Cách làm bánh mochi Nhật Bản siêu dễ và thơm ngon ngay tại nhà bạn đã thử chưa? Hãy cùng vào bếp và làm ngay món bánh dẻo này nào. Với lớp vỏ ngoài làm từ bột gạo nếp cùng phần nhân phong phú bên trong chắc chắn sẽ tạo nên sự bùng nổ hương vị. Sau đây Tasteofaustralia.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn nhiều công thức làm bánh mochi kem, trà xanh,… Cùng theo dõi ngay nhé!

Đôi nét về món bánh mochi truyền thống

Bánh mochi là một loại bánh truyền thống của ẩm thực Nhật Bản và thường được dùng trong các ngày lễ tết. Đối với người dân xứ sở mặt trời mọc, bánh mochi như một biểu tượng của sự viên mãn và đoàn viên.

Bánh thường được làm từ loại gạo nếp dẻo, thơm ngon. Bởi lúa gạo được ví như tinh hoa của đất trời. Có lẽ vì vậy mà món bánh này mang một ý nghĩa linh thiêng, may mắn và thịnh vượng trong văn hóa Nhật Bản.

Bánh mochi với với hương vị thơm ngon, lớp vỏ bánh dẻo dẻo hòa quyện cùng nhân bánh đậu đỏ ngọt bùi bên trong. Ngày nay thức bánh này đã có mặt ở khắp mọi người, với nhiều cách biến tấu khác nhau nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng vốn có của nó. Bởi đây không chỉ đơn giản là một món ăn mà là cả một nền văn hóa.

 

Cách làm bánh mochi kem

Vào thời kỳ đầu bánh mochi chủ yếu được làm từ loại gạo màu đỏ với nhân bánh truyền thống làm từ đậu đỏ. Dần dần con người càng có rất nhiều cách chế biến sáng tạo, cho ra đời nhiều loại bánh mochi đặc biệt và đa dạng hơn. Sau đây chúng mình sẽ chia sẻ đến các bạn công thức làm bánh mochi nhân kem. Cùng theo dõi nhé:

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm nên món bánh dẻo bên ngoài và ngọt, béo bên trong bạn sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • 160g bột nếp
  • 200ml sữa tươi không đường
  • 30g bột năng hoặc bột bắp
  • 30g bơ lạt
  • 250ml whipping cream
  • 40g đường cát, 30g đường bột
  • Vani làm bánh (chỉ 1 ít)

Các bước làm bánh

Bước 1: Trộn bột

Đầu tiên chuẩn một cái tô thủy tinh lớn và một cái rây. Tiếp đến cho 140g bột nếp, bột bắp, đường cát và sữa tươi vào trộn đều. Trộn đến khi nào hỗn hợp hòa quyện với nhau và mịn tay.

Rây hỗn hợp 1 lần nữa để mịn hơn và đem đi hấp khoảng 40 phút. Bạn có thể dùng đũa để thử bột đã chín chưa, thấy bột đặc là đạt.

Sau đó rang chín bột nếp (khoảng 10 phút), để dành nhào vỏ bánh không bị dinh tay.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Sau khi bột được hấp chín, trộn dẻo bột và cho thêm 30g bơ lạt sau đó tiếp tục nhào bột để bơ hòa tan.

Cho bột ra màng bọc thực phẩm và tiếp tục nhào đến khi bột dẻo hoàn toàn.

Bước 3: Làm nhân kem tươi cho bánh

Đây là bước quyết định thành bại của món ăn, bạn nên lưu ý làm đúng theo hướng dẫn nhé!

Chuẩn bị một cái thau hoặc tô lớn. Cho kem tươi và đường bột vào đánh bông lên, tiếp đến cho thêm 1 một ít vani.

Sau đó chỉnh máy đánh kem ở tốc độ cao và tiếp tục đánh cho đến khi kem bông cứng, nhấc phới lồng lên kem không chảy xuống thì dừng. Múc kem ra và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 4: Bắt đầu làm bánh thôi nào!

Sau khi đã hoàn tất việc chuẩn bị, bạn tiến hành chia nhỏ phần bột bánh thành những viên bột khoảng 40 – 50g.

Tiếp đến nhồi từng khối bột cho dẻo, lót màng bọc thực phẩm phía dưới và cán mỏng bột.

Rắc một ít bột nếp đã rang chín lúc nãy lên mặt bánh. Sau đó lật bánh lại, cho nhân kem vào giữa và gói bánh lại.

Để tăng thêm hương vị cho bánh bạn có thể chuẩn bị thêm ít trái cây tươi hoặc kem cheese vào phần nhân bánh.

Cách làm bánh mochi trà xanh

Đây cũng là một cách làm bánh mochi khá phổ biến. Với phần vỏ bánh được làm từ bột trà xanh càng tăng thêm độ thơm ngon của bánh. Cùng Tasteofaustralia.com.vn thử ngay công thức này nhé.

Nguyên liệu làm bánh

Các nguyên liệu cực dễ mua, bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu như siêu thị, tiệm bán dụng cụ làm bánh,…

  • 10g bột matcha
  • 100G bột gạo nếp
  • 150ml kem tươi
  • 50g sữa đặc
  • 60g đường
  • 180ml sữa tươi không đường
  • 15g bơ lạt và khoảng 50ml nước nóng

Bên cạnh đó bạn nên chuẩn bị thêm vài dụng cụ để thao tác nhanh hơn khi làm bánh: máy đánh trứng, rây bột, khay đựng, lò vi sóng, giấy nến, màng bọc thực phẩm và vật dụng dùng để cán bột.

Cách làm bánh

Bước 1: Làm phần nhân kem cho bánh

Đầu tiên cho 150ml whipping cream, 50g sữa đặc và 5g bột trà xanh đã được rây mịn vào 1 cái t lớn. Dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp trên.

Tiếp theo, chia nhỏ phần kem trên vào cái khay có chia ngăn (chẳng hạn khay đựng đá)

Đem khay kem đã chia cho vào ngăn đông tủ lạnh 3 tiếng

Bước 2: Làm phần vỏ bánh mochi matcha

Cho 5g bột trà xanh vào 1 chén nhỏ, cho 50ml nước nóng và khuấy đều để bột tan

Cho 100g bột gạo nếp và 60g đường trộn đều. Tiếp đó cho từ từ 180ml sữa tươi, 15g bơ lạt và phần bột matcha đã hòa tan vào. Dùng phới lồng trộn đều rồi rây lại lần nữa cho mịn

Sau đó bọc màng thực phẩm lại và cho vào lò vi sóng quay 2 phút. Quay lại lần 2 để bột chín đều hơn.

Bột chín thì cho ra giấy nến. Cán mỏng bột khoảng 2mm rồi phủ 1 lớp bột bắp lên. Dùng khuôn tròn chia mảng bột thành các miếng bằng nhau. Làm tương tự với phần bột thừa

Lấy nhân kem ra cho vào vỏ bánh đã chia rồi gói tròn lại. Cách làm bánh mochi trà xanh cơ bản đã hoàn thành, sau khi làm xong bạn nên đặt bên dưới bánh một lớp giấy nến mỏng làm để, cho bánh hộp bỏ trong tủ đá để ăn dần.

Cách làm bánh mochi đậu xanh

Lại một công thức làm bánh mochi hấp dẫn khác mà bạn không nên bỏ qua. Đó chính là bánh mochi nhân đậu xanh, cùng xem ngay cách làm dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 110g bột gạo nếp
  • 15g bơ lạt
  • 65g đường cát trắng
  • 20g bột gạo tẻ
  • 30g bột nếp rang chín dùng làm lớp bột áo
  • 50g đậu xanh không vỏ
  • 20g nước cốt dừa

Các bước tiến hành

Bước 1: Làm vỏ bánh

Rây mịn bột nếp, bột gạo và đường vào thau inox hay tô thủy tinh lớn. Tiếp tục cho nước và bơ lạt vào khuấy cho đến khi thu được một hỗn hợp đồng nhất. Lọc lại qua rây để bột được mịn hơn.

Cho bột vào nồi và khuấy đều liên tục trên lửa nhỏ cho đến khi bột chín.

Để bột nguội bớt, chia bột thành những phần bằng nhau khoảng 25-30g.

Bước 2: Làm nhân bánh đậu xanh

Ngâm đậu xanh với nước qua đêm để đậu mềm. Rửa sạch đậu, hấp chín và xay nhuyễn.

Cho đậu xanh đã xay vào nồi/chảo và trộn đều với đường, nước cốt dừa. Sên trên lửa nhỏ để đậu quánh dẻo lại. Đợi đậu nguội rồi vo thành các viên tròn.

Bước 3: Tạo hình cho bánh

Chuẩn bị một miếng màng bọc thực phẩm, lấy bột ra và cán mỏng. Áo một lớp bột nếp đã rang chín lên mặt bột.

Dùng khuôn tròn để chia mảng bột thành nhiều miếng vỏ bánh tròn, vừa vặn. Cho nhân lên và gói lại.

Bạn có thể bảo quản ở tủ lạnh để sử dụng dần.

Ngoài những công thức chúng mình đã giới thiệu ở trên, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo để tạo ra món bánh mochi thơm ngon theo sở thích của mình. Hãy thử thay phần nhân bánh bằng các loại trái cây, khoai môn,…chắc hẳn cũng sẽ trải nghiệm rất thú vị đấy.

Với những nguyên liệu dễ tìm cùng cách làm đơn giản, hy vọng các bạn sẽ thành công với các công thức cách làm bánh mochi để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Theo dõi trang chủ của Tasteofaustralia.com.vn để khám phá thêm nhiều mẹo nấu món ngon, cách làm nhiều món bánh và đồ uống thơm ngon, hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *