Bánh bèo chén được yêu thích bởi sự thơm ngon béo ngậy mang hương vị tôm tươi truyền thống, vậy nên ngay lập tức được các tín đồ ăn uống mê tít ngay từ miếng bánh đầu tiên. Cách làm bánh bèo chén truyền thống, đặc sản đậm chất miền Trung với nguyên liệu đơn giản và các bước nhanh chóng theo công thức mà Tasteofaustralia.com.vn giới thiệu bên dưới này nhé!
Bánh bèo là món ăn đặc sản miền Trung mang hương vị đậm đà (Ảnh: Internet)
Tìm hiểu về bánh bèo chén ở miền trung?
Bánh bèo chén nổi tiếng có xuất xứ từ miền Trung, và cũng rất được người dân miền Nam yêu thích. Bánh bèo gồm có ba phần chính là bánh làm từ bột gạo, nhân để rắc lên bánh làm bằng tôm xay nhuyễn, và nước chấm, một hỗn hợp mà nước mắm là thành phần chính và thường đổ trực tiếp vào bánh chứ không cần chấm. Thành phần phụ của bánh thường là mỡ hành, đậu phộng rang giã nhỏ.
Tùy vào vùng miền mà bánh béo có cách biến tấu khác nhau (Ảnh: Internet)
Tùy theo từng vùng miền mà bánh bèo được biến tấu và ăn kèm với một số loại bánh khác như bánh ít, bánh đúc,…
Cách làm bánh bèo chén miền Trung ngon và mềm mịn
Với vẻ ngoài xinh xắn và hương vị đặc trưng, món bánh bèo chén với nhân tôm thịt bằm đã trở thành một món ăn yêu thích không chỉ trong khu vực miền Trung mà còn trên cả Việt Nam. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá cách làm bánh bèo chén miền Trung ngon và mềm mịn tại nhà nhé
Nguyên liệu thực phẩm cần chuẩn bị
- Bột gạo: 125g
- Bột năng: 25g
- Tôm đất bóc vỏ, bỏ chỉ đen: 400g
- Tôm khô: 30g
- Dầu ăn: 50ml
- Bánh mì: 1 ổ
- Chén nhỏ: 30 chén
- Hành tím: 1 củ
- Tỏi nhỏ: 1 củ
- Hành lá: 2 củ
- Gia vị: nước mắm, tiêu, muối, đường
Các bước làm
Bước 1: Pha bột và trộn đều bột gạo và bột năng với một chút muối. Cho 250ml nước lạnh vào, trộn đều và đổ thêm 350ml nước sôi vào, tiếp tục trộn cho đến bột quyện vào với nước. Ủ bột qua đêm để bột mất vị chua.
Bước 2: Quét đều một ít dầu vào chén trước khi đổ bột vào. Chỉ đổ bột ⅔ chén. Sau đó xếp chén vào trong nồi xửng, hấp trong khoảng từ 8 – 10 phút cho đến khi bánh chín và cứng lại là được.
Bước 3: Trong lúc chờ bánh chín thì bạn tiếp tục làm phần nhân bánh. Xay nhuyễn tôm khô và tôm tươi. Phi thơm tỏi trong chảo nóng, sau đó cho phần tôm đã xay nhuyễn vào rồi đảo đều cho đến khi tôm ráo nước.
Bước 4: Phi thơm hành lá trong chảo nóng khác. Cắt bánh mì thành từng miếng nhỏ rồi chiên đến khi vàng rụm là được.
Bước 5: Dùng chày giã hơi nát vỏ tôm, cho vào nồi nhỏ và nấu sôi với 1 củ hành tím đã xắt lát. Sau đó, lọc lại, chỉ giữ lại phần nước, cho thêm nước mắm và đường tùy khẩu vị của bạn rồi đun sôi.
Bước 6: Lấy bánh bèo ra, cho tôm, hành lá, bánh mì giòn lên trên. Khi thưởng thức thì bạn rưới một chút nước chấm lên và dùng.
Bánh bèo hấp dẫn từ hình thức bắt mắt đến nước chấm đậm đà (Ảnh: Internet)
Cách làm bánh bèo nước cốt dừa đậm đà hương vị miền Tây
Bánh bèo nước cốt dừa là một món ăn truyền thống đặc biệt của miền Tây Việt Nam. Bánh có hương vị đậm đà của nước cốt dừa và độ mềm mịn nên món ăn dần trở thành một sự lựa chọn phổ biến trong thực đơn ẩm thực. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá công thức làm bánh bèo nước cốt dừa ngon tuyệt vời tại nhà mà không cần phải ra quán nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột gạo
- Bột năng
- Đường vàng
- Nước lá dứa hoặc nước lọc
- Đậu xanh
- Nước cốt dừa
- Muối mè rang
Cách làm bánh
Bước 1: Pha bột + Trộn bột gạo và bột năng với nước lá dứa (hoặc nước lọc). Khuấy bột tan đều rồi rây qua một lần để bột mịn.
Bước 2: Đun nước sôi rồi cho đường vàng vào, khuấy đều rồi đợi đến khi đường tan hết. Cho phần nước đường này vào hỗn hợp ở bước 1, khuấy đều một lần nữa.
Bước 3: Rót bột bánh vào ⅔ chén, sau đó xếp chén vào trong nồi xửng rồi hấp trong khoảng từ 10 phút. Bánh chín là bột bánh chuyển sang màu trong.
Bước 4: Ngâm đậu xanh để hạt đậu mềm, sau đó đun sôi đậu xanh với nước lá dứa hoặc nước lọc cho đến khi chín mềm. Đậu chín, bạn cho một chút đường vào rồi tán nhuyễn để làm nhân.
Bước 5: Đặc biệt, pha một chút bột năng, muối và đường vào nước cốt dừa rồi khuấy đều, lọc lại một lần nữa. Khuấy đều nước cốt dừa trên bếp cho đến khi sánh lại.
Bước 6: Lấy bánh bèo ra, cho lên trên một chút đậu xanh, rưới nước cốt dừa lên mặt bánh, thêm một chút mè rang và đậu phộng giã nhỏ là có thể thưởng thức.
Bánh bèo nước cốt dừa “phiên bản” ngọt rất được ưa chuộng (Ảnh: Internet)
Một số lưu ý khi thực hiện
Khi làm bánh bèo chén, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng để đảm bảo được món ăn thành công và ngon miệng. Dưới đây là một số lưu ý khi thực hiện:
- Khi hấp bánh bèo bạn có thể phủ lên mặt nồi một chiếc khăn xô để nước lại trên nắp xửng không nhỏ xuống làm bánh bị rỗ mặt nhé. Thỉnh thoảng nên lau phần nước trên nắp nồi đi.
- Bạn có thể để nhân tôm vào trong hũ thủy tinh nếu chưa dùng hết, bảo quản trong ngăn lạnh và lấy ra dùng dần.
- Nếu bạn không ăn quá mặn thì không nên bỏ muối vào vì tôm khô đã có vị mặn.
- Đặc biệt nên chú ý lượng nước khi thay nước để tránh bột bị nhão.
- -ể bánh bèo ngon nhất, bạn nên để bột nghỉ trong 2 ngày, như thế bột sẽ dai cứng hơn.
- Để lửa lớn khi đổ bột bánh bèo vào chén để bánh có độ xoáy tăng phần hấp dẫn.
Kết
Với 2+ cách làm bánh bèo chén truyền thống cực kì nổi tiếng của miền Trung và món bánh bèo ngậy mùi nước cốt dừa nhân đậu xanh ở trên của Tasteofaustralia.com.vn, hi vọng rằng bạn đã có thể thêm một món ăn vặt mới vào cẩm nang ăn uống của bản thân nhé