Bà bầu ăn hạt điều có tốt không? Hạt điều có chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất và cũng chứa nhiều chất béo không bão hòa tốt. Chúng là món ăn vặt yêu thích của nhiều bà bầu 3 tháng đầu. Nhưng hạt điều có thực sự tốt cho sức khỏe bà bầu hay không vẫn là một câu hỏi cần được giải đáp. Vậy Hạt điều là gì? và những loại hạt tốt cho bà bầu có hạt điều không? Cùng Tasteofaustralia.com.vn đi tìm câu trả lời nhé!
Giá trị dinh dưỡng của hạt điều
Trong 1o0gam hạt điều cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng với hàm lượng như sau:
- Kali: 660mg
- Chất xơo: 3,3g
- Phốt pho: 593mg
- Chất đạm: 18,22g
- Da báo: 43,85g
- Carbohydrate: 30,19g
- Leopard bão hòa: 7.783g.
- Canxi: 37mg
- Kẽm: 5,78mg
- Folate: 25 mcg
- Vitamin K: 34,1 mcg
- Magiê: 292mg
- Vitamin B và E
- Omega 3
L-arginine (một axit amin cần thiết để tạo ra protein trong cơ thể)
Và nhiều chất dưỡng chất khác …
Hạt điều có tốt cho người mang thai không?
Bà bầu ăn hạt điều có tốt không?
Hạt điều từ lâu đã trở thành một nguồn tự nhiên tuyệt vời của protein, carbohydrate, chất xơ, sắt và vitamin. Tiêu thụ các loại hạt này sẽ giúp bạn và em bé của bạn duy trì nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu của chúng. Vì vậy, bà bầu ăn hạt điều là một thói quen tốt và an toàn.
Mỗi ngày, bà bầu tiêu thụ 1/4 cốc hạt điều sẽ nhận được 37,4% chất béo không bão hòa đơn, cùng với 38% đồng và 22,3% magiê.
Đặc biệt, hạt điều không chứa cholesterol, các chất chống oxy hóa có trong hạt điều còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, magie và canxi có tác dụng xây dựng hệ xương và cơ khỏe mạnh.
Chúng cũng làm tăng số lượng tế bào hồng cầu và lưu lượng máu lên não. Ăn hạt điều có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai và cũng cải thiện giấc ngủ.
Vì vậy, hạt điều hoàn toàn có lợi cho phụ nữ mang thai.
Lợi ích đối với sức khỏe mẹ và bé
Dưới đây là những tác dụng tốt của việc bà bầu ăn hạt điều khi mang thai:
- Giảm nguy cơ dị ứng ở thai nhi
- Tăng sức đề kháng, chống nhiễm trùng
- Ngăn ngừa và đẩy lùi chứng táo bón khi mang thai nhờ hàm lượng chất xơ cao
- Khi ăn hạt điều bạn còn cung cấp canxi giúp răng và nướu chắc khỏe
- Axit folic có trong hạt điều sẽ giúp bạn hạn chế các dị tật bẩm sinh như nứt đốt sống cho thai nhi
- Hạt điều giúp bổ sung kẽm, một khoáng chất cần thiết cho sự phát triển tế bào của thai nhi
- Nhờ giàu magiê, hạt điều có thể giúp bạn ngăn ngừa chuột rút cơ, đau đầu và đau nửa đầu.
- Cùng với các loại hạt khác, hạt điều cung cấp protein, hỗ trợ sản xuất axit amin và sửa chữa tế bào trong thời kỳ mang thai.
- Hạt điều là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào, giúp thúc đẩy quá trình sản xuất hồng cầu, chống lại tình trạng mệt mỏi và thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai.
- Ăn hạt điều khi mang thai cũng giúp duy trì lượng đường trong máu, đặc biệt nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ.
- Hạt điều khá tốt cho những bà bầu thiếu cân (BMI dưới 18,5 trước khi mang thai) và muốn tăng cân trong thai kỳ một cách lành mạnh, vì loại hạt này rất giàu calo cũng như chất béo.
- Vitamin K trong hạt điều giúp thúc đẩy quá trình đông máu ở phụ nữ mang thai.
Khoáng chất này cũng rất cần thiết để ngăn ngừa thai nhi khỏi nguy cơ mắc bệnh máu khó đông hoặc bệnh xuất huyết ở trẻ sơ sinh.
Ngoài ra, kali có trong hạt điều cũng giúp duy trì mức huyết áp bằng cách chống lại các tác dụng phụ của muối.
Giá trị dinh dưỡng của hạt điều
Mẹ bầu nên sử dụng hạt điều vào thời điểm nào?
Khi mang thai 3 tháng đầu, cơ thể mẹ còn rất non yếu, hệ tiêu hóa chưa thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng một lúc nên hạn chế sử dụng cùng lúc các loại thực phẩm chứa lượng lớn chất dinh dưỡng. Đặc biệt đối với các loại hạt cứng, mẹ chỉ nên sử dụng từ tháng thứ 4.
Nếu trong tình trạng ốm nghén, thèm ăn hạt điều, bạn có thể dùng 1 – 2 hạt / lần, chia làm nhiều lần, không dùng quá 20g / ngày.
Hơn nữa, hạt điều còn ẩn chứa nguy cơ gây dị ứng. Nếu một thành viên trong gia đình hoặc mẹ đã từng bị mẫn cảm với nó, dù chỉ với một lượng nhỏ, họ không nên sử dụng nó.
Những tác dụng phụ khi ăn quá nhiều hạt điều
Hạt điều rất tốt cho bà bầu nhưng bạn không nên ăn quá nhiều hạt điều vì điều này. Phụ nữ mang thai nếu ăn quá nhiều hạt điều có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn như:
Tăng huyết áp
Ăn quá nhiều hạt điều rang muối có thể làm tăng nồng độ natri và làm dao động huyết áp, gây áp lực lên động mạch, tim và thận.
Thừa cân
Nhờ lượng calo và chất béo dồi dào, hạt điều sẽ khiến bà bầu vượt quá định mức nếu ăn quá số lượng cho phép. Vì vậy, bà bầu chỉ nên ăn khoảng 30g hạt điều, tức là khoảng 10 hạt mỗi ngày để tránh tình trạng trên.
Dị ứng
Hạt điều có chứa một thành phần gọi là urushiol (một hợp chất hữu cơ có dầu mang chất gây dị ứng), có thể gây ngứa da và phát ban.
Các vấn đề về thận
Bạn cũng có nguy cơ mắc các vấn đề về thận và gan nếu tiêu thụ quá nhiều oxalat trong hạt điều. Đây là chất có nguy cơ tích tụ chất lỏng trong cơ thể và gây ra các biến chứng khi mang thai.
Dấu hiệu dị ứng hạt điều ở bà bầu
Một số triệu chứng của dị ứng hạt điều cần chú ý bao gồm:
- Ngứa như mắt, da, quanh miệng
- Đau bụng
- Sốc phản vệ
- Bệnh tiêu chảy
- Buồn nôn
- Nôn mửa
- Hụt hơi.
Sau khi ăn hạt điều mà cảm thấy không khỏe hoặc gặp các tình trạng trên, thai phụ nên đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Các loại hạt bà bầu không nên ăn
Hầu hết các loại hạt đều lành tính và có công dụng tốt cho sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên, có một số loại hạt bà bầu không nên ăn vì chúng gây ra những tác dụng phụ không mong muốn khi bà bầu ăn quá nhiều, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Hạt liễu là một trong những loại hạt bà bầu không nên ăn
Hạt liễu được dùng làm nguyên liệu cho các món ăn ngon như cháo, súp, có tác dụng bồi bổ cơ thể, chữa một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
Tuy nhiên, bà bầu ăn quá nhiều liễu có thể gây co bóp tử cung, dễ gây nguy hiểm đến sự an toàn của thai nhi.
Hạt hướng dương (sunflower seed)
Danh sách các loại hạt bà bầu không nên ăn có tên là hướng dương. Loại hạt này chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng bà bầu không nên ăn quá nhiều vì có nguy cơ gây nóng cơ thể, ngộ độc. Đặc biệt:
- Nếu bà bầu ăn cả vỏ hướng dương sẽ dễ bị táo bón. Ăn nhiều hạt hướng dương có thể bị tiêu chảy, đau bụng, chóng mặt.
- Hướng dương có thể gây dị ứng ở những bà bầu có cơ địa nhạy cảm hoặc có tiền sử dị ứng với các loại hạt.
- Bà bầu ăn quá nhiều hạt hướng dương dễ mắc các bệnh ngoài da, khiến tóc và móng tay giòn, dễ gãy.
- Chất selen có trong hướng dương khi tích tụ nhiều sẽ dẫn đến các triệu chứng khó chịu, cơ thể mệt mỏi và nôn mửa.
- Bất cứ ai ăn quá nhiều hạt hướng dương cũng có nguy cơ nhiễm độc phốt pho, gây hại cho thận. Độc tính này xuất phát từ quá trình cây hút các hoạt chất từ đất, vận chuyển đến hoa và tích tụ trong hạt.
Cần lưu ý
- Không nên dùng quá nhiều, từ tháng thứ 4 mẹ có thể chia đều hạt điều cho mỗi bữa phụ và mỗi bữa từ 10 – 15 hạt, ăn trước bữa ăn chính 30 phút.
- Bạn tuyệt đối không nên ăn hạt điều vào buổi tối để tránh tăng cân nhanh khi mang thai.
- Mẹ có thể chế biến hạt điều với nhiều món ăn khác nhau để thay đổi khẩu vị. Nếu không, chỉ cần dùng hạt điều rang muối cũng rất tốt.
- Nên chọn mua hạt điều tươi hoặc rang khô của cơ sở uy tín, tránh hạt điều để lâu, bị mốc dễ gây ngộ độc.
Kết luận
Trên đây là bài viết bà bầu ăn hạt điều có tốt không của Tasteofaustralia.com.vn. Qua bài viết trên có thể thấy hạt điều không chỉ tốt cho bà bầu mà còn tốt cho thai nhi, nhưng mẹ nên ăn đúng lúc và đúng cách. Đồng thời, nên cân đối các loại thực phẩm để tránh tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.