Cách nấu mì ramen như thế nào? Bao gồm những nguyên liệu gì? Đây là những câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm. Sợi mì ramen chế biến được rất nhiều món ăn ngon mỗi ngày khác nhau như món mì Soba, mì Udon, mì sợi Miso ramen, Tonkotsu ramen,.. Để biết thêm về quy trình làm mì thì hãy cùng Tasteofaustralia.com.vn tìm hiểu trong nội dung bài viết nhé!
Nguồn gốc của món mì Ramen
Mì Ramen là một món ăn truyền thống tại đất nước xứ sở hoa anh đào Nhật Bản. Món này được chế biến với nhiều nguyên liệu khác nhau. Bao gồm phần sợi mì được làm từ lúa mì, nước dùng hầm từ xương heo, xương gà tạo nên một hương vị đậm đà khó quên.
Mì Ramen là một món ăn truyền thống tại đất nước xứ sở hoa anh đào (Ảnh: Internet)
Ngoài những nguyên liệu chính được nêu trên thì món mì Ramen thường được dùng với nhiều nguyên liệu đi kèm khác. Như trứng gà hồng đào, rong biển sấy khô, hành lá, thịt heo thái mỏng, măng chua.
Đến thời điểm hiện tại thì người ta vẫn chưa chứng minh được mì Ramen có nguồn gốc từ đâu. Bởi vì có nhiều người cho rằng Ramen có xuất xứ từ Trung Quốc sau đó du nhập vào Nhật Bản. Còn có vài người thì lại cho rằng mì Ramen được phát minh bởi một người dân tại Nhật Bản.
Cách nấu mì Ramen đúng vị Nhật Bản
Để tạo nên một món mì Ramen ngon với nước dùng đậm đà mang đậm hương vị của Nhật Bản. Thì không thể thiếu những nguyên liệu làm nên đặc trưng của món ăn dưới đây:
Nguyên liệu chính
- Mì Ramen
- Trứng gà
- Rượu mirin
- Rượu Sake
- Xương ống heo
- Nước tương
- Thịt ba rọi
- Hành tây
- Hành boaro
- Đường nâu.
Nguyên liệu đi kèm
- Tỏi, gừng
- Muối
- Bột ngọt
- Tiêu
- Ớt khô
- Rong biển sấy khô
- Hành lá thái lát
- Măng chua
Tuy nhiên những nguyên liệu này cũng có thể thay đổi tùy theo khẩu vị và cách chế biến của từng người.
Chuẩn bị nguyên liệu cần có để nấu mì Ramen (Ảnh: Internet)
Các bước nấu mì
Có 2 công đoạn sơ chế đó là sơ chế rau củ và sơ chế xương ống để nấu nước dùng.
Sơ chế rau củ
Hành tây cắt làm 4, hành Boaro cắt khúc mỗi đoạn 3cm, gừng thái lát mỏng, đập dập tỏi, thái lát khoai tây. Những nguyên liệu này dùng để nấu nước dùng và trang trí món ăn sau khi hoàn thành.
Sơ chế xương ống
Đây là công đoạn quan trọng tạo nên hương vị của mì do đó trước khi nấu bạn nên cho xương ống chần sơ qua nước sôi sau đó bỏ vào thau nước đá để khử được mùi hôi và vẫn giữ được độ ngọt giòn tươi khi nấu.
Trụng xương ống với nước sôi để khử mùi hôi (Ảnh: Internet)
Làm sợi mì ramen
Bạn có thể dễ dàng mua sợi mì Ramen trong siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ hoặc các cửa hàng chuyên bán thực phẩm Nhật Bản. Hoặc có thể tự làm mì Ramen tại nhà với các bước sau đây:
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để làm mì bao gồm 500g bột mì, 150ml nước lọc và 5g muối tinh.
- Bước 2: Pha muốn tính vào nước sau đó cho từ từ vào bột mì trộn mì cho đến khi nào thành 1 khối. Tiếp theo nhào bột liên tục để sợi mì có độ dài mềm. Rắt thêm 1 ít bột áo cán mỏng cắt thành sợi vừa ăn. Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để có thể sử dụng được lâu hơn.
Nấu nước dùng mì Ramen
Cho xương ống đã sơ trước đó cho vào nồi và đun sôi khoản 5 – 10 phút sau đó cho lần lượt các nguyên liệu như hành boaro, hành tây, cà rốt, tỏi, gừng, ớt khô vào hầm trong vòng 45 phút để nước được ngọt thanh hơn.
Hầm xương trong vòng 45 phút để tạo vị ngọt cho nước dùng (Ảnh: Internet)
Làm thịt xá xíu ăn với mì ramen
Sử dụng thịt ba rọi lạng miếng 3 rọi làm đôi sau đó cuộn tròn dùng chỉ buộc chặt lại nêm nếm xíu muối, xíu tiềm. Tiếp theo bạn cho miếng thịt ba rọi vào áp chảo trong vòng 10 phút lấy ra ngâm vào thau đá để giữ được độ ngọt, giòn của thịt.
Đun sôi các nguyên liệu bao gồm 50ml rượu Mirin, 200ml rượu Sake, 100g đường nâu, 300ml nước tương, tỏi, gừng và 1 lít nước để cho các gia vị này hòa tan. Tiếp theo cho thịt vào kho tầm 45 phút để thịt nguội cắt lát mỏng bỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh.
Áp chảo miếng thịt đã cuộn chỉ trong vòng 10 phút (Ảnh: Internet)
Làm trứng ngâm tương
Làm nước tương để ngâm trứng: Cho 100ml rượu Sake, 100ml nước tương, 100g đường nâu, 300ml nước, gừng nêm nếm gia vị đun sôi để các gia vị vừa ăn để nguội. Sau đó luộc trứng trong khoảng 8 phút sau đó bóc vỏ vào ngâm trong nước tương đã pha chế trước đó.
Làm trứng ngâm tương ăn kèm với mì Ramen (Ảnh: Internet)
Luộc mì
Cho mì vào nồi đun sôi khoảng 5 phút lưu ý không để mì quá mềm vì sẽ làm sợi mì bị bẫy và không bị dai.
Luộc mì ramen trong vòng khoảng 5 phút (Ảnh: Internet)
Trình bày
Nước dùng mì sẽ pha chế giữa nước thịt xá xíu và nước pha theo tỷ lệ 1:3. Cho mì vào tô sau đó cho các nguyên liệu thịt ba chỉ, trứng ngâm tương lên trên rồi chan nước mì thêm rong biển, mang chua vào là có thể thưởng thức được.
Lần lượt xếp các nguyên liệu đã chế biến lên tô mì ramen (Ảnh: Internet)
Thưởng thức
Món mì Ramen thơm cùng với nước dùng đậm đà từ xương ấm và rau củ. Kết hợp vị béo của trứng vị ngọt của thịt xá xíu mang đến mùi vị chuẩn của Nhật Bản.
Thành phẩm mì ramen chuẩn vị Nhật chế biến tại nhà (Ảnh: Internet)
Top những món mì ngon nức tiếng của người Nhật
Món mì Ramen là một trong những món ăn mang đậm nét truyền thống của người dân Nhật Bản. Trải qua nhiều giai đoạn khác nhau món mì Ramen cũng được chế biến cách tân với nhiều nguyên liệu đa dạng. Dưới đây là Top những món mì được người dân Nhật Bản và khách hàng nước ngoài đánh giá cao:
- Mì Tsukemen Ramen
- Mì Tori Paitan Ramen
- Mì Ramen Miso
- Mì Ramen Naruto
- Món mì Soba
- Mì Udon
Tạm kết
Trên đây Tasteofaustralia.com.vn đã giới thiệu đến các bạn cách nấu mì Ramen ngon đơn giản nhất. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp nhiều món mì ramen nổi tiếng tại Nhật Bản. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết nếu thấy hay thì hãy chia sẻ đến nhiều người biết nhé!