Học ngay cách nấu chè bưởi siêu ngon và cực đơn giản bất cứ ai cũng có thể nấu được ngay tại nhà. Với công thức ngắn gọn cùng hướng dẫn chi tiết của Tasteofaustralia.com.vn, bạn sẽ có thể nấu được món chè bưởi thanh mát giúp giải nhiệt cho mùa hè. Cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé!
Xem thêm: các món ngon mỗi ngày
Những nguyên liệu cần chuẩn bị nấu chè bưởi
Nấu chè bưởi giải nhiệt cho ngày những hè nóng bức, siêu đơn giản ngay tại nhà tại sao lại không thử? Đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê món chè này cho mà xem.
Để nấu được nồi chè bưởi thơm ngon, hấp dẫn bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1,5kg vỏ bưởi (tương đương với vỏ của 2 trái bưởi cỡ vừa)
- 100g đậu xanh không vỏ
- 130g đường thốt nốt (bạn cũng có thể dùng đường cát trắng, nhưng đường thốt nốt sẽ làm cho chè bưởi có vị ngọt thanh nhẹ hơn)
- 50g đường cát trắng
- 250g bột năng
- 1 lít nước
Ngoài ra nếu bạn thích ăn béo hãy chuẩn bị thêm phần nước cốt dừa, bao gồm:
- 300ml nước cốt dừa
- 2 muỗng canh đường cát
- ½ muỗng canh muối
- 2 muỗng canh bột năng hoặc bột bắp
Cách sơ chế nguyên liệu nấu chè bưởi
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu nấu chè bưởi. Tiếp theo bạn sẽ bắt tay vào công việc sơ chế.
Cách chế biến phần đậu xanh
- Rửa sạch đậu xanh cà, loại bỏ những hạt lép hay có màu lạ. Ngâm đậu qua đêm hoặc 4 tiếng trước khi nấu để đậu được nở mềm.
- Sau khi ngâm, vo lại đậu với nước sạch. Cho đậu vào nồi, đổ ngập nước và một ít muối.
- Đun đến khi đậu chín mềm thì vớt ra để ráo nước
Ngoài luộc bạn có thể dùng cách hấp cách thủy với lửa nhỏ. Cách làm này sẽ làm đậu chín từ từ, nở bung và bui hơn.
Cách sơ chế cùi bưởi tươi
Bưởi rửa sạch, gọt hết phần vỏ xanh và phần sơ gần sát múi bưởi. Làm thế này chè bưởi sẽ không bị đắng. Tiếp đến cắt cùi bưởi thành hạt lựu vừa ăn rồi đem đi rửa lại thật sạch với nước, đừng cắt quá nhỏ khi nấu sẽ không được giòn.
Tiếp đến cho 2 muỗng canh muối và một ít nước vào bóp cùi bưởi cho loại bỏ hết tinh dầu bưởi. Nên bóp đều tay trong khoảng 10 phút, xong xả lại với nước sạch. Nhớ bóp thật kỹ để không bị đắng đắng nhé.
Đun một nồi nước sôi, cho thêm 1 muỗng phèn chua vào cùng cùi bưởi. Phèn chua giúp cùi bưởi trắng và chè bưởi sẽ trông đẹp mắt hơn khi thành phẩm. Luộc đến khi nào cùi bưởi có màu trong veo thì vớt ra.
Tiếp tục rửa cùi với nước sạch khoảng 5 đến 6 lần. Sau đó cho một ít bột năng vào bóp đều tay để bột ngấm đều vào cùi. Khi đã ngấm hết bạn vắt nhẹ để cùi ráo nước. Cuối cùng ướp cùi bưởi với 20g đường, để đó đợi đường ngấm và chuẩn bị các thao tác tiếp theo.
Cách làm nước cốt dừa thơm béo
- Cho 2 muỗng canh đường, ½ muỗng canh muối hòa tan với nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn.
- Trộn 2 muỗng bột năng/ bột bắp với một ít nước
- Khuấy nước cốt trên lửa nhỏ đến khi sôi lăn tăn thì đổ nước bột năng đã pha vào và tiếp tục khuấy.
- Khuấy đến khi tạo thành một hỗn hợp sền sệt thì ngừng. Điều chỉnh độ ngọt và béo tùy theo sở thích của bạn.
Học cách nấu chè bưởi thơm ngon, không bị đắng
Bước 1: Nấu nước đường
- Đun sôi khoảng 1 lít nước cùng 130g đường thốt nốt
- Cho thêm một ít lá dứa và đợi đường tan.
Bước 2: Hoàn thành phần cùi bưởi
- Sau khi cùi bưởi đã ngấm đường thì tiến hành sên trên bếp lửa nhỏ.
- Khi sên nhớ đảo đều tay, thi thoảng cho 1 ít nước để giữ cùi luôn mọng nước.
- Khi cùi bưởi đã trong, vớt ra và cho bột năng vào áo đều. Lưu ý cho bột lúc cùi bưởi còn đang nóng.
- Bắt thêm 1 nồi nước, khi nước sôi lấy cùi bưởi đã được áo bột cho vào luộc.
- Đợi khi cùi nổi lên, vớt ra tô nước đá lạnh để cùi được giòn.
Bước 3: Tiến hành nấu chè
- Cho cùi bưởi vào nồi nước đường đang sôi
- Cùi bưởi rời ra bạn cho đậu xanh đã được hấp chín vào
- Hòa tan 80g bột năng với 1 ít nước, cho trực tiếp hỗn hợp này vào nồi chè.
- Khuấy đều cho đến khi chè đặc quánh lại thì tắt bếp
Bước 4: Thành phẩm
Múc chè ra chén nhỏ, chan thêm nước cốt béo ngậy đã nấu lúc nãy. Thế là bạn đã nấu thành công món chè bưởi ngon ngọt, chè sẽ ngon hơn khi dùng lạnh. Đợi chè nguội hẳn rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
Một số lưu ý khi nấu chè bưởi
Dưới đây là một số lưu ý cho bạn khi nấu chè bưởi tại nhà:
- Chè bưởi tuy cách nấu rất đơn giản nhưng khâu quan trọng nhất đó là chế biến cùi bưởi. Bạn nên làm theo hướng dẫn chi tiết của Tasteofaustralia.com.vn để chè không bị đắng, cùi bưởi mềm và giòn.
- Nên chọn một quả bưởi ngon, còn tươi. Tránh mua những quả bị dập vỏ, hay vỏ hẻo sẽ làm cho cùi bưởi khi nấu chè mất đi độ giòn.
- Khi nấu hãy thêm một chút vani và tinh dầu bưởi để hương vị món chè thêm hấp dẫn
- Nếu thích ăn lạnh bạn có thể thêm đá hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh 2 giờ trước khi thưởng thức.
- Nếu bạn nấu để dành ăn dần thì nên bảo quản chè trong ngăn mát tủ lạnh.
Như vậy Tasteofaustralia.com.vn đã giới thiệu đến quý bạn đọc đã quan tâm và theo dõi blog công thức cũng như cách nấu chè bưởi thơm ngon, béo ngậy. Bao gồm các nguyên liệu dễ tìm, thao tác đơn giản để bạn có thể chiêu đãi cả gia đình mình món chè siêu bổ dưỡng này. Truy cập trang chủ của chúng mình để tìm đọc thêm nhiều công thức nấu các món ăn ngon và pha chế nhiều món nước thú vị.