Cách làm mì trường thọ Trung Quốc (biang biang) đơn giản và thơm ngon bạn đã biết chưa? Đây là món ăn ngon truyền thống ẩm thực Trung Hoa, ẩn chứa ý nghĩa sâu sắc, tượng trưng cho lời chúc sức khỏe và tuổi thọ. Theo dõi bài viết dưới đây của Tasteofaustralia.com.vn để tìm hiểu thêm về món trường thọ cũng như cách nấu mì chuẩn vị.
Mì trường thọ là gì? Nguồn gốc mì trường thọ
Các món ăn Trung Hoa không chỉ đơn thuần là thứ hợp khẩu vị, ăn thấy ngon. Trong ẩm thực nơi này có nhiều món đặc sản ẩn chứa những giá trị văn hóa và truyền thống lâu đời. Đặc biệt phải kể đến món mì trường thọ nổi tiếng.
Mì trường thọ là món mì sợi dài, không được cắt ra mà giữ nguyên độ dài vốn có của nó. Bên cạnh đó cách ăn cũng vô cùng đặc biệt vì bạn phải ăn một hơi hết cả sợi mì dài ngoằn mà không được ngắt quãng. Vì nếu sợi mì đứt giữa chừng sẽ tượng trưng cho điều không may mắn.
Nguồn gốc của món mì này được tương truyền rằng vào khoảng hơn 300 năm trước. Tại Chiết Giang – Trung Quốc xảy ra nhiều biến loạn khiến thực phẩm trở nên khan hiếm. Lúc bấy giờ vợ của hoàng đế Đường Minh Hoàng phải đổi một chiếc khăn tay để có được một bát mì tặng cho người chồng vào ngày sinh nhật.
Từ đó về sau bát mì thấm đượm tình nghĩa vợ chồng được gọi là mì trường thọ. Cũng giống như tên gọi của nó, mì tượng trưng cho cầu chúc về sức khỏe và bình an vào những dịp đầu năm mới và sinh nhật.
Ý nghĩa mì trường thọ
Trong văn hóa Trung Quốc, tuổi thọ là yếu tố rất được xem trọng. Mọi người thường chúc tụng nhau nhiều sức khỏe và sống lâu trăm tuổi. Chính vì vậy vào thời khắc chuyển giao năm mới và năm cũ, hay vào đúng dịp sinh nhật thay vì tặng một chiếc bánh kem người ta sẽ thường tặng nhau một bát mì trường thọ với ý nghĩa sâu sắc.
Theo quan niệm truyền thống sợi mì càng kéo dài, người ăn nó sẽ càng sống lâu và khỏe mạnh. Bên cạnh ý nghĩa tuổi tác, mì trường thọ còn gắn liền với sự mong cầu may mắn và sự thịnh vượng trong cuộc sống. Do đó nó trở thành món ngon không thể thiếu vào mỗi dịp tết cổ truyền.
Trải qua thời gian hình thành và phát triển hơn 4000 năm lịch sử, mỗi địa phương lại có cách chế biến riêng cho món mì trường thọ để phù hợp với khí hậu và phong tục vùng miền. Nhưng bạn vẫn có thể thưởng thức món mì chính gốc tại tỉnh Chiết Giang cho đến ngày nay.
Nguyên liệu làm mì trường thọ
Món mì trường thọ Trung Quốc là một món ăn quen thuộc vào mỗi dịp sinh nhật. Món ăn chính gốc được làm từ mì trứng tươi khá công phu và cần sự tỉ mỉ. Nếu bạn vẫn chưa có dịp thưởng thức món mì chuẩn vị, thì có thể thử ngay công thức nấu mì sau đây của Tasteofaustralia.com.vn. Trước hết bạn sẽ cần những nguyên liệu sau đây:
- 1 gói mì trứng / mì sợi vàng
- 50g nấm đông cô khô
- 1 bó hẹ
- Dầu ăn, dầu hào, dầu mè, sốt tương đen
- Các loại gia vị cơ bản: đường, muối, tiêu
Cách làm mì trường thọ chuẩn vị Trung Hoa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm đông cô sau khi mua về thì ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút cho mềm, sau đó để ráo. Mẹo vặt để nấm nhanh khô hơn đó là dùng khăn giấy ăn thấm nhẹ, giúp bạn không tốn nhiều thời gian để đợi. Khi nấm khô thì cắt thành từng lát mỏng.
Hẹ rửa sạch, loại bỏ những lá héo, dập và cắt khúc khoảng vừa ăn khoảng 3 – 4cm.
Bước 2: cách làm sợi mì trường thọ
Mì trường thọ nguyên gốc được làm từ bột mì và trứng gà cùng bàn tay điêu luyện của những người đầu bếp. Tuy nhiên để đạt được độ dai, ngon hoàn hảo như phiên bản gốc sẽ cần rất nhiều thời gian và công sức.
Chúng mình sẽ chia sẻ cho bạn cách thay thế bằng sợi mì trứng khô có sẵn được bán tại các bách hóa hay siêu thị, vừa tiện lợi vừa ngon không thua kém gì mì trường thọ nguyên bản.
- Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi nước rồi cho mì trứng vào luộc khoảng 4 – 5 phút cho đến cọng mì mềm thì vớt ra.
- Cho mì đã luộc vào nước đá lạnh khoảng 2 – 3 phút để mì dai ngon hơn. Tiếp đến vớt mì ra cho ráo nước.
Một số lưu ý về cách luộc mì:
- Tùy theo loại mì bạn chọn mà căn chỉnh thời gian luộc cho phù hợp.
- Luộc mì cho đến khi cọng mềm, tuy nhiên đừng quá mềm khi ăn sẽ bở. Thậm chí có thể bị nát lúc xào.
Bước 3: Xào mì trường thọ
- Bắc chảo lên bếp, cho một ít tỏi và hành tím băm phi thơm.
- Tiếp đến cho nấm và hẹ vào xào cho vừa chín tới, cho mì vào xào chung.
- Nêm nếm món mì theo công thức sau: ¼ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh sốt tương đen, 1 muỗng canh nước tương (cũng có thể thay thế hắt xì dầu của người Hoa),1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng cà phê đường cùng với 1 muỗng cà phê dầu mè cho dậy mùi thơm.
- Đảo mì đều tay để mì thấm các gia vị.
Thưởng thức món mì trường thọ
Như vậy chỉ tốn khoảng 1 tiếng đồng hồ bạn đã có thể hoàn thành món mì trường thọ Trung Quốc thơm ngon, nhiều dinh dưỡng cho cả gia đình. Món mì xào chay thấm đẫm nước sốt, nấm đông cô dai dai và mùi thơm đặc trưng của hành hẹ đã mang đến món ăn thơm ngon, màu sắc cực bắt mắt.
Ngày nay để đáp ứng sở thích ăn uống cùng như khẩu vị của số đông nên tại các nhà hàng, món mì trường thọ được biến tấu với nhiều nguyên liệu hơn. Mì có thể được xào với rau củ, chả chay, hải sản…hoặc được ăn kèm nước dùng xương gà hầm cùng các loại topping kể trên.
Tuy nhiên nếu xào thì các nguyên liệu nên được xào riêng để đảm bảo sợi mì không dính vào nhau khi xào. Mì có thể ăn kèm cùng thịt vịt quay, xá xíu và các loại rau củ. Theo cách ăn của người Trung Quốc, họ sẽ thường cho thêm một quả trứng gà, hình tròn biểu tượng cho sự viên mãn và hạnh phúc, sum vầy.
Như vậy chúng mình đã hướng dẫn các bạn cách làm mì trường thọ thơm ngon, hấp dẫn với công thức vô cùng đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện món ăn này tại nhà, nguyên liệu dễ tìm mua. Với cách làm như trên đây cũng sẽ là một món ăn thú vị trong thực đơn món chay của bạn. Theo dõi Tasteofaustralia.com.vn để khám phá thêm nhiều món ăn ngon và độc đáo.