Cơm chiên Dương Châu là món ăn cực kì nổi tiếng và dễ thực hiện ngay tại nhà. Món cơm này được nhiều quốc gia ở tại Đông Nam Á ưa chuộng, đặc biệt là Việt Nam. Chỉ với một vài nguyên liệu cùng cách làm cơm chiên Dương Châu đơn giản bạn sẽ có được thành phẩm món cơm chiên thơm ngon. Sau đây, cùng Tasteofaustralia.com.vn vào bếp thực hiện nấu món ngon mỗi ngày chuẩn vị nhé.
Nguồn gốc và ý nghĩa
Nguồn gốc
Cơm chiên Dương Châu (Yangzhou Fried Rice) là món ăn được cho là xuất hiện từ triều đại của nhà Thanh vào năm 1754. Cái tên xuất phát được theo một địa danh ở Trung Quốc là Dương Châu.
Là món ăn có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Quốc (Ảnh: Internet)
Cơm chiên được nấu từ các nguyên liệu còn thừa ở những bữa ăn trước như trứng, tôm, thịt lợn , rau củ,…hay nhà những thực phẩm còn sót lại ở trong tủ lạnh, vì thế mỗi người sẽ có mỗi cách làm món ăn theo cách khác nhau, tạo ra một món ăn mang dấu ấn của riêng bản thân.
Ý nghĩa
Thành phâm cơm chiên có màu vô cùng bắt mắt đến từ các nguồn thực phẩm khác nhau. Món ăn này ngoài đơn giản là tạo sự lôi cuốn mà nó còn thể hiện sự tương quan ngũ hành âm dương. Vì thế, Nó tạo được vị hài hòa, ngon miệng, vừa đảm bảo được sự cân bằng âm dương cơ thể.
Cách làm cơm chiên Dương Châu giòn ngon, đơn giản tại nhà
Nguyên liệu
- Cơm nguội
- Hành tím, hành lá, tỏi băm
- Cà rốt
- Đậu que
- Lạp xưởng
- Trứng gà
- Chả lụa
- Tôm khô
Những nguyên liệu trên không thể để khối lượng cụ thể vì bạn có thể gia giảm số lượng tùy thuộc vào sở thích của bản thân. Bạn có thể sử dụng các thực phẩm khác như: Xúc xích, đậu hà lan, mực,… đều được
Chuẩn bị các nguyên liệu làm cơm chiên Yangzhou Fried Rice (Ảnh: Internet)
Các bước làm
Sơ chế
Trước tiên, rửa sạch nguyên liệu, bạn tước bỏ 2 sợ chỉ nhỏ dọc thân có ở đậu que, cắt khúc thành hạt lựu. Cà rốt gọt sạch vỏ rồi sau đó cũng cắt thành hạt lựu, kích thước tương tương với đậu que
Chả lụa, bạn cũng đem cắt hạt lựu và lạp xưởng cũng vậy.
Sơ chế và cắt các nguyên liệu thành hạt lựu (Ảnh: Internet)
Chiên trứng
Đặt chảo lên bếp, chờ cho chảo nóng và bỏ một ít dầu ăn vào. Sau đó đập 3 quả trứng vào chén và thêm ½ muỗng hạt nêm, nước mắm, đánh đều tay để tan hết gia vị và bỏ lên chảo chiên. Bạn chiên đến khi phần trứng được chín vàng thì lấy ra và để cho nguội
Tiếp theo bạn luộc tôm cho chín, bóc vỏ tôm ra và cắt nhỏ, trứng đã nguội rồi thì sẽ lấy ra và sắt sợi
Cho trứng vào chiên vàng rồi lấy ra để nguội (Ảnh: Internet)
Đảo đều cơm với trứng
Cho trứng vào phần cơm nguội và trộn đều lên đến khi trứng bám đều vào từng hạt cơm. Lưu ý, bạn sẽ cho số lượng trứng phù hợp với số lượng cơm mà bạn dự định chiên, tránh cho nhiều sẽ làm cơm bị nhão.
Sau khi trộn xong, bạn hãy rắc lên một ít tiêu, thêm vào 2 muỗng hạt nêm và trộn đều.
Trộn cơm với trứng rồi nêm thêm gia vị cho đậm đà (Ảnh: Internet)
Xào các nguyên liệu được sơ chế
Bây giờ, chúng ta sẽ xào phần nguyên liệu mà mình đã sơ chế trước đó. Lý do chúng ta xào riêng với cơm là vì trong phần đó có rau củ và tôm. Khi chín sẽ bị chảy ra nước, nếu xào chung với cơm sẽ khiến cơm bị ướt và hạt không tơi, không săn, nếu vậy ăn sẽ không còn ngon nữa
Cho các nguyên liệu đã sơ chế vào chảo xào chín (Ảnh: Internet)
Bắt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn lên và phi tỏi đến khi tỏi được vàng, thơm. Sau đó, bạn sẽ cho cà rốt, đậu que vào xào trước, vì nguyên liệu này rất lâu chín. Lưu ý, bạn phải luôn để lửa lớn để rau củ không bị chảy nước.
Sau khi cà rốt, đậu que đã nóng lên thì cho vào 1,5 muỗng hạt nêm, dầu hào.
Tiếp theo mình sẽ cho chả lụa, lạp xưởng, tôm vào xào chung. Nêm một ít tiêu và xào thêm từ 7 – 10 phút đến khi chín đều thì tắt bếp.
Chiên cơm
Lấy chảo lớn, cho dầu ăn vào cho nóng và bỏ tỏi vào phi cho vàng, thơm. Sau đó bỏ thêm hành tím vào chảo và phi chung. Tiếp theo bạn cho cơm vào xào, công đoạn này, bạn phải thực hiện trên lửa lớn để cơm tơi hơn và săn lại. Sau đó cho 1 ít muối và 1 ít nước tương để cơm thêm phần đậm đà và dậy mùi.
Chiên cơm cùng các nguyên liệu đã xào trong vòng 2 phút thì tắt bếp (Ảnh: Internet)
Sau khi hạt cơm đã bắt đầu khô và tơi ra, bạn cho tiếp phần nhân đã được xào vào, đảo thật đều tay cho đến khi cơm đạt được độ tơi mong muốn. Cuối cùng mình sẽ thêm phần hành lá vào và xào thêm khoảng 2 phút nữa là tắt bếp.
Cách làm nước chấm ăn kèm
Cơm chiên với nguyên liệu đầy đủ dinh dưỡng đến từ rau củ quả, trứng,… Khi ăn sẽ không bị ngán, nhưng để ăn ngon hơn thì bạn nên pha thêm nước chấm ăn kèm.
Bạn lấy 2 muỗng đường, 1 ít bột ngọt và thêm vào 2 trái ớt. Nếu bạn không ăn được cay thì bạn không cần phải bỏ ớt. Bạn giả nhuyễn đến khi ớt được tơi ra và cho thêm nước tương vào và khuấy đều. Như vậy là bạn đã hoàn thành được chưn nước chấm ăn kèm rồi
Với món cơm chiên cực kỳ đơn giản, cho thêm một ít nước chấm đã pha vào, hương vị sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều.
Thành phẩm
Xúc phần cơm ra dĩa hoặc thố và đặt trứng đã được cắt sợi lên. Trang trí thêm trên đó là một ít xà lách, cà chua, dưa leo lên là có thể ăn được rồi.
Đặt trứng chiên cắt sợi lên trên bát cơm chiên là hoàn thành (Ảnh: Internet)
Cơm chiên làm theo cách này sẽ đảm bảo được từng hạt cơm sẽ được tơi ra, thấm vị, vừa ăn nên khi ăn sẽ không bị ngán.
Cách làm cơm chiên dương châu chay thanh tịnh, cực ngon
Nguyên liệu
- Chả lụa chay
- Cà rốt
- Nấm đông cô
- Sốt gấc
- Đậu hà lan
- Hạt nêm
- Dầu ăn
Nguyên liệu làm cơm chiên dương châu chay tại nhà (Ảnh: Internet)
Các bước làm
Sơ chế nguyên liệu
Gọt sạch vỏ cà rốt, rửa sạch và sau đó thái hạt lựu. Phần chả lụa và nấm đông cô cũng thái hạt lựu, kích thước tương đương với cà rốt.
Thái cà rốt thành hạt lựu để làm cơm chiên chay (Ảnh: Internet)
Xào nhân
Bạn bắt một cái chảo lên bếp cho nóng và bỏ dầu ăn vào. Bỏ nấm vào xào cho đến khi nấm vừa chín tới thì cho thêm ½ muỗng cà phê hạt nêm và tắt bếp
Xào nấm đông cô cắt hạt lựu (Ảnh: Internet)
Chế biến
Bắt chảo lên bếp, cho chén nước sốt gấc vào và đảo. Sau đó bạn cho thêm cơm vào, cho thêm 1 muỗng hạt nêm, đảo đều tay đến khi màu gấc đã thấm trong cơm
Khi bạn đã nghe tiếng lách tách trong chảo, cơm đã nóng và bạn cho lần lượt chả lụa, nấm, cà rốt, đậu hà lan vào rồi đảo đều. Đảo đến khi cơm tơi ra và các nguyên liệu chín thì đã hoàn thành
Bạn cũng có thể pha nước chấm phía trên để ăn chung cũng rất tuyệt
Chiên cơm dương châu chay ăn kèm với bát nước tương (Ảnh: Internet)
Thưởng thức
Vậy là cơm chiên dương châu chay từ rau củ cũng đã hoàn thành. Với các nguyên liệu tươi, đầy đủ chất dinh dưỡng, khi ăn sẽ không cảm thấy bị ngán.
Hoàn thành cách làm chiên cơm Dương Châu chay nhanh chóng (Ảnh: Internet)
Một số lưu ý khi chiên cơm
Dưới đây là một vài lưu ý dành cho bạn khi nấu món này tại nhà:
- Để cơm chiên được ngon, bạn cần nấu chín cơm và để nguội. Cũng có thể tận dụng phần cơm nguội từ bữa ăn trước còn dư để chiên lại, bạn sẽ không bị lãng phí thức ăn mà còn có thể ăn ngon hơn với cách làm này.
- Không nên sử dụng gạo dẻo để chiên, dùng loại hạt dài nấu thì cơm sẽ được săn chắc hơn
- Chọn tôm sú để chiên vì nó to và chắc thịt
- Bắp sẽ làm cho cơm chiên có độ bùi, ngọt hơn
- Bạn có thể sử dụng thịt heo, xúc xích, ruốc thay cho lạp xưởng đều được
- Cần để lửa to, đảo đều tay để cho phần cơm được săn lại. Không nên chiên quá lâu, sẽ khiến cho cơm bị nát
- Cho dầu ăn vừa phải để tránh phần cơm chiên xong bị bóng, gây ngán và khó tiêu
- Nên ăn kèm với dưa chuột, dưa muối sẽ ngon hơn
Cách chiên cơm có màu vàng
- Để phần cơm có được một màu vàng đẹp mắt. Trước khi chiên, bạn nên trộn với một ít nước nghệ hoặc khi chế biến sẽ cho thêm vài lát nghệ nhỏ và đảo, sau đó đổ cơm vào chiên.
- Cơm sẽ có một màu vàng óng rất đẹp mắt, thêm màu cam của cà rốt, màu xanh của đậu hà lan, đậu que, màu vàng của trứng, màu đỏ của lạp xưởng,… Sẽ làm món ăn trở nên thu hút người ăn hơn
Cơm chiên Dương Châu bao nhiêu calo?
- Lượng calo sẽ thay đổi tùy vào cách nấu và thành phần cụ thể trong món ăn, tuy nhiên một phần thông thường sẽ có trung bình khoảng 300 – 400 calo.
100g cơm chiên Dương Châu bao nhiêu calo?
- Thông thường trong 100g sẽ có trung bình khoảng 150 – 200 calo.
Cơm chiên Dương Châu ăn kèm với gì?
- Thông thường sẽ được ăn kèm với các món súp, salad, rau sống hoặc là dưa chua
Tạm kết
Như vậy, Tasteofaustralia.com.vn vừa hướng dẫn cho bạn cách làm cơm chiên Dương Châu và cách làm cơm chiên Dương Châu chay. Thành phẩm với nhiều màu sắc, hạt cơm giòn, vàng đều, thơm ngon. Giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn để đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình và giúp tránh lãng phí thức ăn của bữa ăn trước còn lại. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công và thưởng thức ngon miệng