Cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc siêu đơn giản tại nhà bạn đã thử chưa? Cùng Tasteofaustralia.com.vn vào bếp và làm ngay món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này cho gia đình của bạn cùng thưởng thức nào. Không tốn quá nhiều thời gian và bảo quản được lâu. Khám phá công thức cách làm kim chi qua bài viết bên dưới nhé!
Nguyên liệu làm kim chi cải thảo Hàn Quốc
Ngày nay món kim chi truyền thống Hàn Quốc phổ biến ở rất nhiều nơi, trong đó có Việt Nam. Đây được xem là món ăn kèm thú vị và ngon miệng, cách làm lại vô cùng dễ làm ai cũng có thể thực hiện được.
Có các loại kim chi như cải thảo, hành hẹ, cải thìa, củ cải, dưa chuột, cải mềm….Hôm nay Tasteofaustralia.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn một công thức làm kim chi chuẩn vị Hàn Quốc, giòn ngon, chua cay mặn ngọn. Đặc biệt còn bảo quản lâu, không hề bị chua. Để làm được món này, trước hết bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- 2 bắp cải thảo to
- 3 muỗng canh bột nếp
- 1 quả lê, 1 quả táo
- 2 muỗng canh đường cát trắng
- 2 muỗng canh nước mắm nhĩ
- 400ml nước
- 500g muối hạt
- 100g gừng, 150g tỏi
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt,1 củ cải trắng
- 100g hẹ
- 2 muỗng canh mắm tép Hàn Quốc (bạn có thể thay đổi bằng tép chua/ mắm tép Việt Nam)
- 300g ớt bột Hàn Quốc
- 50g mè rang
- Chuẩn bị thêm các dụng cụ như tô, thau, rổ,…
Cách làm kim chi Hàn Quốc truyền thống
Sau khi chuẩn bị xong tất cả nguyên liệu, chúng ta cũng bắt tay vào làm kim chi cải thảo ngay thôi nào!
Bước 1: Sơ chế cải thảo
Đầu tiên, bạn cho cây cải thảo sau khi mua về cắt làm đôi hoặc làm tư tùy ý thích. Rửa sạch từng bẹ, loại bỏ những lá bị dập nát hay sâu hại. Để ráo nước.
Tiếp đến rưới muối hạt lên bẹ cải, xát muối vào cải thảo kỹ càng rồi ngâm cải trong thau lớn. Thêm ½ chén nước.
Sau đó cho vật vật nặng ấn phần ngâm cải thảo xuống để cố định và thực hiện ướp muối khoảng trong khoảng 2 tiếng. Cứ 30 phút lại trở mặt cải 1 lần để ngấm đều muối hơn. Rửa lại thật sạch với nước muối rồi để ráo nước khoảng 1 tiếng.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Tiếp theo bạn gọt vỏ cà rốt, củ cải, rửa sạch và thái sợi. Hẹ rửa sạch cắt thành khúc dài khoảng 3 – 4cm
Táo, lê gọt vỏ và cắt miếng nhỏ.
Hành tây lột vỏ, cắt múi cau. Gừng cạo sạch vỏ, cắt nhỏ
Bước 3: Làm hỗn hợp muối kim chi
Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho 400ml nước và bột bếp vào nồi để hòa tan rồi mới bật bếp lên đun. Khuấy đều tay để bột không bị vón cục. Đến khi bột đặc quánh lại thì tắt bếp, có màu trắng trong tức là bột đã chín.
Sau đó cho các gia vị táo, lê, gừng tỏi, hành tây, mắm tép, đường và nước mắm xay nhuyễn.
Bước 4: Muối kim chi
Tiếp theo bạn cho bột và hỗn hợp đã xay vào cái thau. Tiếp đến cho tất cả nguyên liệu: cà rốt, củ cải, hẹ, bột ớt Hàn Quốc và trộn đều tay.
Sau khi đưa cải thảo vào trộn đều với hỗn hợp thì bắt đầu muối lên men. Đây là công đoạn khá công phu và đòi hỏi sự tỉ mỉ. Đeo thêm găng tay, dùng tay quét nước sốt lên từng bẹ cải thảo, sao cho đều từ trong ra ngoài. Bước này phải làm thật kỹ thì kim chi mới thấm gia vị và ngon nhé.
Sau khi trộn đều lên, cuốn nhẹ cải thảo và cho vào hộp, phần sốt kim chi còn dư thì để vào hộp luôn nhé. Đậy kín nắp hộp để bảo quản.
Hoàn thành cách làm kim chi đơn giản tại nhà
Với món Kim chi muối theo công thức này vừa giòn, thấm gia vị và ăn không hề chua khi lên men. Kim chi chuẩn vị ngon, vị cay vừa phải, tê tê đầu lưỡi và không quá mặn.
Ngoài ra đã có sự điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị bữa cơm người Việt hơn, nhưng vẫn giữ được đến 80% hương vị kim chi.
Với thời tiết nóng, oi bức như hiện tại thì chỉ cần để kim chi ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày là có thể ăn ngay được. Còn nếu trời khá lạnh, bạn nên để kim chi ở trong phòng 2 – 3 ngày rồi đem bảo quản trong tủ lạnh để dùng và có thể thưởng thức dần.
Bên cạnh đó bạn cũng có áp dụng cách làm kim chi củ cải hay các loại kim chi khác tương tự như trên, nếu không thích ăn cải thảo.
Thưởng thức món kim chi cải thảo chuẩn Hàn Quốc
Cách làm kim chi quá đơn giản đúng không nào? Vậy là chỉ mới vài tiếng đồng hồ bạn đã có thể làm thành công món kim chi Hàn Quốc thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình. Kim chi là món giòn giòn, cay nhẹ và đậm đà, cắt khúc ăn kèm món gì cũng oke. Có thể ăn với cơm vào mỗi bữa ăn, ăn với mì tôm càng hết sảy. Hoặc có thể sử dụng kim chi để chế biến các món như cơm rang kim chi, canh kim chi thịt bò,…
Kim chi khá giống với các món dưa chua của Việt Nam có đôi phần cầu kỳ và thành phẩm cũng có hương vị khá đặc biệt. Đây không chỉ là món ăn vui miệng mà còn cực tốt sức khỏe, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Dưới đây là một số lợi ích của món ăn này:
- Bổ sung men vi sinh
- Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng
- Tốt cho mắt
- Hỗ trợ quá trình giảm cân, làm đẹp
- Giảm thiểu lượng cholesterol
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn cải thảo tươi ngon
- Khi mua cải thảo nên chọn bó nào tươi mới, cầm chắc tay.
- Chọn những bắp có có màu xanh nhạt ở phần ngọn và trắng sáng dần từ thân xuống gốc.
- Không nên chọn bắp màu xanh đậm, màu tuy đẹp nhưng những bắp cải này đã già ăn không còn ngọt, ngon và giòn nữa. Dinh dưỡng cũng không nhiều.
- Bên cạnh đó bạn cũng không nên chọn loại có bẹ quá lớn, hay bị dập nát, lá bị thâm hay có đốm sâu hại. Vì sẽ làm giảm độ ngon và giòn của kim chi thành phẩm.
Cách chọn các nguyên liệu khác
- Củ cải, cà rốt, hành tây, lê, táo không bị hư hỏng hay dập nát.
- Mẹo chọn hẹ ngon: có màu xanh tươi, cọng non và giòn. Nếu khi bẻ thấy dai, khó ngắt thì chắc chắn là hẹ già.
- Bột ớt Hàn Quốc nên chọn loại có thương hiệu, uy tín, được đóng gói cẩn thận nhằm đảm bảo chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. Lưu ý tránh dùng bột ớt đã hết hạn nhé.
Hướng dẫn cách làm kim chi cải thảo giòn ngon
– Khi xát muối cải thảo nên thao tác nhẹ nhàng để tránh làm rách lá.
– Sau khi ướp muối cải thảo có thể đem phơi nắng khoảng 2 – 3 giờ cho rồi rửa sạch lại với nước. Lúc này cải thảo sẽ hơi héo, khi làm kim chi sẽ giòn và ngon hơn.
– Chọn đúng loại mắm tép Hàn Quốc để chuẩn vị hơn. Trong trường hợp không tim được có thể thay thế bằng tép chua hay mắm tôm. Tuy nhiên nên sử dụng với liều lượng vừa phải để tránh làm mất đi hương vị của kim chi.
– Trộn sốt ướp kim chi, nên vắt sạch nước cà rốt và củ cải bào sợi. Điều này giúp kim chi không bị ra nước, giòn hơn và lâu hỏng hơn.
Tham khảo cách làm tại video sau:
Một số lưu ý khi bảo quản kim chi
Đến khi muối kim chi đủ thời gian (1 – 2 ngày theo nhiệt độ phòng), cho kim chi vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
Để giữ kim chi lâu hơn, bạn nên dùng hũ/ hộp thủy tinh và tiệt trùng nước nước nóng, để ráo rồi mới cho kim chi vào. Hạn chế sử dụng hũ nhựa vì không tốt cho sức khỏe.
Khi ăn chỉ nên gắp lượng vừa đủ, dùng đũa mới để gắp. Vì nếu ăn không hết bỏ lại vào hộp sẽ khiến kim chi dễ hư, chua và bị mốc.
Thời gian lý tưởng nhất để dùng kim chi là từ 7 – 20 ngày với điều kiện bảo quản trong ngăn mát.
Như vậy chúng mình đã chia sẻ cho bạn cách làm kim chi cải thảo ngon tại nhà cực đơn giản. Áp dụng công thức này sẽ cho ra thành phẩm món kim chi giòn, ngon và thấm đều gia vị. Kim chi ăn kèm với cơm nóng hay món nào cũng ngon. Ngoài ra đừng quên theo dõi trang chủ của Tasteofaustralia.com.vn để biết thêm nhiều bí quyết nấu ăn ngon cho gia đình nhé!