Cách làm tokbokki – món bánh gạo truyền thống Hàn Quốc đơn giản, dễ thực hiện tại nhà, bạn đã biết chưa món bánh được làm từ bột gạo vừa thơm vừa dẻo, có thể chế biến thành nhiều món ngon. Chẳng hạn như tokbokki sốt cay phô mai, chả cá…
Công thức làm Tokbokki đơn giản được nhiều người săn tìm (Ảnh: Internet)
Sau đây Tasteofaustralia.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tự làm bánh gạo tại nhà cũng như nhiều công thức nấu tokbokki ngon miệng, hấp dẫn.
Cách làm tokbokki siêu đơn giản tại nhà
Tham khảo ngay công thức làm Tokbokki đơn giản, thơm ngon mà không cần phải mua ngoài hàng. Cùng vào bếp ngay thôi nào !
Chuẩn bị nguyên liệu
- 50g bột gạo
- 150g bột nếp
- 25g bột năng
- 5g muối ăn
- 250ml nước nóng
Cách làm bánh gạo Hàn Quốc
Trộn bột
Đầu tiên cho hết phần bột gạo, bột năng, bột nếp và một ít muối vào một cái tô lớn rồi trộn đều.
Nhồi bột cho đến khi mềm, mịn (Ảnh: Internet)
Tiếp đó thêm nước ấm và nhào bột thành một khối. Để nhào bột dễ hơn và đều hơn, bạn có thể cho bột ra một mặt phẳng sạch. Tiếp tục nhồi cho đến khi nào thu được một khối bột mềm, mịn và dẻo là được.
Cắt bột
Chia khối bột thành 4 phần đều nhau. Thoa thêm chút dầu ăn và nặn cho bột thành một dải bột dài, đều nhau. Bạn có thể tùy thích nặn to hay nhỏ, nhưng lưu ý đừng quá to khi ăn sẽ dễ ngán lắm đấy nhé.
Dùng dao cắt bột thành từng khúc dài khoảng 4-5 cm (Ảnh: Internet)
Dùng dao cắt bột thành từng khúc dài khoảng 4 – 5cm rồi cho ra đĩa riêng, làm tương tự với số bột còn lại.
Luộc bánh
Đun nồi nước sôi lên bếp, thêm xíu dầu ăn để khi luộc bánh gạo không bị dính vào nhau. Bánh khi chín sẽ nổi lên trên mặt nước, vớt bánh cho vào thau nước lạnh. Đợi bánh nguội hẳn thì vớt ra để ráo nước.
Luộc bánh gạo rồi vớt ra ngoài cho vào âu nước lạnh (Ảnh: Internet)
Lưu ý khi bảo quản bánh gạo
Nếu chưa chế biến liền bạn có thể không cần luộc bánh, mà hãy cho bánh vào hộp đựng thực phẩm và lưu trữ trong ngăn mát để dùng dần. Lúc ăn vô cùng tiện lợi chỉ cần đem bánh ra luộc là được. Bánh gạo khi để tủ lạnh sẽ bị cứng và dính chặt vào nhau. Tuy nhiên bạn đừng cố gỡ vì sẽ làm bánh bị gãy đấy, chỉ cần thả vào nước sôi bánh sẽ tự rời ra ngay.
Tokbokki bảo quản trong tủ lạnh sẽ bị dính vào nhau, chỉ cần thả vào nước sôi (Ảnh: Internet)
Khi luộc bánh gạo nhớ đảo đều tay để bánh được chín đều, không được đậy nắp vì sẽ phá vỡ kết cấu của bánh làm bánh bị nhão. Canh thời gian luộc để bánh không bị mềm quá, ăn sẽ không còn độ dai đặc trưng nữa.
Cách nấu Tokbokki thơm ngon, hấp dẫn chuẩn vị Hàn Quốc
Tokbokki có thể chế biến thành nhiều món ăn và hấp dẫn. Chẳng hạn như canh bánh gạo, lẩu tokbokki phô mai, bánh gạo chả cá,… với nước sốt đậm đà và hương vị thơm ngon. Hãy cùng chúng mình vào bếp và trổ tài nấu món bánh gạo sốt cay nức tiếng Đại Hàn nhé.
Nguyên liệu
- 500g bánh gạo Hàn Quốc
- 4 miếng chả cá Hàn Quốc
- 0,5 lít nước dùng xương gà
- 3 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
- Ớt bột Hàn Quốc
- 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt
- 1 cây hành baro
- Tỏi băm, hành tím băm
- 50g mè trắng rang
- Các gia vị đường, hạt nêm, tiêu, dầu mè,
- Có thể thêm các loại đồ ăn kèm yêu thích như mì gói, phô mai, xúc xích…
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh gạo cay Hàn Quốc (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Sơ chế các nguyên liệu
Ngâm bánh gạo trong nước lạnh khoảng 45 – 60 phút rồi vớt ra để ráo. Nếu bánh gạo quá dài và to có thể cắt thành từng khúc vừa ăn.
Chả cá cắt miếng vuông, rồi cắt chéo để tạo thành những tam giác đẹp mắt.
Hành tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc.
Tỏi, hành tím lột vỏ băm nhuyễn
Hành baro bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Ngâm bánh gạo trong nước khoảng 45-60 phút (Ảnh: Internet)
Cách làm sốt tokbokki
Để làm được món bánh gạo cay chuẩn vị thì công đoạn pha nước sốt rất quan trọng. Đầu tiên bắc nồi chảo chống dính lên bếp, đợi nóng cho dầu vào. Cho tiếp tỏi và hành tím băm vào phi thơm. Tiếp đến đổ phần nước luộc gà đã chuẩn bị vào.
Nấu nước sốt Tokbokki (Ảnh: Internet)
Sau khi nước sôi cho cà rốt, hành tây vào. Sau đó nêm nếm cho vừa miệng tùy theo khẩu vị của bạn.
Tiếp theo, vặn nhỏ lửa và cho 3 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc và ớt bột vào nước sốt. Đun sôi và khuấy đều cho đến khi thu được một hỗn hợp sền sệt với màu đỏ đẹp mắt.
Nấu tokbokki với nước sốt
Cho tokbokki vào nước sốt, tiếp đến cho chả cá Hàn Quốc vào.
Nấu tokbokki với nước sốt trong vòng khoảng 5 phút (Ảnh: Internet)
Đợi sôi khoảng 5 phút thì cho ra dĩa. Rắc thêm ít mè trắng rang để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.
Thưởng thức món ăn
Vậy là không cần mất nhiều thời gian bạn vẫn có thể tự làm món bánh gạo cay truyền thống Hàn Quốc thơm ngon, bổ dưỡng với công thức đảm bảo 100% thành công. Thưởng thức món tokbokki với mì gói, trứng luộc, phô mai kéo sợi hay phô mai lát sẽ càng ngon và béo hơn.
Bánh gạo cay Hàn Quốc thường được ăn kèm với trứng luộc (Ảnh: Internet)
Bánh gạo mềm mềm, dẻo dai hòa quyện cùng phần nước sốt đậm đà, thấm vị rất thích hợp dùng vào những ngày trời mưa lạnh như thế này. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp và làm ngay món ngon này cho bạn bè và gia đình cùng thưởng thức đi nào.
Cách làm tokbokki bằng cơm nguội
Thời gian dạo gần đây nổi lên phong trào làm các món ăn từ cơm nguội có sẵn ở nhà. Dĩ nhiên tokbokki là một trong món ăn được làm theo cách này nhiều nhất. Cùng khám phá xem cách làm có gì đặc biệt mà gây nên “cơn sốt” khắp các trang mạng xã hội ở Việt Nam nhé.
Nguyên liệu
- 1 chén cơm nguội
- 3 muỗng bột gạo
- 3 muỗng bột năng
- 1 quả trứng, 2 cây xúc xích
- 100g kim chi
- 2 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng dầu hào
- Ớt bột
- Các gia vị thông dụng hạt nêm, muối, tiêu, đường, bột ngọt.
Nguyên liệu làm tokbokki từ cơm nguội (Ảnh: Internet)
Chi tiết cách làm bánh gạo từ cơm nguội
Cách làm bột bánh gạo
Trộn đều cơm nguội với ½ muỗng cà phê muối, bột năng và bột gạo. Cho hỗn hợp vào cối xay nhuyễn, bạn có thể chọn giã tay để thành phẩm món tokbokki sẽ dai hơn hơn. Thực hiện thao tác này cho đến khi thấy hỗn hợp dẻo lại.
Xay nhuyễn cơm nguội để làm tokbokki (Ảnh: Internet)
Cho bột ra mặt phẳng sạch, thấm nước vào tay và bắt đầu nhào bột. Trong quá trình nhào bột có thể thêm một ít bột áo để định hình khối bột.
Tạo hình và luộc bánh
Chia nhỏ khối bột, nặn thành những khúc dài đều nhau đều cắt thành từng khúc vừa ăn. Đun nước, đợi nước sôi thì cho tokbokki vào luộc. Khi nước đã sôi thì đợi thêm 3 – 5 phút vớt tokbokki ra nước lạnh, để ráo.
Tận dụng phần nước luộc vừa nãy để luộc chín trứng gà.
Cắt tokbokki thành từng khúc ngắn bằng nhau (Ảnh: Internet)
Nấu Tokbokki
Bắc chảo lên bếp, đổ vào 1 chén nước lọc. Thêm 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, một xíu dầu hào và ớt bột.
Khuấy đều nước sốt, đun trên lửa lớn khi đến khi sền sệt. Tiếp theo cho kim chi, xúc xích vào, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi cho bánh gạo vào bằng cơm nguội vào. Đến khi sôi thì tắt bếp.
Cho tokbokki vào nấu cùng với xúc xích (Ảnh: Internet)
Múc tokbokki ra dĩa, bạn cho thêm ít mè rang và trang trí thêm quả trứng gà luộc bổ đôi. Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm tokbokki từ cơm nguội rồi. Vừa ngon vừa tiện lợi, lưu lại ngay cách làm này và từ giờ bạn đã biết phải làm gì với cơm nguội ở nhà mình rồi đấy.
Tạm kết
Qua bài viết trên Tasteofaustralia.com.vn đã chia sẻ đến bạn cách làm tokbokki cực đơn giản và dễ làm, mà không cần phải có tay nghề bếp núc giỏi. Đảm bảo khi làm món ăn này cho cả nhà, ai nấy cũng đều thích mê cho mà xem. Cùng thử nấu nhé, chúc bạn thành công với món bánh gạo cay.