Cách nấu lẩu gà lá é đặc sản ẩm thực Phú Yên vừa đơn giản vừa nhanh chóng không phải ai cũng biết. Vị nước dùng ngọt thanh, thịt gà dai ngon cùng mùi thơm đặc trưng của lá é chắc chắn sẽ khiến cả gia đình thích mê. Cùng Tasteofaustralia.com.vn khám phá ngay công thức nấu món lẩu thơm ngon, lạ miệng và bổ dưỡng này nhé!
Nguyên liệu nấu lẩu gà lá é
Món lẩu gà lá é đặc sản Phú Yên với thành phần không thể thiếu chính là lá é – hay còn là é trắng, tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn. Lá é sinh trưởng rộng rãi ở những vùng đất cát miền Trung, mùi vị lá é ở đây sẽ đậm đà và thơm hơn những nơi khác.
Lá é trắng thơm phức, kết hợp cùng thịt gà thả vườn săn chắc tạo nên món lẩu trứ danh được nhiều người yêu thích. Nếu chẳng thể ghé tận Phú Yên hay Đà Lạt – thánh địa của món ăn này, bạn vẫn có thể nấu món lẩu gà lá é ngay tại nhà siêu đơn giản cùng công thức bên dưới.
- 1kg thịt gà ta săn chắc
- 300g lá é trắng (không nên chọn lá héo vì sẽ giảm độ thơm)
- 500ml nước dừa tươi
- 300g nấm bào ngư
- 300g măng tươi
- 3 củ hành tím, 3 trái ớt xiêm xanh, 3 tép tỏi
- Nước mắm, chanh
- Các gia vị thông dụng
Cách nấu lẩu gà lá é Phú Yên
Để nấu thành công món lẩu gà lá é thực ra không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Thực hiện theo những hướng dẫn cách nấu lẩu gà lá é bên dưới của Tasteofaustralia.com.vn đảm bảo sẽ cho ra thành phẩm nồi lẩu thơm ngon, bổ dưỡng.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lá é trắng sau khi mua về rửa sạch, bỏ phần gốc và những lá bị dập hay héo rồi để ráo nước.
- Măng tươi rửa sạch qua với nước lạnh cho sạch bụi bẩn, cắt miếng vừa ăn và luộc sơ qua để loại bỏ hết độc tố. Luộc khoảng 15 phút, vớt ra để ráo.
- Nấm bào ngư, ngâm muối, vắt ráo nước và xé sợi.
- Gà làm sạch, dùng muối hoặc chanh chà sát lên da gà để khử mùi hôi. Rửa lại với nước lạnh, chặt miếng nhỏ và để ráo nước.
Bước 2: Giã lá é
- Lá é sau khi ráo nước, cho ½ chỗ lá é đó, 3 củ hành tím, 3 trái ớt hiểm nhỏ và 3 tép tỏi vào cối giã nhuyễn.
- Phần lé é giã đến đâu tỏa mùi thơm đặc trưng đến đó, cho thêm ½ muỗng cà phê hạt nêm và tiếp tục giã cho đến khi hỗn hợp nhuyễn đều.
Bước 3: Ướp thịt gà
- Gà sau khi sơ chế xong, cho vào nồi tẩm ướp cùng lá é đã giã lúc này. Cho thêm ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng hạt nêm, một ít nước mắm, đường và tiêu xay. Trộn đều tay để gà thấm đều gia vị và lá é.
- Ướp gà trong vòng 30 phút.
Bước 4: Cách làm nước lẩu gà lá é
Bắc nồi lên bếp, cho thịt gà đã tẩm ướp vào đảo sơ cùng 2 muỗng canh dầu ăn. Nên bật lửa lớn và xào nhanh tay.
Khi thịt gà đã săn lại, cho 500ml nước dừa và 1,5 lít nước lạnh vào đun. Nêm nếm nước lẩu với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm và 1 muỗng canh đường. Khuấy đều cho hòa tan đều gia vị.
Đun nồi trên lửa lớn đến khi sôi thì hạ lửa vừa và để trong vòng 15 – 20 phút. Lưu ý hớt bọt thường xuyên và không đậy nắp để nước lẩu được trong và ngon hơn.
Khi thấy thịt gà đã mềm, thấm vị và nước lẩu đã rút bớt thì nêm nếm lại một lần nữa cho phù hợp với khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành món lẩu gà
Cho nước dùng và thịt gà ra nồi nấu lẩu. Tiếp đến xếp nấm, lá é, bún và các loại rau ăn kèm (nếu thích) ra dĩa.
Chuẩn bị thêm chén muối tiêu chanh hoặc nước mắm mặn tùy sở thích ăn uống của cả nhà.
Cho măng vào vào đợi nước sôi thêm lần nữa thì thả lá é vào và bắt đầu thưởng thức.
Bước 6: Yêu cầu thành phẩm
Thành phẩm món lẩu gà lá é với nước dùng ngọt thanh, có mùi thơm đặc trưng của lá é trắng miền Trung. Thịt thấm đều gia vị, mềm nhưng không bị bở và phần măng không bị đắng hay có mùi lạ.
Thưởng thức món lẩu gà lá é thơm ngon, nóng hổi
Vị nước lẩu ngọt thanh từ nước dừa tươi và thịt gà ta săn chắc, mùi vị đặc trưng của lá é, vị giòn giòn của măng tất cả hòa quyện với nhau tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn. Lẩu gà sẽ ngon hơn khi dùng cùng bún tươi, bạn có thể tùy ý cho thêm các loại nấm khác để tăng thêm độ ngon cho món ăn.
Món lẩu gà lá é chuẩn vị Phú Yên đã được hoàn thành ngay tại chính gian bếp nhỏ nhà bạn. Đây sẽ là món ăn lý tưởng để nấu vào dịp cuối tuần, giữa tiết trời mưa hơi se lạnh dạo này được ngồi quay quần bên gia đình và thưởng thức món lẩu ấm nóng cay nồng, thơm nức mũi thì còn gì bằng.
Với công thức cách nấu lẩu gà lá é siêu đơn giản, dễ làm và không tốn quá nhiều thời gian. Hy vọng bạn có thể thực hiện thành công món ăn này!
Mẹo lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
Chọn thịt gà
Cách nấu lẩu gà lá é chuẩn là phải nấu cùng thịt gà ta. Chọn gà có phần da vàng óng, mỏng sờ vào mịn tay và có độ đàn hồi tốt.
Phần thịt gà đỏ hồng tự nhiên, không bị tái nhạt hay có màu đậm bất thường. Đặc biệt không nên chọn mua những con gà bị tụ máu bầm, hay có phần thịt nhợt nhạt vì có thể đó là gà đã bị chết trước khi được làm thịt.
Nếu mua gà đóng gói sẵn trong siêu thị bạn nên quan sát kỹ hạn sử dụng, nơi sản xuất và kiểm tra ngày đóng gói cũng như miệng túi có nguyên vẹn hay không nhé. Điều này giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt cho sức khỏe.
Chọn lá é tươi xanh
- Nên chọn mua phần lá é có phần thân cứng cáp, lá tươi xanh
- Không nên mua lá é đã bị héo, dập úng và rách lá vì không còn thơm nữa
- Bạn có thể tìm mua lá é tươi ngon ở khắp các chợ và siêu thị.
Một số lưu ý khi làm lẩu gà lá é
- Cách nấu lẩu lá é thơm ngon, chuẩn vị bạn cần lưu ý một số mẹo nhỏ sau:
- Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon: măng không bị chua hay có mùi, gà ta chắc thịt tươi ngon, lá é không bị dập nát.
- Chế biến gà sạch sẽ, chà xát da gà bằng muối hoặc chanh để loại bỏ mùi hôi lông gà.
- Luộc măng trước khi nấu không chỉ giúp hạn chế bớt độc tố trong măng mà còn giúp nước dùng không bị chua.
- Trong quá trình nấu lẩu không nên đậy nắp, thường xuyên hớt bọt để nước dùng trong hơn.
- Có thể cho vào nước dùng vài nhánh sả đập dập, 1 củ hành tây để nước dùng thơm và ngọt hơn.
Tạm kết
Như vậy chúng mình đã giới thiệu các bạn cách nấu lẩu gà lá é thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà với công thức siêu đơn giản và nhanh chóng. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp và trổ tài ngay món ngon để chiêu đãi gia đình của bạn đi nào. Đừng quên theo dõi trang chủ của Tasteofaustralia.com.vn để tìm đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác.