Bánh tráng sữa dừa Bến Tre đặc sản mang đậm hương vị quê nhà luôn làm thổn thức bao người con xa xứ. Chiếc bánh phồng sữa dẻo thơm, tan nhẹ trong miệng gợi nhớ về những ký ức của một tuổi thơ êm đềm và tươi đẹp. Món bánh quê tuy dân dã, bình dị nhưng ẩn trong đó là những giá trị tinh thần lớn lao. Sau đây hãy cùng Tasteofaustralia.com.vn tìm hiểu thêm về đặc sản này nhé!
Bánh tráng sữa dừa Bến Tre – món quà quê ý nghĩa
Bạn muốn gửi một ít quà đặc sản cho bạn bè, người thân ở vùng miền khác hay thậm chí là nước ngoài. Nhưng vẫn đang phân vân chưa biết nên chọn món quà nào cho độc đáo và ý nghĩa thì có thể lựa chọn bánh tráng sữa dừa hay còn được gọi là bánh phồng sữa dừa. Đây là một trong những món bánh đặc sản của xứ sở dừa – Bến Tre.
Đậm chất quê nhà
Món bánh được làm những nguyên liệu tự nhiên, đặc trưng của quê hương xứ sở. Chẳng cần tìm kiếm đâu xa, vườn dừa sau nhà cùng bột sắn và đường cát tạo nên những chiếc bánh tráng thơm ngon nức mũi. Chính mùi vị đặc biệt này luôn khiến bao con tim thổn thức vì nỗi nhớ nhà nhớ quê hương.
Mặc dù giá trị không đáng là bao, thậm chỉ bằng cốc trà sữa mà bạn vẫn hay uống. Nhưng nó thắm đượm những giá trị tinh thần vô cùng to lớn. Cũng có thể là cả một vòm trời ký ức tuổi thơ của ai đó. Vì vậy đây nhất định sẽ là một món quà ý nghĩa.
Gọn nhẹ, tiện mang theo
Với thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, có thể gấp lại vì vậy không chiếm quá nhiều diện tích không gian trong hành lý của bạn. Do đó nếu có nhu cầu gửi quà đi nơi xa hay trực tiếp mang đi cũng là sự quá tuyệt vời.
Không những thế còn có rất nhiều hương vị khác nhau để người dùng lựa chọn làm quà tặng. Hoặc cũng có thể mua thêm nhiều món đặc sản Bến Tre, quà quê dân dã và bình dị khác như rượu, dừa sáp, kẹo dừa, bánh pía… biếu hay tặng cũng rất ý nghĩa.
Cách làm bánh tráng sữa dừa
Bến Tre là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, nhắc đến nơi này khiến ta gợi nhớ đến những hàng dừa bạt ngàn. Vì vậy một trong những đặc sản của vùng đất này không thể nào không nhắc đến loại bánh tráng sữa hay còn được gọi là bánh phồng sữa.
Để làm nên những chiếc bánh tráng mỏng thơm ngon chỉ cần những nguyên liệu vô cùng đơn giản. Tuy nhiên điều làm nên điểm nổi bật đó chính là quy trình làm bánh công phu của những đôi tay lành nghề. Cùng theo dõi cách làm bánh phồng dừa của người dân Bến Tre nhé!
Bánh tráng sữa dừa được làm ra như thế nào
- Để cho ra đời những mẻ bánh dừa thơm ngon, béo ngậy sẽ cần những nguyên liệu sau như nước cốt dừa, bột sắn, bột gạo, sầu riêng, lá dứa,…Sau đó trộn tất cả lại với nhau theo một tỷ lệ chỉ những người thợ chuyên nghiệp mới biết.
- Sau khi trộn xong là tới bước tráng bánh. Đầu tiên trải một tấm vải trên nồi nước đang sôi, đổ bột trên và tráng đều tay để tay để tạo hình tròn. Đặc biệt không được chỗ dày chỗ mỏng, tiếp đến rắc mè rang lên và đem phơi dưới ánh nắng mặt trời.
- Tuy nhiên đây chỉ là cách làm thủ công đã có từ rất lâu. Hiện nay với sự phát triển khoa học kỹ thuật, người thợ thường sử dụng thêm các máy móc hỗ trợ. Từ khâu trộn bột, tạo hình bánh đều tự động không cần tốn quá nhiều công sức. Chỉ cần nhanh tay gỡ những phần bột dư và đem đi phơi nắng cho khô.
- Sau khi bánh khô thì xếp thành chồng và cho vào túi.
Các loại bánh tráng sữa đặc sản
Để tăng thêm hương vị thơm ngon cũng như đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Ngày nay có rất nhiều loại bánh tráng sữa với nhiều hương vị khác nhau rất hấp dẫn.
Bánh phồng sữa dừa
Bánh tráng sữa vốn dĩ đã hấp dẫn rồi nay lại còn được thêm nước cốt dừa béo ngậy càng làm kích thích vị giác hơn. Khi thưởng thức bánh tráng sữa nước cốt dừa bạn sẽ cảm nhận bánh phồng không quá ngọt, mềm và dẻo, thơm lừng mùi nước cốt dừa. Loại này phù hợp với những ai yêu thích vị nguyên bản.
Bánh tráng sữa lá dứa
Vị lá dứa thơm thơm cùng lớp bánh tráng mỏng, mịn và mềm tan trong miệng chắc chắn sẽ làm hài lòng với cả những người khó tính nhất. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận rõ vị ngọt béo của sữa và thoang thoảng hương thơm của lá dứa.
Bánh tráng sữa sầu riêng
Nếu bạn có thể được sầu riêng thì đây chắc chắn là sản phẩm bạn không nên bỏ qua. Bánh tráng sữa thơm lừng pha lẫn mùi vị của sầu riêng khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi. Vừa thơm ngon và lạ miệng.
Bánh tráng sữa dừa mua ở đâu?
Bánh tráng sữa Bến Tre có giá thành khá rẻ. Nếu có dịp tới vùng đất này hãy thử mua bánh về thưởng thức cũng như làm quà biếu, tặng ông bà, cha mẹ và bạn bè, đồng nghiệp. Tuy nó chẳng có gì to tát về mặt vật chất, nhưng nó là một phần văn hóa của xứ Bến Tre anh hùng.
Tuy nhiên không nhất thiết phải đến đây mới mua được loại bánh đặc sản này. Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị sản xuất, phân phối tất tần tật các món ngon đặc sắc xứ dừa. Vì vậy bạn có thể dễ dàng tìm mua bánh qua các trang thương mại điện tử, nhà cung cấp địa phương có dịch vụ giao hàng online hay thậm chí các trạm dừng chân trên đường đi miền Tây.
Lưu ý lựa chọn địa chỉ uy tín để mua đúng loại bánh và cảm nhận trọn vẹn được hương vị hấp dẫn, thơm ngon của món bánh tráng sữa dừa trứ danh Bến Tre.
Lời kết
Bài viết trên đã giới thiệu đến quý bạn đọc món bánh tráng sữa dừa Bến Tre siêu thơm ngon, hấp dẫn và là món quà quê ý nghĩa cho bạn bè, người thân. Bạn chắc chắn sẽ say mê thứ thứ mùi vị dân dã, bình dị kể cả lần đầu nếm thử. Theo dõi Tasteofaustralia.com.vn để khám phá thêm nhiều món ngon đặc sản từ khắp vùng miền nhé!