Cách làm trà sữa tại nhà ngon đúng vị không hẳn ai cũng biết cách làm, để làm ra được ly trà sữa ngon đúng vị thì phải có sự kết hợp hoàn hảo được giữa trà và sữa. Thức uống này được giới trẻ trong nước và cũng như giới trẻ trên thế giới cực kỳ yêu thích. Các bạn có thể thêm các thành phần khác để tạo hương vị như: trà xanh, chocolate, cà phê, trái cây… Bài viết dưới Tasteofaustralia.com.vn sẽ giới thiệu cho bạn cách làm thức uống này tại nhà ngon đúng vị nhé.
Trà sữa là thức uống yêu thích của nhiều người (Ảnh: Internet)
Trà sữa là gì? Có những vị phổ biến nào?
Trà sữa là thức uống yêu thích của nhiều người, được làm từ 2 nguyên liệu chính là trà và sữa. Tại Việt Nam, công thức chế biến trà sữa Đài Loan khá phổ biến. Tuy nhiên đây không phải quê hương đầu tiên của trà sữa.
Trà sữa ban đầu xuất hiện tại Anh vào thế kỷ 17 – 18. Lúc bấy giờ, một trong những thú vui của tầng lớp quý tộc Anh là thưởng thức trà. Thế nhưng, khi rót trà nóng vào ly sứ thường dễ vỡ nên họ đã thêm ít sữa vào tách rồi mới cho trà vào.
Hiện nay, trà sữa có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào nguyên liệu, tỷ lệ các nguyên liệu, cách pha và các thành phần kết hợp khác. Một số vị trà sữa phổ biến “chiếm sóng” thị trường hiện nay có thể kể đến:
- Trà sữa trân châu: Đây là loại trà khá phổ biến có những hạt trân châu dai mềm được làm từ bột năng và thường uống lạnh.
- Trà sữa Classic Cuppa: Loại trà sữa này đậm vị trà, sữa béo. Với loại trà này thường được dùng tự nhiên hoặc thêm ít mật ong để tăng thêm vị ngọt.
- Trà sữa Hokkaido: Đây là loại trà sữa được làm từ trà đen có hương vị đậm đà. Ngoài sữa, khi pha chế có thể thêm đường nâu, mật ong, caramel…
- Trà sữa Okinawa: Trà sữa Okinawa được làm từ các loại nguyên liệu gồm trà đen, sữa, đường nâu Okinawa. Loại đường này được làm từ nước ép đường mía nguyên chất nên có vị ngọt đặc trưng.
- Trà sữa Hồng Kông: Trà sữa Hồng Kông được làm từ trà đen, sữa đặc, đôi khi có thêm đường. Do đó loại trà sữa này có vị sữa khá đậm đà.
- Trà sữaMasala Chai: Cũng được làm từ trà đen, tuy nhiên Masala Chai còn kết hợp thêm các loại thảo mộc như hồi, quế, lá nguyệt quế…
- Trà sữa Thái: Trà sữa Thái cũng được sử dụng phổ biến ở Việt Nam, thức uống đậm vị trà và sữa, ngoài ra còn có chanh, bạc hà…
- Trà sữa Latte: Với loại trà sữa này thì sữa thường được đánh nổi bọt rồi mới pha.
1 ly trà sữa bao nhiêu calo?
1 ly trà sữa bao nhiêu calo là thắc mắc chung của nhiều người. Trung bình 1 ly trà sữa trân châu khoảng 500ml sẽ chứa tầm 240 calo, bên cạnh đó, còn có:
- 5g chất béo
- 0g cholesterol
- 103mg natri
- 34g carbs
- 0g đạm
Lưu ý, những loại trà sữa trân châu có thêm hương như dâu, xoài, đào, kiwi, trái cây… thường chứa nhiều calo hơn. Vì để pha chế những hương vị thường dùng đến siro. Trong khi đó, siro chứa nhiều đường nên khiến lượng calo tăng cao.
Uống trà sữa có béo không?
Đây là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm nhất, nếu là một fan cuồng trà sữa thì bạn cần tìm hiểu về lượng calo có trong 1 ly trà sữa. Một ly trà sữa size vừa thì chứa khoảng 450 calo. Để đốt cháy năng lượng calo có trong 1 ly trà sữa bạn phải chạy bộ hết 30 phút, đi bộ 1h30 phút và 2h gập bụng.
Vì thế, bạn hạn chế uống và chỉ uống 1 lần trong ngày để tránh béo và có mỡ bụng nhé. Để uống trà sữa mà không sợ béo, tốt nhất các bạn tự pha trà sữa và giảm lượng bột béo, độ ngọt của đường sẽ hạn chế được lượng calo tích tụ gây béo cho cơ thể.
Cách làm trà sữa trân châu
Nguyên liệu
- Trà túi lọc: 1 – 2 gói (lựa chọn hàng đầu vẫn là trà ô long, trà đen (hồng trà) hoặc trà xanh)
- Sữa đặc có đường: 4 muỗng
- Bột năng: 40gr
- Bột ca cao: 20gr
- Đường cát trắng: 600gr
- Nước sôi (vừa đủ ấm): khoảng 100ml
- Đá viên
Cách làm trà sữa trân châu đơn giản tại nhà, dễ thực hiện
Dụng cụ
Bình to (tốt nhất dùng bình thủy tinh)
- Bình lắc
- Ly đựng
- Muỗng
- Nồi nhỏ
- Tô sứ
- Tất cả dụng cụ đều rửa sạch và tráng nước nóng.
Bí quyết pha trà sữa ngon, đẹp mắt cuốn hút
Pha chế trà sữa trân châu
Pha chế trà sữa
Bạn cho trà túi lọc vào tách và cho nước đun sôi vào để ra nước trà, nhúng gói trà cho trà tan ra và để khoảng 2-3 phút. Lấy túi trà ra, tùy vào sở thích thưởng thức vị đậm hay nhạt của bạn.
Tiếp theo cho 2 muỗng sữa đặc vào tách trà đã pha, không nên cho nhiều sữa vì sẽ làm mất vị trà. Khuấy đều cho sữa và trà hòa tan vào nhau, để nguội hẳn rồi cho vào bình, bảo quản trong tủ lạnh.
Cách làm trân châu
Rây bột năng và bột ca cao vào cùng một tô sạch, trộn nhanh đều tay, cho nước đun sôi (80-100℃) từ từ vào trộn đều tay cho hỗn hợp mềm mịn.
Để bột nguội rồi vo viên nhỏ vừa ăn. Lưu ý, sau khi vo viên bạn lăn chúng qua một lớp bột áo để tránh dính vào nhau.
Hòa tan đường cát trắng với 500ml nước nóng đun trên bếp, khuấy đều cho cho đến khi đường tan hết, màu hơi ngả vàng thì tắt bếp và cho ra tô.
Đun nước sôi hẳn rồi thả hạt trân châu vào khuấy đều nhẹ tay cho khỏi dính, luộc khoảng 15 phút, sau đó cho lửa mức nhỏ nhất khoảng 15 – 20 phút để chín kỹ. Xong tắt bếp vớt ra để vào bát nước sôi để nguội, cho vào nước đường đã nấu.
Hoàn thành
Cho trân châu vào ly rồi đổ trà sữa vào thưởng thức thôi nào.
Để làm giảm vị đắng khi pha trà sữa: Bạn cho thêm một ít mật ong vào trà, khuấy đều cho tan. Vị ngọt tự nhiên của mật ong giúp trà dễ uống mà vẫn giữ nguyên hương vị trà.
Một số cách làm trà sữa thêm hương vị
Cách làm trà sữa vị matcha
Thêm 20gr bột trà xanh matcha Nhật.
Hòa tan bột trà xanh matcha cùng 2 muỗng cà phê đường vào trà sữa, thêm sữa tươi vào khuấy đều, đun sôi để nguội.
Đổ trà sữa matcha vào ly cho thêm kem topping là có cốc trà sữa ngon như ở quán rồi.
Cách làm trà sữa vị chocolate
8gr trà đen, 1 thìa siro socola.
Trà đen pha với 100ml nước sôi, ngâm trong 10 – 15 phút ra hết nước cốt rồi lọc bỏ cặn.
Hòa tan 15gr bột cacao với 100ml nước trà, siro socola, sữa đặc vào bình lắc đều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.
Lưu ý: Nên sử dụng trà đen (hồng trà) làm trà sữa socola vì loại trà này có màu đỏ như rượu vang, hương vị nồng nàn hơn so với các loại trà khác để bớt đi độ ngọt của socola. Các bạn có thể thay bột cacao bằng sữa bột milo.
Cách làm sữa tươi trân châu đường đen
Nguyên liệu làm trân châu
- 100gr bột năng
- 14gr bột gạo tẻ
- 5gr bột cacao
- 25gr đường đen Hàn Quốc
Nguyên liệu làm siro đường đen
- 210gr đường đen Hàn Quốc
- 100ml trà bí đao
Sữa tươi trân châu đường đen có hương vị đậm đà hấp dẫn
Sơ chế nguyên liệu
Tạo màu và trộn bột: Trộn nhanh đều tay bột năng, bột gạo, bột cacao và đường đen. Đun nước sôi đổ vào bột, khuấy đều nhẹ tay. Để nguội bớt rồi dùng tay nhào bột cho mịn.
Nặn bột: vo viên bột thành từng hạt trân châu nhỏ, vừa ăn.
Chế biến
Đun nước sôi hẳn rồi thả hạt trân châu vào khuấy đều nhẹ tay cho khỏi dính, luộc khoảng 15 phút, sau đó cho lửa mức nhỏ nhất khoảng 15 – 20 phút để chín kỹ. Xong tắt bếp vớt ra để vào bát nước sôi để nguội.
Cho 210gr đường đen và 100ml trà bí đao vào nồi đun sôi rồi hạ nhỏ lửa về mức nhỏ nhất chờ nước đường hơi keo lại, tắt bếp. Khoảng 15 phút sau đổ siro ra tô sứ.
Đổ toàn bộ trân châu đã luộc xong vào bát siro, khuấy đều nhẹ tay để hạt trân châu ngấm đều.
Thành phẩm
Cho trân châu vào cốc, đổ sữa tươi vào (bạn nên chọn sữa TH True Milk để có vị béo ngậy), tráng đều siro lên thành cốc, cho ít đá viên vào và thưởng thức thôi nhé.
Một số lưu ý khi làm trà sữa trân châu
Cách bảo quản trà sữa
Bạn cho trà sữa vào một bình kín có nắp đậy, tốt nhất chọn bình thủy tinh, rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Không nên cho trấn châu hoặc thạch chung với trà sữa. Cách này bạn có thể bảo quản được 2-3 ngày mà không lo hư hay ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách bảo quản hạt trân châu
Bạn cho trân châu vào trong một hộp kín có nắp đậy (hộp thủy tinh vẫn là ưu tiên hàng đầu nhé). Tiếp theo bạn cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Có thể bảo quản trân châu được trong 3 – 4 ngày mà không sợ hư hỏng.
Cách chọn mua trà đen chất lượng
Khi thực hiện cách làm trà sữa tại nhà, chọn trà đen chất lượng là điều cần được chú trọng. Dưới đây là một số mẹo chọn mua trà đen đơn giản:
- Chọn trà còn nguyên lá, không bị nát vụn, không có nhiều cọng.
- Ưu tiên chọn lá trà mới, có hương thơm đặc trưng.
- Chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.
- Không chọn trà quá hạn sử dụng hay bị ẩm mốc, có mùi lạ.
Mua các loại bột pha trà sữa ở đâu?
Để làm trà sữa, bạn cần có các loại bột như cacao, bột năng, bột sữa béo, bột kem… Hiện nay, khá dễ để mua các loại bột pha trà sữa. Bạn có thể mua các loại bột này tại những cửa hàng tạp hóa, siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc đặt mua online.
Bột cacao là gì? Phân biệt bột cacao và bột socola
Bột cacao là gì? Bột cacao là loại bột được làm từ hạt cacao. Loại bột này có màu nâu đậm, mịn và hương thơm đặc trưng.
Bột socola cũng được làm từ hạt cacao nên khiến nhiều người nhầm lẫn với bột cacao. Tuy nhiên, 2 loại bột này có những điểm khác nhau cơ bản như:
- Về màu sắc: Bột cacao có một màu nâu đậm còn bột socola lại có nhiều màu như đen, trắng, nâu tùy từng loại.
- Về hương vị: Socola tùy loại mà có vị ngọt, đắng khác nhau, còn bột cacao có vị đắng đặc trưng.
- Về hàm lượng calo: Socola khi sản xuất được thêm sữa, đường và các chất phụ gia khác nên có hàm lượng cao hơn so với bột cacao.
Bột cacao và bột socola có những khác biệt cơ bản dễ phân biệt
Cách làm giảm vị đắng khi pha trà
Khi thực hiện cách làm trà sữa tại nhà nhiều người thường gặp tình trạng trà có vị đắng. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do caffeine trong trà cao. Khi nước pha trà quá nóng hoặc quá lạnh, trà bảo quản ở nơi có độ ẩm cao hay ủ trà quá lâu cũng dẫn đến trà có vị đắng. Khi thành phẩm ly trà sữa có vị đắng, bạn có thể “xử lý” nhanh bằng các mẹo như:
- Pha thêm ít mật ong vào ly trà sữa, hòa tan. Cách này vừa làm giảm vị đắng vừa giữ được hương vị tự nhiên của trà.
- Pha thêm ít baking soda để giảm vị đắng của trà. Tuy nhiên, khi áp dụng cách này bạn không nên cho quá nhiều vì baking soda sẽ làm mất đi hương thơm của trà.
- Để tránh tình trạng trà bị đắng, bạn nên “bỏ túi” những công thức pha trà sữa kết hợp cùng các nguyên liệu khác theo định lượng phù hợp.
Tạm kết
Trên đây là tất tần tật thông tin hữu ích về cách làm trà sữa ngon đúng vị, đơn giản tại nhà. Tasteofaustralia.com.vn chúc các bạn nấu trà sữa tại nhà thành công và ngon hơn ngoài quán luôn nha!