Cách nấu lẩu thái chua cay cực kì đơn giản, với vị chua cay mặn ngọt thì món lẩu này rất được các tín đồ yêu thích. Các chị em nội trợ hoàn toàn có thể nấu món lẩu nổi tiếng này ngay tại nhà dễ dàng. Hãy tham khảo bài viết bên dưới của Tasteofaustralia.com.vn để được chỉ dẫn cách làm nồi lẩu thái ngon đậm vị để chiêu đãi gia đình của bạn nhé!
Ăn lẩu thái chua cay cần những gì?
Làm lẩu thái chua cay là một trong những món lẩu được ưa chuộng của người dân Việt Nam. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp nồi lẩu thái ngon ở bất kỳ đâu, từ nhà hàng sang trọng đến những quán ăn bình dân. Với vị nước dùng nóng hổi thơm lừng đậm mùi hòa quyện với sợi bún tươi trắng mềm của lẩu thái ngon là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày mưa lạnh lẽo để làm ấm cơ thể một cách nhanh chóng.
Nguyên liệu làm nước lẩu thái
- Xương ống: 1kg
- Chanh: 2 quả
- Sả: 3 cây
- Vị lẩu Thái: 1 gói
- Ớt: 2 quả
- Riềng: 1 củ
- Các loại gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, sa tế
- Muỗng canh nước mắm
Nguyên liệu nhúng lẩu
- Hải sản: Tôm, mực, ngao
- Thịt bò
- Đậu phụ: 4 miếng
- Bún tươi hoặc mì
Lẩu thái ăn rau gì
- Nấm rơm
- Rau muống
- Bắp chuối
- Cải thảo
Cách nấu lẩu thái tomyum thơm ngon hấp dẫn
Sơ chế nguyên liệu
– Xương ống heo ngâm nước muối để khử sạch mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh. Chặt xương ra từng miếng to, đập dập các khớp ống để khi ninh thì nước sẽ ngọt.
– Mực rửa sạch cắt thành lát vừa ăn hoặc khứa vảy rồng để thêm phần đẹp mắt cho nồi lẩu.
– Rửa ngao để loại bỏ toàn bộ phần bẩn. Ngâm ngao với ít muối hột và vài lát ớt trong khoảng thời gian 30 phút để nó nhả ra các tạp chất.
– Thịt bò rửa sạch cắt lát mỏng ra từng miếng vừa đủ nhúng lẩu.
– Lấy nước rửa sạch tôm, cắt bỏ phần râu.
– Đậu phụ cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
– Sả bỏ vỏ, đập dập, cắt khúc. Riềng cạo vỏ, cắt từng miếng nhỏ vừa ăn. Quả cà chua, hành tây cắt hình múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, khứa theo từng múi.
– Nấm rơm rửa sạch. Các loại rau, cải thảo loại bỏ phần lá già và phần gốc, ngâm với một chút muối sau đó vớt lên rồi cắt thành từng khúc dài vừa ăn.
Hướng dẫn cách nấu lẩu thái lan
Bước 1: Ninh xương
Nấu khoảng 1,5 lít nước trong nồi đun đến khi nước sôi và cho xương vào, đợi xương nhừ thì vớt xương ống ra tô riêng. Sau đó bạn thêm tiếp các nguyên liệu như riềng, sả, ngô vào nước dùng rồi đun sôi. Trong quá trình đun sôi, bạn nhớ thường xuyên vớt bỏ bọt khí.
Bước 2: Phi gia vị
Phi thơm hành tím và tỏi băm nhuyễn với dầu nóng. Sau đó cho cà chua, hành tây vào xào ở lửa nhỏ. Cho nước, thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, đường… vào chảo để xâm xấp gia vị. Cuối cùng cho tất cả vào nồi nước dùng đang sôi.
Bước 3: Thêm gói gia vị
Bạn cho gói gia vị lẩu vào nước dùng, khuấy đều để vị hòa quyện cùng vị nước ngọt của xương ống giúp tăng độ hấp dẫn. Dù gia vị trong gói được làm theo các tỉ lệ vừa ăn, nhưng bạn cũng có thể nêm nếm thêm bằng các nguyên liệu như hạt nêm, nước mắm, bột ngọt,… tùy theo khẩu vị của bạn và gia đình.
Bước 4: Thêm gia vị cay vừa đủ
Để nồi nước lẩu chuẩn hương vị thái lan, bạn có thể cho thêm vài quả ớt cay cay, sa tế cùng với nước cốt chanh vào. Bạn nên lưu ý điều chỉnh lượng ớt và sa tế tùy theo mức ăn cay của mọi người. Tiếp tục đun sôi trong khoảng 5 – 10 phút ở lửa nhỏ.
Bước 5: Thêm nguyên liệu lẩu
Sau khi nồi nước lẩu đã thơm mùi chua cay, bạn cho các loại nguyên liệu nấu lẩu như: hải sản, thịt bò, đậu phụ vào nồi lẩu và tiếp tục đun trong khoảng thời gian 10 – 15 phút để phần nguyên liệu vừa chín tới. Khi thấy nguyên liệu sắp chín, bạn tiếp tục cho rau ăn kèm vào và nấu sôi ở lửa nhỏ trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 6: Hoàn thành món lẩu thái lan cực ngon, cực hấp dẫn
Bạn chuyển nồi lẩu tomyum qua bếp mini, bật bếp nhỏ liu riu để nồi lẩu luôn sôi sùng sục. Bạn có thể ăn kèm cùng với bún tươi hoặc mì đều được nhé!
Vậy là bạn thành công làm lẩu thái cực ngon để thưởng thức với gia đình hoặc bạn bè rồi đấy!
Lưu ý khi nấu lẩu thái hải sản tại nhà
Cách nấu lẩu thái ngon thơm ngon đúng vị không thua kém bất kỳ nhà hàng nào, nhưng bạn nên lưu ý một số điều ở dưới khi tiến hành chế biến nhé!
– Bạn có thể cho thêm các loại lá chanh và sả vào nước lẩu để vị lẩu thái lan ngon hơn.
– Làm lẩu tomyum đặc trưng bởi vị chua, nồng, cay cay dễ ăn. Đối với các bạn là tín đồ ăn cay, đây thật sự là một món ăn vô cùng phù hợp, tuy nhiên nếu bạn bị đau dạ dày, nên hạn chế thưởng thức món lẩu này. Bởi vị của nó sẽ kích thích đường ruột của bạn, đồng thời trong hải sản cũng chứa quá nhiều chất đạm sẽ có hại cho dạ dày.
– Không nên nhúng ngao quá lâu ở trong nước lẩu vì phần vỏ ngao ngâm lâu trong nước sẽ không tốt, chỉ cần nhúng vào để sôi và vớt ra được rồi.
Lời kết
Vậy là với công thức hướng dẫn nấu lẩu thái chua cay thơm ngon, dinh dưỡng tại nhà của Tasteofaustralia.com.vn, hi vọng rằng các bạn đã có thể tham khảo và tự nấu một nồi lẩu cho người thân hoặc bạn bè cùng thưởng thức vào dịp cuối tuần rồi nhé!