Bánh flan chắc hẳn là loại bánh không còn xa lạ đối với nhiều người. Là một trong những món ăn vặt, ăn nhẹ của hầu hết các gia đình. Cách làm bánh flan nhìn tưởng chừng đơn giản, nhưng để làm được món bánh flan mềm min, béo và không bị rỗ cần có bí quyết hết đó nha. Với công thức dưới đây từ Tasteofaustralia.com.vn, bạn có thể học được cách làm bánh flan hoàn hảo nhất.
Bánh flan là món ăn vặt yêu thích của nhiều người (Ảnh: Internet)
Bánh flan là món bánh có giá trị dinh dưỡng cao, được dùng làm các món tráng miệng phù hợp cho mọi lứa tuổi và cũng rất thích hợp sử dụng cho em bé, các mẹ bầu. Với hương vị thơm ngon từ sữa, trứng pha chút ngọt ngào của caramel chắn chắn luôn là sự lựa chọn của nhiều gia đình.
Tùy mỗi vùng sẽ có công thức làm bánh flan khác nhau. Nhưng để có một cách làm chuẩn xác nhất, bạn tham khảo ngay cách làm bánh flan tại Góc của Hân Hân dưới đây nha.
Giá trị dinh dưỡng
Giá trị dinh dưỡng trong mỗi chiếc bánh flan là 66 calo.
Bánh flan được làm từ trứng gà, sữa trong đó trứng có chứa các vitamin B2, B1, B12, B6,…Dưỡng chất này giúp giảm cholesterol trong máu, tăng cường trí não và khả năng nhớ. Sữa có chứa canxi, photpho và protein và một số khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe.
Cách làm bánh flan sữa tươi ngon, đơn giản tại nhà
Bánh flan có vị ngọt nhẹ, beo béo và thơm ngon giúp kích thích vị giác không gây ngán. Bạn có thể thưởng thức bánh flan cùng một chút cafe sẽ rất tuyệt.
Nguyên liệu
- 12 quả trứng gà (nên chọn trứng lớn)
- 2 ống vani
- 2 bịch sữa tươi
- 1 lon sữa đặc
- 200 gr đường cát trắng để làm caramel
- 100 ml nước lọc
- 1 lát chanh nhỏ
- Dụng cụ: Nồi hấp, khuôn làm bánh, cây khuấy…
Một số nguyên liệu cần có để làm bánh flan
Các bước làm
Làm caramel
Bắc nồi lên bếp sau đó cho vào nồi 100ml nước, tiếp đến cho vào 200gr đường khuấy đều cho phần đường tan hết. Tiếp tục nấu đến khi đường vừa ngả sang màu cánh gián ta vắt vào một ít nước cốt chanh. Sau đó cho lần lượt 1 lớp đường mỏng vào khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn
Làm caramel tạo màu cho bánh flan (Ảnh: Internet)
Làm bánh flan
Tách lần lượt 12 quả trứng gà cho vào tô. Một lưu ý quan trọng: bạn nên bỏ bớt 2 lòng trắng trứng của 2 quả. Sau đó cho 2 ống vani vào và khuấy tan hỗn hợp. Rồi cho tiếp vào phần trứng 3 muỗng đường đánh tan. Lưu ý chỉ đánh tan hỗn hợp chứ không được đánh bông trứng. Rồi mang hỗn hợp đi lọc qua ray 2 lần để loại bỏ hết những phần còn sót lại.
Khuấy đều hỗn hợp và lược bỏ phần cặn (Ảnh: Internet)
Tiếp tục bắc nồi lên bếp và cho vào 2 bịch sữa tươi. Sau đó cho hết lon sữa đặc vào và dùng chính lon sữa đặc đó đong 2 lon nước sôi cho vào và khuấy đều hỗn hợp theo một chiều.
Lưu ý: Khuấy nhẹ để hỗn hợp vừa đủ ấm, không để hỗn hợp sôi.
Sau đó ta cho phần trứng ban đầu đã lọc vào phần sữa và khuấy nhẹ, chỉ được khuấy một chiều.
Đổ hỗn hợp sữa, trứng vào các khuôn caramel đã chuẩn bị sẵn. Nên đổ vừa đủ không đổ đầy vì khi hấp bánh chín bánh sẽ còn nở ra thêm.
Cho hỗn hợp sữa, trứng vào khuôn (Ảnh: Internet)
Dùng tăm tre chọt thủng các bọt khí có trên mặt bánh và đậy nắp lại. Công đoạn này giúp bánh hấp ra không bị rỗ, mềm mịn.
Hấp hoặc nướng bánh
Nướng bánh bằng lò nướng
Xếp lần lượt bánh vào khay sau đó đổ nước nóng vào ½ khay rồi mang đi nướng. Nướng bánh trong vòng 40 phút ở nhiệt độ 150 – 160 độ C. Nhiệt độ và thời gian nướng còn phụ thuộc vào kích thước khuôn và kích thước lò.
Nướng bánh trong vòng 40 phút (Ảnh: Internet)
Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu: Bật nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 120 độ C trong vòng 10 phút. Sau đó cho lần lượt bánh vào nướng trong khoảng 35 phút là bánh chín.
Hấp bằng nồi hấp
Cho nước vào dưới đáy nồi rồi cho khuôn lên xếp lần lượt bánh vào nồi. Bật bếp khoảng nhiệt độ 80 – 90 độ hấp trong khoảng 20 – 25 phút. Kiểm tra bánh bằng cách lấy tăm chọt vào bánh nếu bánh không bị dính vào tăm là bánh chín. Lưu ý: Cách vài phút mở nắp nồi và lau hơi nước phần nắp để không bị rớt xuống bánh.
Dùng nồi hấp hoặc nồi cơm điện hấp bánh đều (Ảnh: Internet)
Bằng nồi cơm điện: Cho phần nước vào nồi rồi xếp bánh lên phần giá hấp. Bật sang chế độ cook hấp trong khoảng tầm 20 phút khi nào nút nồi chuyển sang chế độ Warm là bánh chín.
Yêu cầu thành phẩm và thưởng thức
Món bánh kem flan ngon cần đáp ứng các tiêu chí sau:
- Bánh có màu sắc bắc mắt, mịn màng không bị lõm hay vỡ, không bị rỗ
- Phần caramel có màu vàng cánh gián, không bị cháy khét bị đắng
- Bánh có vị béo, ngọt vừa phải và độ mềm vừa phải của bánh
- Để món bánh flan được ngon hơn khi thưởng thức bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh trong vài phút. Có thể rưới thêm một ít sữa đặc, café và một ít đá bào để tươi mát hơn.
Thành phẩm bánh có màu vàng cánh gián đẹp mắt (Ảnh: Internet)
Cách làm bánh flan truyền thống cho bé ăn dặm
Nguyên liệu
- Trứng gà: 3 quả
- Sữa đặc có đường: 50 gr
- Đường cát trắng: 50 gr
- Sữa tươi không đường: 200ml
Cách làm
Tương tự như các bước làm bên trên:
Bước 1: Bạn cho đường vào để nấu hỗn hợp caramel, khi đường chuyển sang màu cánh gián là tắt bếp cho hỗn hợp vào khuôn bánh.
Bước 2: Tách 3 quả trứng gà lần lượt vào tô rồi đánh cho tan và lọc qua ray. Hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi cho vào nồi nấu vừa ấm. Rồi cho hỗn hợp trứng gà vào khuấy đều theo một chiều.
Bước 3: Lọc hỗn hợp qua ray. Rồi cho lần lượt vào các khuôn caramel đã chuẩn bị sẵn
Bước 4: Cho bánh vào nồi hấp với lửa nhỏ tầm 30-40 phút là bánh chín để nguội và thưởng thức
Một số cách làm đơn giản khác
Cách làm bánh flan phô mai
Cách làm tương tự như cách trên, nhưng phần hỗn hợp bạn cho 2 viên phô mai đi hấp cho tan chảy rồi cho vào hỗn hợp trứng sữa khuấy đều và cho vào khuôn mang đi hấp.
Cách làm bánh flan bí đỏ
Bí đỏ bạn mua về cắt bỏ phần cuống và vớt hết phần ruột bên trong ra sau đó đổ hỗn hợp trứng sữa vào và mang đi hấp trong khoảng 40 – 60 phút.
Bánh flan bí đỏ có mùi vị thơm ngon, mới lạ (Ảnh: Internet)
Cách làm bánh flan dừa
Bạn chuẩn bị tầm 200gr dừa sợi mang đi xay nhuyễn lấy nước cốt và trộn vào hỗn hợp trứng sữa ban đầu cho vào khuôn rồi mang đi hấp.
Bánh flan dừa có vị béo hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Cách làm bánh flan rau câu
Cách làm bánh flan rau câu cực kỳ đơn giản và siêu ngon. Bạn có thể xem chi tiết cách làm bánh flan rau câu tại đây.
Bánh flan rau câu được rất nhiều người ưa chuộng (Ảnh: Internet)
Cách làm bánh flan trà xanh
Bạn chuẩn bị tầm 150gr lá trà xanh sau đó mang đi rửa sạch và xay nhuyễn. Tiếp đến lọc qua ray để loại bỏ chất cặn bã và lấy phần nước cốt. Trộn hỗn hợp nước trà xanh với 10 ml sữa tươi không đường. Sau đó mang hỗn hợp này trộn vào phần hỗn hợp sữa trứng ban đầu. Các bước còn lại tương tự như cách trên.
Bánh flan trà xanh đơn giản, dễ thực hiện (Ảnh: Internet)
Cách làm bánh flan socola đúng vị ngay tại nhà
Nguyên liệu
- 150 gram đường
- 80ml nước
- 3 quả trứng gà
- 260ml sữa tươi không đường
- 120ml sữa đặc có đường
- 100 gram chocolate đen
- 5ml tinh chất vanilla
Các bước làm flan socola
Bước 1: Cho đường vào nồi đun cho đến khi ngả màu nâu thì cho một chút nước vào, đun tiếp cho đến khi có được màu caramel bóng mịn là được. Đổ nhanh một lớp mỏng đều caramel vào các khuôn có sẵn, nhiều hay ít tùy vào khẩu vị của bạn.
Bước 2: Tách riêng lòng đỏ trứng gà vào một tô lớn rồi dùng phới lồng đánh đều. Chú ý đừng đánh trứng bông lên.
Bước 3: Cho sữa tươi và đường vào nồi, khuấy đều rồi đun đến khi ấm lên thì cho socola vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Đổ phần hỗn hợp sữa tươi đã đun sôi vào tô lòng đỏ trứng gà đã được đánh tan. Nên lọc một lần hỗn hợp trên qua rây để bánh sau khi chín sẽ mềm mịn hơn.
Bước 5: Làm nóng lò nướng ở 150 độ C trong 10 phút. Đổ hỗn hợp bánh flan vào khuôn, sau đó đặt khuôn bánh lên khay nướng rồi nướng từ 35 đến 40 phút là bánh chín.
Thông tin thêm
Bà bầu ăn bánh flan được không? Có tốt không?
- Bánh flan chứa rất nhiều dinh dưỡng nên việc bà bầu ăn bánh flan không những không có hại cho sức khỏe mà còn khá tốt. Bánh flan giúp cung cấp nhiều loại vitamin, protein,…cực kỳ có lợi.
Tại sao làm bánh flan bị rỗ
- Cách làm bánh flan đơn giản nhưng nếu bạn mới tập tành làm món này lần đầu khó tránh khỏi gặp phải những sự cố như bánh flan bị rỗ, bánh flan không đông hoặc có mùi tanh…
- Nguyên nhân khiến bánh flan bị rỗ là do nướng hay hấp bánh ở nhiệt độ cao, hoặc nếu bạn trứng quá bông làm xuất hiện nhiều bọt khí cũng khiến bánh bị rỗ. Ngoài ra, hấp bánh bằng phương pháp cách thủy nhưng không phủ khăn lên miệng nồi khiến hơi nước đọng trên nắp vung rớt xuống cũng gây rỗ bề mặt bánh.
Làm thế nào để bánh flan không bị rỗ
- Để bánh flan không bị rỗ bạn lưu ý trong việc nấu vừa ấm sữa và chỉ khuấy hỗn hợp 1 chiều, khuấy nhẹ nhàng.
- Trước khi mang bánh đi hấp bạn nên dùng tăm chọt thủng hết các bọt bong bóng có trên mặt bánh flan
- Trong quá trình hấp bạn nên mở nắp vung và lau hơi nước xung quanh nắp.
Bánh flan hấp trong bao nhiêu phút là bánh vừa chín
- Tùy vào số lượng bánh mà bạn có một mức thời gian khác nhau. Thông thường thời gian hấp nằm trong khoảng từ 30-40 phút.
Tại sao làm bánh flan bị tanh
- Bánh flan bị tanh nếu bạn đánh trứng chưa kỹ hoặc lượng sữa đổ vào bánh chưa hợp lý. Bạn có thể khử mùi tanh của trứng bằng cách cho thêm một ít vani vào khi đánh trứng.
Cách bảo quản bánh flan giữ được lâu
- Bất cứ loại bánh nào cũng vậy phải biết cách bảo quản đúng cách để bánh không bị hỏng. Nếu không bảo quản đúng cách bánh sẽ bị chua và có thể gây ngộ độc ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Bánh flan sau khi hấp chín để nguội rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ từ 2-6 độ C và không được để bánh gần các thực phẩm sống, có mùi tanh.
Tạm kết
Như vậy là bạn đã có những công thức, cách làm bánh flan siêu ngon không bị rỗ rồi. Tham khảo ngay những công thức làm bánh khác tại đây.