Sinh tố bơ là món đồ uống thơm ngon và bổ dưỡng, phổ biến trong thực đơn của nhiều người. Với một số nguyên liệu đơn giản từ bơ, sữa, đá, đường và trái cây tươi cùng các bước làm dễ dàng là bạn có thể tự tay làm sinh tố bơ ngon tại nhà. Hãy cùng Tasteofaustralia.com.vn khám phá ngay các cách làm sinh tố bơ thơm ngon, không bị đắngqua bài viết sau đây.
Cách làm sinh tố bơ tại nhà đơn giản, dễ thực hiện (Ảnh: Internet)
Giá trị dinh dưỡng của bơ với sức khỏe
Bơ là loại trái cây giàu dinh dưỡng và có nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số giá trị dinh dưỡng của bơ và tác động tích cực của nó đến sức khỏe:
- Chất béo lành mạnh: Bơ chứa chất béo lành mạnh, bao gồm axit béo không no và omega-3, có tác dụng bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ bệnh lý tim mạch, huyết áp cao và cholesterol cao.
- Vitamin và khoáng chất: Bơ là nguồn giàu vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin E (chất chống oxi hóa mạnh mẽ), vitamin K (cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe xương), folate, kali và magiê.
- Chất xơ: Bơ chứa chất xơ quan trọng, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, duy trì sự cân bằng đường huyết và giảm nguy cơ táo bón.
- Chất chống oxi hóa: Bơ chứa các chất chống oxi hóa, bao gồm các carotenoid như beta-caroten và lutein, các chất này có khả năng chống lại tác động tự do trong cơ thể, giúp bảo vệ tế bào và hệ thống miễn dịch.
- Hỗ trợ hệ thần kinh: Bơ chứa choline, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển và chức năng của hệ thần kinh va choline cũng có vai trò quan trọng trong sự hấp thụ chất béo và quá trình tạo năng lượng.
Sau cùng, bơ là một nguồn dinh dưỡng quan trọng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong thịt bơ có hàm lượng chất béo cao, chính vì vậy mà bạn nên tiêu thụ một lượng hợp lý và kết hợp cùng với một chế độ ăn lành mạnh, cân đối để tận dụng được tối đa các lợi ích từ nó.
Cách làm sinh tố bơ không đắng
Nguyên liệu
- 1 quả bơ chín.
- 1 muỗng canh đường cát trắng
- 2 muỗng canh sữa đặc.
- 100ml sữa tươi không đường (chọn sữa tươi TH True Milk sẽ thơm ngon hơn)
- 1 tô nhỏ đá vụn.
- Máy xay sinh tố.
Sinh tố bơ tự làm tại nhà đảm bảo thơm ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện:
Bước 1: Bổ đôi quả bơ theo chiều dọc, bỏ hạt và vỏ, lấy phần thịt bơ và cắt thành từng miếng. Ướp bơ với 1 muỗng canh đường cát khoảng 10 phút để bơ thấm đường.
Bước 2: Cho bơ đã ướp đường vào máy xay cùng với 2 muỗng canh sữa đặc, 100ml sữa tươi không đường. Bật máy xay cho nhuyễn rồi thêm đá vụn vào xay (tùy sở thích mỗi người mà cho đá ít hay nhiều), xay cho đến khi bơ và đá quyện vào nhau thì tắt máy.
Bước 3: Rót sinh tố bơ vừa làm xong ra ly và thưởng thức. Bạn có thể trang trí thêm trên bề mặt ly sinh tố một 1 lá bạc hà hoặc bổ đôi quả dâu tây đặt trên miệng ly cho đẹp mắt hơn.
Một số kết hợp bơ với các trái cây và hương vị khác
Cách làm sinh tố bơ cà phê
Hương vị béo ngậy của bơ và ngọt đậm đà của sữa hòa quyện cùng vị đắng của cà phê mang lại một nét đặc trưng không thể chối từ. Đây có thể là một sự kết hợp đặc biệt khiến nhiều người yêu thích cà phê và bơ đều bị cuốn hút.
Bơ và cà phê kết hợp tạo nên món sinh tố lạ miệng, ngon khó cưỡng (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu:
- 1 quả bơ sáp chín.
- 2 muỗng canh sữa đặc. (có thể cho thêm sữa tùy vào sở thích mỗi người)
- 1 gói cà phê sữa
- 1 tô nhỏ đá vụn.
- Máy xay sinh tố.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Bổ đôi quả bơ theo chiều dọc, tách hạt, bỏ vỏ, lấy phần thịt cho vào máy xay.
Bước 2: Hòa tan 1 gói cà phê sữa với 30ml nước nóng đun sôi , khuấy đến khi cà phê tan hết hoàn toàn. Để đến khi cà phê nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Cho sữa đặc, 2/3 ly cà phê đã pha vào máy xay cùng bơ đến khi nhuyễn, thêm đá vụn vào xay (tùy sở thích mỗi người mà cho đá ít hay nhiều). Hỗn hợp sánh mịn thì tắt máy xay.
Bước 4: Rót sinh tố ra ly và rưới một lớp cà phê đã pha khi nãy lên bề mặt sinh tố. Vậy là món sinh tố đã hoàn thành trong tích tắc rồi.
Cách làm sinh tố bơ sầu riêng
Nguyên liệu:
- 1 quả bơ sáp chín
- 2 múi sầu riêng
- 1 muỗng canh đường cát trắng
- 2 muỗng canh sữa đặc.
- 100ml sữa tươi không đường (chọn sữa tươi TH True Milk sẽ thơm ngon hơn)
- 1 tô nhỏ đá vụn.
- Máy xay sinh tố.
Sinh tố bơ sầu riêng là thức uống “giải cứu” những ngày hè nắng nóng (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện:
Bước 1: Bạn cũng bổ đôi quả bơ theo chiều dọc, bỏ hạt và vỏ, lấy phần thịt bơ và cắt thành từng miếng. Ướp bơ với 1 muỗng canh đường cát khoảng 10 phút để bơ thấm đường.
Bước 2: Cho bơ đã ướp đường vào máy xay cùng với 2 muỗng canh sữa đặc, 100ml sữa tươi không đường và 2 múi sầu riêng xay nhuyễn, rồi thêm đá vụn vào xay (tùy sở thích mỗi người mà cho đá ít hay nhiều), xay cho đến khi hỗn hợp hòa quyện và sánh mịn thì tắt máy
Bước 3: Bạn rót ra ly và cũng trang trí lên bề mặt sinh tố 1 cọng húng lủi hay lá bạc hà cho đẹp mắt.
Các bạn có thể kết hợp bơ cùng xoài, chuối, mãng cầu… và sữa chua theo các bước như trên.
Mẹo chọn bơ và một số lưu ý khi ăn
Một số điều cần tránh khi ăn bơ
Bơ là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người không nên ăn bơ, sinh tố bơ gồm:
- Phụ nữ đang cho con bú. Ăn bơ thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa, sữa tiết ra ít hơn so với bình thường.
- Người có cơ địa quá mẫn cảm với những chất có trong bơ sẽ bị dị ứng, phát ban thậm chí bị bệnh ezecma nếu ăn quá nhiều và thường xuyên.
- Tin không vui cho những người gan yếu hay đang mắc bệnh, ăn bơ thường xuyên sẽ gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho gan.
Mặc dù rất tốt cho sức khỏe, song vẫn có một số đối tượng không nên ăn bơ (Ảnh: Internet)
Ngoài ra, khi ăn các món được làm từ bơ, bạn cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn và cảm thụ món ăn được tốt nhất:
- Tránh ăn quá nhiều: Bơ chứa chất béo cao, do đó cần hạn chế lượng bơ tiêu thụ mỗi ngày để tránh tăng cân và tác động tiêu cực đến sức khỏe.
- Tránh ăn bơ không chín: Chọn bơ chín mọng và chất lượng tốt. Tránh ăn bơ chưa chín hoặc bị hỏng, vì nó có thể gây tiêu chảy và gây hại cho sức khỏe.
- Tránh các quả có màu sắc hoặc mùi lạ: Kiểm tra kỹ trước khi sử dụng. Tránh ăn bơ có màu sắc không tự nhiên hoặc có mùi lạ, có thể là dấu hiệu của sự hỏng hóc.
- Tránh các quả chứa hóa chất (còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật): Chọn bơ hữu cơ hoặc từ nguồn tin cậy để đảm bảo không có hóa chất và thuốc trừ sâu gây hại.
- Tránh ăn bơ với thực phẩm không phù hợp: Tránh kết hợp bơ với thực phẩm giàu đường, đồ ngọt, hoặc thực phẩm có nhiều chất béo khác.
Nhớ tuân thủ những nguyên tắc cơ bản này khi ăn bơ để tận hưởng hương vị tuyệt vời và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.
Nên ăn sinh tố bơ khi nào?
Theo các chuyên gia nghiên cứu, bạn nên ăn sinh tố bơ hay các món từ quả bơ vào buổi sáng. Đây là thời điểm tốt nhất để cơ thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt, ăn bơ vào buổi sáng không gây ra nguy cơ béo phì vì trong 100g bơ chứa 160 đơn vị calo nên những người dễ tăng cân phải tận dụng để đốt cháy lượng calo trong một ngày làm việc.
Nên dùng sinh tố bơ và các món ăn từ bơ vào buổi sáng (Ảnh: Internet)
Ngoài ra, bạn có thể ăn sinh tố bơ như một bữa phụ trong ngày hoặc ăn sau 2 giờ khi hoàn thành xong bữa chính. Đây là những thời điểm vàng để hấp thụ chất dinh dưỡng và không tạo áp lực lên hệ tiêu hóa.
Cách chọn bơ ngon
Muốn có một ly bơ thơm ngon, mềm dẻo mà không bị đắng trước tiên ta phải chú trọng đến việc lựa chọn bơ như thế nào? Để chọn được bơ ngon, bạn có thể tham khảo các gợi ý sau:
- Kiểm tra độ chín: nên chọn những quả có màu xanh đậm và có độ chín phù hợp. Dấu hiệu nhận biết bơ đã chín là khi ấn nhẹ vào quả bơ sẽ có độ đàn hồi và mềm mại nhẹ. Ngoài ra nếu bơ già, hạt sẽ kêu lúc lắc bên trong, hoặc cuống của quả bơ đã teo lại, nếu bơ còn non thì phần cuống rất to. Không nên chọn những quả bơ chín mềm quá vì khi đó bơ đã hết độ thơm và ngậy.
- Kiểm tra màu sắc: bơ chín có màu xanh sẫm hoặc màu vàng nhạt. Tránh không chọn mua những quả bơ có màu sắc quá xanh lá hoặc màu quá sẫm.
- Xem kích thước: Lựa chọn quả bơ có kích thước trung bình đến lớn, vì những quả bơ nhỏ thường chứa ít hạt và có thể khó tách hạt.
- Chạm vào da bên ngoài: Da bên ngoài của quả bơ nên có cảm giác mịn màng và không có dấu vết hoặc vết đen.
- Kích thước và hình dạng: Chọn những quả bơ có hình dạng đẹp, không bị biến dạng hoặc có dấu hiệu tổn thương.
- Mùi hương: Bơ chín thường có mùi thơm đặc trưng. Hãy thử mùi hương của quả bơ trước khi mua.
Vì vậy mà để làm sinh tố thì bơ sáp vẫn là lựa chọn hàng đầu.
Kết
Trên đây là các cách làm sinh tố bơ mà chúng tôi chia sẻ cho bạn. Hy vọng qua bài viết này của Tasteofaustralia.com.vn sẽ giúp bạn có thể tự làm cho mình và người thân thưởng thức món sinh tố ngon bỗ dưỡng này nhé!