun cho sôi. Cho phần thịt vừa xào vào, thêm 200ml nước xay từ trái thơm, 1 cây sả đập dập, 2 muỗng canh dầu màu điều, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê mắm ruốc Huế, khuấy đều. Tiếp tục nấu trong vòng khoảng 30 phút, tắt bếp.
- Nhặt bỏ, rửa sạch các loại rau ăn kèm, để ráo nước.
- Cho bún ra tô, chan nước dùng lên trên, ăn kèm cùng với rau.
Cách nấu bún bò dã chiến nhanh gọn đúng như tên gọi
Cách nấu bún bò tái
Nguyên liệu
- 500g thịt bò
- 500g xương
- 2 cây quế
- 6 hoa hồi
- 15g gừng
- 5 cây sả
- 2 củ hành
- 200g hành tây
- Một ít hạt màu điều
- Chanh, ớt, rau răm, hành lá
- 500g bún
- Rau ăn kèm: xà lách, các loại rau thơm
- Gia vị: Sa tế, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt, muối.
Cách nấu bún bò tái tại nhà
- Rửa sạch thịt bò, cắt thành lát mỏng và phân thành 2 phần. Rửa sạch xương, trụng sơ qua với nước sôi.
- Loại bỏ vỏ gừng, hành tím, cho vào giấy bạc thêm hoa hồi, quế, cuộn chặt. Nướng trong lò khoảng 7 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
- Bóc vỏ sả, rửa sạch, đập dập, cắt thành khúc ngắn. Bóc vỏ hành tây, cắt thành lát mỏng. Rửa sạch rau răm, hành lá, cắt nhuyễn.
- Cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi, cho dầu màu điều vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Cho xương vào nồi, thêm 2 lít nước, hầm với lửa nhỏ trong vòng 1 tiếng. Cho gừng, hành tím, hoa hồi, quế, sả, thịt bò vào, đậy nắp và tiếp tục hầm. Vớt xương, hành, gừng, hoa hồi, quế, sả ra ngoài, nêm nếm lại nước dùng cho vừa ăn. Cho màu dầu điều, hành lá vào nước dùng, tắt bếp.
- Cho bún ra tô, thêm thịt bò cắt lát mỏng, thịt bò nấu chín. Chan nước dùng nóng vào tô, thêm hành tây, rau răm là đã có thể thưởng thức.
Bún bò tái là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng
Cách nấu bún bò viên
Nguyên liệu
- 500g bò viên
- 1kg sườn bò
- 1kg sợi bún bò
- 200g giá sống
- ½ chén nước cốt gừng
- ½ chén rượu trắng
- 2 cây sả
- 8 tép hành lá
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường phèn…
Cách làm bún bò viên
- Rửa sạch các nguyên liệu với nước muối pha loãng. Cắt nhỏ lần lượt ớt, hàn. Cắt sườn bò thành từng khúc vừa ăn. Cắt bò viên thành 4 phần, không nên cắt đứt hẳn.
- Cho sườn vào nồi, thêm nước vào vừa ngập. Thêm sả, nước cốt gừng, rượu trắng vào cùng, đun sôi, vớt sườn ra ngoài, rửa lại với nước.
- Cho khoảng 2,5 lít vào nồi, thêm sườn vào cùng, nêm thêm ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường phèn, hầm khoảng 1 tiếng.
- Khi sườn mềm, cho bò viên vào, thêm ½ muỗng cà phê hạt nêm và phần đầu hành vào, nấu khoảng 15 phút nữa cho bò viên mềm rồi bạn nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Cho bún ra tô, chan nước dùng vừa nấu lên trên là hoàn thành.
Top 5 quán bún bò Huế nổi tiếng tại cố đô Huế
Quán bún bò Huế Mệ Kéo
Đây là quán bún bò lâu đời tại cố đô Huế nổi tiếng khắp cả nước. Bún bò ở đây có vị cay đặc trưng, nước dùng có vị đậm đà hơi mặn và thơm mùi ruốc sả. Điều đặc biệt của bún bò quán Mệ Kéo là không có thịt bò mà dùng thịt ba chỉ, tiết heo, chả cua.
- Địa chỉ: 20 Bạch Đằng, Phú Cát, TP Huế.
- Giờ mở cửa: 6h00 – 10h00.
- Giá tham khảo: 25.000 – 35.000VNĐ/tô.
Quán Bún Hẻm
Thêm một địa chỉ bún bò có tiếng tại Huế là quán Bún Hẻm. Bún ở đây chinh phục người ăn bởi nước dùng hương vị đậm đà, đầy ắp nguyên liệu như tiết luộc, mọc, bắp bò, chân giò. Nếu có cơ hội du lịch đến địa phương, bạn đừng bỏ lỡ nhé.
- Địa chỉ: Kiệt 29/1 phố Hùng Vương, TP Huế.
- Giờ mở cửa: 7h00 – 9h00.
- Giá tham khảo: 30.000 – 35.000VNĐ/tô.
Quán bún bò Huế Bà Tuyết
Đã có hơn 20 năm, bún Huế Bà Tuyết là quán quen thuộc với người dân địa phương và du khách gần xa. Thực đơn ở quán khá phong phú, đa dạng, bạn có thể lựa chọn tùy thích. Một số món ngon được nhiều thực khách đánh giá “5 sao” có thể kể đến bún bò giò, bún bò chả cua, bún bò gân…
- Địa chỉ: Số 47 Nguyễn Công Trứ, Phú Hội, TP Huế.
- Giờ mở cửa: 6h00 – 12h00.
- Giá tham khảo: 25.000 – 35.000VNĐ/tô.
Quán Ông Vọng – O Phụng
Các tín đồ bún bò chắc hẳn sẽ không thể nào bỏ qua quán Ông Vọng – O Phụng. Đến đây, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh bún bò Huế đầy đặn với giò hầm, chả viên… ăn kèm rau tươi ngon ngất ngây.
- Địa chỉ: Số 14 Nguyễn Du, Phú Cát, TP Huế.
- Giờ mở cửa: 15h00 – 18h00.
- Giá tham khảo: 25.000 – 35.000VNĐ/tô.
Quán Ông Vọng – O Phụng là địa chỉ quen thuộc với nhiều thực khách khi đến Huế
Quán bún bò Huế Mụ Rơi
Đến TP Huế, bạn có thể ghé sang quán bún bò Huế Mụ Rơi để thưởng thức hương vị chuẩn của cố đô. Bún ở đây có nước dùng đậm đà, từng miếng thịt bò, thịt heo cũng đều rất ngon. Từng nguyên liệu sử dụng đều đảm bảo tươi ngon, sạch sẽ xứng đáng 10 điểm.
- Địa chỉ: Số 40 Nguyễn Chí Diểu, Thuận Thành, TP Huế.
- Giờ mở cửa: 6h30 – 21h30.
- Giá tham khảo: 25.000 – 35.000VNĐ/tô.
Top 5 quán bún bò Huế nổi tiếng tại TP.HCM
Bún bò Xưa
Ở TP.HCM không biết thưởng thức bún bò Huế ngon ở đây, bạn đừng qua Bún bò Xưa. Đây là chuỗi nhà hàng nổi tiếng trong những năm gần đây. Bún bò của quán được thực khách đánh giá cao bởi hương vị đậm đà, rau tươi ngon đến dịch vụ phục vụ tốt, không gian sạch sẽ.
- Địa chỉ: 48 Cách Mạng Tháng Tám, 6, Q.3, TP.HCM.
- Giờ mở cửa: Cả ngày.
- Giá tham khảo: 000 – 35.000VNĐ/tô.
Bún bò Nam Giao
Tại khu vực Q.1, bún bò Nam Giao là địa điểm hút khách đến trải nghiệm bún bò chuẩn vị. Hương vị bún bò ở đây tương đối đậm vị nhưng lại khá ít dầu mỡ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, so với nhiều quán khác thì giá cả ở bún bò Nam Giao có phần cao hơn.
- Địa chỉ: 248 Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão,Q.1, TP.HCM.
- Giờ mở cửa: 06h00 – 02h00.
- Giá tham khảo: 30.000 – 90.000VNĐ/tô.
Bún bò Nam Giao được trình bày đẹp mắt, không gian sạch sẽ
Bún bò Ngọc Dung
Bún bò Ngọc Dung chinh phục thực khách bởi những bát bún bò được biến tấu theo khẩu vị miền Nam. Đến nay, quán đã có tuổi đời hơn hàng chục năm. Theo nhận xét của nhiều thực khách đã đến đây, bún bò hương vị thơm, nhiều thịt, chả, rau ăn kèm tươi. Tuy nhiên, vào những lúc đông khách thì không gian quán hơi nóng.
- Địa chỉ: 504 – 506 Hoàng Hữu Nam, Long Bình, Q.9, TP.HCM.
- Giờ mở cửa: 05h00 – 22h00.
- Giá tham khảo: 40.000 – 60.000VNĐ/tô.
Bún bò Huế Giáo Toàn
Bún bò Huế Giáo Toàn cũng là một gợi ý dành cho những “fan” của món ăn này. Thực đơn của quán khá đa dạng nên bạn sẽ được “tha hồ” lựa chọn. Quán thường đông khách vào lúc 19h mỗi ngày. Giá cả ở đây tương đối cao đồng thời phải mất phí gửi xe nữa.
- Địa chỉ: 218 Quốc lộ 1K, Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM.
- Giờ mở cửa: 07h30 – 22h00.
- Giá tham khảo: 30.000 – 132.000VNĐ/tô.
Bún bò Huế Hạnh
Là cư dân Q.Tân Bình, chắc hẳn bún bò Huế Hạnh không còn là cái tên xa lạ với nhiều người. Đây là quán bún có tiếng lâu năm tại đất Sài Thành. Không gian quán rộng rãi, thoáng mát, bún thì đậm đà, thịt mềm, nhân viên phục vụ nhanh. Quán có 2 khung giờ mở cửa, bạn cần lưu ý kỹ điều này nhé.
- Địa chỉ: 135 Bành Văn Trân, 7, Q.Tân Bình, TP.HCM.
- Giờ mở cửa: 06h30 – 13h30 và 16h00 – 21h30.
- Giá tham khảo: 35.000 – 50.000VNĐ/tô.
Mẹo và một số lưu ý trong quá trình nấu
Cách chọn thịt bò tươi ngon
Mẹo chọn thịt bò
- Ưu tiên chọn phần nạm bò (nạm sườn hoặc nạm bụng đều được).
- Chọn thịt nạm có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt. Dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt có độ đàn hồi tốt. Nên chọn những miếng thịt có thịt mềm, thớ thịt mịn.
- Tránh chọn những miếng thịt có bề mặt xuất hiện những mảng trắng, có mùi hôi lạ.
Mẹo mua bún
- Có thể dùng bún sợi nhỏ hoặc sợi to đều được.
- Phân biệt và chọn mua bún làm theo cách truyền thống, khi chạm vào sợi bún hơi bị dính tay, sợi dễ bị đứt. Không chọn bún làm có sử dụng hàn the, loại này trơn bóng, sợi bún dai, không bị dính tay.
- Bún làm tự nhiên có màu trắng đục, tối màu, có mùi gạo ngâm. Không mua loại có màu trắng tinh, trơn bóng.
Cách làm hành tím ngâm ăn kèm
Hành tím ngâm là món ăn kèm không thể thiếu với bún bò. Hành tím ngâm giấm có vị chua cay mặn ngọt hòa quyện, giữ được độ giòn vừa phải, không bị hăng cực kích thích vị giác. Cách làm hành tím ngâm tương đối đơn giản:
- Cho hành tím vào ngâm trong âu nước vo gạo, để qua đêm.
- Bóc vỏ hành tím, rửa lại vài lần với nước.
- Cắt hành tím thành miếng vừa ăn, ngâm với nước lọc trong khoảng nửa ngày.
- Pha hỗn hợp nước ngâm với nước lọc, đường, giấm, muối. Đun sôi hỗn hợp nước ngâm rồi để nguội dần.
- Dùng nước sôi tráng sạch lọ thủy tinh. Cho hành vào lọ, đổ nước ngâm còn ấm ấm vào, đậy kín nắp.
- Ngâm trong vòng 1 tuần là hoàn thành, có thể cho thêm vài trái ớt ngâm cùng nữa nhé.
Cách làm hành tím ngâm ăn kèm bún bò Huế khá đơn giản
Một số lưu ý
Khi áp dụng các công thức nấu bún bò Huế tại nhà, bạn cần lưu ý một số điểm:
- Để thịt giò heo trông đẹp mắt, bạn nên cuộn và buộc chặt bằng sợi chỉ trước khi luộc.
- Trước khi chế biến nên rửa sạch vào kiểm tra từng miếng thịt xem còn sót lông heo không.
- Trong quá trình hầm nên thường xuyên kiểm tra và vớt bọt để phần nước dùng được trong, đẹp mắt.
- Nên hầm thịt bò lâu hơn thịt heo. Khi vừa hầm xong, vớt thịt heo, thịt bò ra ngâm với âu đá lạnh, cách này giúp thịt trắng và mềm, không bị nhừ.
- Bún bò nên thưởng thức nóng, rau ăn kèm có thể dùng sống trực tiếp hoặc chần sơ qua với nước sôi.
Tạm kết
Cách nấu bún bò Huế thơm ngon, đơn giản, hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp và nấu ngay món ăn ngon miệng, bổ dưỡng này cho cả gia đình cùng thưởng thức. Đừng quên theo dõi chúng tôi để học hỏi thêm nhiều công thức nấu ăn ngon nhé!